Chỉ cần thêm đúng 1 từ vào cuộc nói chuyện, doanh số cửa hàng đã tăng 39% sau 2 tuần, dân sales đã biết từ này chưa?

Doanh số phân phối hàng đã tăng 39% chỉ sau 2 tuần Thứ nhất tiến hành biện pháp thêm chữ “bởi vì” vào cuộc hội thoại khi nhân viên sales trình làng sản phẩm cho KH, 1 kết quả đáng kinh ngạc.

Bạn là dân sales và KH đang gắng sức phân phối 1 sản phẩm nào đây, 1 chiếc ghế chẳng hạn. Chắc chắn KH sẽ mời KH của mình ngồi thử lên chiếc ghế và bắt đầu trình làng về những tính năng nổi bật của chiếc ghế như phần khung rộng và tha hồ, vải mềm, nhà sản xuất có thương hiệu…

Tuy nhiên, dù KH có trình làng bao nhiêu thứ hay ho đi nữa thì hãy nhớ 1 từ tiếng Anh duy nhất luôn có sức thuyết phục trong mọi tình cảnh. Đó là BECAUSE – “Bởi vì”.

Để hiểu rõ hơn vì nguyên nhân gì, chỉ 1 từ BECAUSE có thể chọn lọc thành công của việc phân phối hàng, hãy nghe chia sẻ của Vicki Kunkel – tác giả cuốn sách “8 tiêu chuẩn căn bản để phân phối hàng thành công”.


Đó là câu chuyện ở 1 cửa hàng phân phối đồ bên trong xe, mặc dù một số nhân viên phân phối hàng ở đây cực kỳ thân thiện và chuyên nghiệp, nhưng vị KH khó tính vẫn nhất định không chịu mua hàng.

Vấn đề ở đây xuất phát từ cái mà một số nhà tâm lý học gọi là phản ứng “mô hình hành vi cố định”, bao gồm 1 chuỗi nghiên cứu kỹ tâm lý của KH thông qua đánh giá một số nguyên nhân tác động.

Theo Kunkel, nguyên nhân ảnh hưởng đến việc phân phối hàng xuất phát từ nhiều nhân tố như lời nói, giọng điệu, trang phục, cử chỉ, hành động, thậm chí tâm trạng của nhân viên phân phối hàng.

Một ví dụ điển hình của nghiên cứu kỹ mô hình hành vi cố định là khi nhìn thấy người đối diện ngáp, chúng ta thường ngáp theo, mặc dù khi đây ta không hề buồn ngủ hay mệt mỏi.

Quay trở lại câu chuyện ở cửa hàng bên trong xe, nguyên nhân ở đây chính là một số nhân viên phân phối hàng không đủ quyến rũ đối có 1 khách danh tiếng tiên, và những KH sau đây cũng dần dần rời bỏ cửa hàng.

“Một nhân viên phân phối hàng nếu gắng sức quá sức để thuyết phục KH sẽ tự biến anh ta trở thành 1 kẻ săn mồi. Và giống như 1 con thằn lằn, KH sẽ trốn chạy khỏi kẻ săn mồi” – Kunkel giải đáp.

Trong trường hợp này, nhân viên phân phối hàng cần phải thay bài trình làng sản phẩm đã nằm trong khuôn mẫu bằng 1 một sốh chủ động hơn, đây là đặt 1 loạt câu hỏi và trả lời có BECAUSE (bởi vì) cho KH.

Chẳng hạn, nhân viên phân phối hàng có thể tươi cười và nói có vị khách rằng: “Tôi rất vinh dự được trình làng có ông/bà về sản phẩm này bởi vì đây là cửa hàng mới và chúng tôi luôn hướng đến KH”.

Hay “Ông/bà sẽ vô cộng thích chiếc ghế này bởi vì nó được làm từ da Ý”. Hoặc “Chiếc bàn bằng kính này trông sẽ rất hoàn hảo nếu nó được đặt trong ngôi nhà của ông/bà bởi vì kiến trúc của nó thích hợp có mọi gia đình”.

Kết quả tiến hành theo biện pháp này đã cho thấy, doanh số phân phối hàng của cửa hàng tăng 39% chỉ sau 2 tuần Thứ nhất.

Cấu trúc của câu trình làng này luôn là “cái này… bởi vì…” nhằm đánh vào tâm lý tò mò bẩm sinh của mỗi người. Theo nghiên cứu kỹ năm 1978 của nhà tâm lý học đến từ Đại học Havard – Ellen Langer, phản ứng tò mò bẩm sinh này là hoàn toàn môi trường xung quanh.

Một ví dụ thứ hai, khi KH nói: “Thật xin lỗi đã làm phiền. Liệu tôi có thể sử dụng chiếc máy in Xerox trước được không bởi vì tôi đang rất gấp”. Chắc chắn, 94% số người được hỏi sẽ chấp nhận trước lời yêu cầu này.

Hay ví dụ thứ ba, KH có thể nói: “Thật xin lỗi đã làm phiền, mong anh nhường chỗ cho tôi xếp hàng phía trước bởi vì tôi đang cần gấp vài bản photocopy”. Tất nhiên, mọi người đều vui vẻ nhường chỗ cho KH.

“Thậm chí, ngay cả khi nguyên nhân KH đưa ra cực kỳ vô lý và lãng xẹt, nhưng từ “bởi vì” vẫn đem lại hiệu ứng rất tốt. Hiệu ứng này khiến cho những điều ngớ ngẩn cũng phát triển thành có lý” – Kunkel giải đáp.

Từ BỞI VÌ không chỉ giải đáp nguyên nhân mà nó còn đánh trúng vào tâm lý tò mò của con người. BỞI VÌ có nghĩa tích cực, nó tiên đoán hành động thứ hai sẽ xảy ra và lôi kéo sự chú tâm của người nghe.

Vì vậy, nếu là dân sales, vì nguyên nhân gì KH không sử dụng từ này để nói có KH, KH sẽ nhận lại kết quả ngoài chờ mong.

Gần 40 tuổi, 15 năm bí kíp làm kỹ sư công trình, gia tài vẫn trống không, tôi chọn lọc bỏ nghề để tự kinh doanh riêng, tự làm chủ cuộc đời mình

Khánh Ly

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *