Chỉ giao việc cho một vài nhân viên quen thuộc: Sai lầm trong quản lý hầu như sếp nào cũng mắc phải

Khi nhà quản lý luôn giao việc cho 1 số nhân viên quen thuộc sẽ dẫn đến những người làm việc tốt sẽ nhận ra mệt mỏi. Trong khi mhững nhân viên có năng lực trung bình sẽ ít nhận được công việc mới, bởi thế họ càng không có thời cơ để nâng cao kỹ năng.

Trong bất kỳ văn phòng làm việc nào, sẽ có những nhân viên luôn được tin tưởng và giao nhiều việc, số khác lại không thế. Bạn có thể sẽ gặp tình huống này ngay ở doanh nghiệp mình:

– Lâm này, cậu giúp tôi làm bản thăm dò ý kiến quý khách mới. Cậu hãy tìm 1 số hình thức hỏi đáp và cân nhắc xem dạng câu hỏi nào có lại phản hồi tốt nhất nhé!

– Từ từ đã. Hai tuần nay Vân chỉ ngồi đợi phản hồi của vị quý khách mà cô ấy vừa tìm được. Cô ấy đang rảnh rỗi. Còn Dung và tôi luôn phải nhận những yêu cầu đặc trưng kiếu này. Sao anh không san sẻ công việc cho những người khác? – Lâm phản đối.

Theo mhững chuyên gia, khi nhà quản lý luôn giao việc cho 1 số nhân viên quen thuộc sẽ dẫn đến 1 số vấn đề:

Thứ nhất, những người làm việc tốt sẽ nhận ra mệt mỏi. Nhân viên giỏi luôn muốn nhận những thách thức mới, nhưng họ cũng nhận ra không hài lòng có những người không chia sẻ khối lượng công việc khổng lồ mà họ đang phải giải quyết.

Thứ hai, mhững nhân viên có năng lực trung bình sẽ ít nhận được công việc mới, bởi thế họ càng không có thời cơ để nâng cao kỹ năng, mặt khác họ cũng không có dịp thực hiện những việc trong khả năng xử lý của mình. Một số người học hỏi kỹ năng mới chậm hơn những người khác, và khi quý khách tập trung thời cơ cho những người học hỏi nhanh, quý khách đã vô tình tước đi thời cơ phát triển của những nhân viên còn non yếu kia.

Cuối cộng, nhà quản lý đã tự bỏ qua thời cơ đánh giá năng lực nhân viên 1 mhữngh công bằng, đồng thời đánh mất thời cơ giải quyết hiệu quả mọi vấn đề liên quan đến năng suất công việc.

Nên xử lý như thế nào?

Hãy trợ giúp băn khoăn của Lâm ngay. Có thể anh ấy đúng và quý khách nên yêu cầu Vân, hay 1 thành viên khác trong nhóm – những nhân viên quý khách chưa giao việc bao giờ – làm công việc đấy. Nhưng cũng có thể dự án đòi hỏi mhững kỹ năng đặc trưng mà ngoài Lâm ra, mhững thành viên khác trong nhóm chưa làm được.

Bạn nên cân nhắc việc yêu cầu Vân giúp Lâm làm bản đánh giá đấy. Lâm có thể xác định những nguồn tài liệu đúng và giải đáp Vân mhữngh tìm kiếm dữ liệu, sau đấy cô ấy sẽ tự tổng hợp những gì thu thập được. Cuối cộng, Lâm và Vân có thể cộng nhau thảo luận ý kiến để cho ra bảng câu hỏi thăm dò quý khách.

Chỉ giao việc cho mhững nhân viên quen thuộc: Sai lầm trong quản lý hầu như sếp nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm tương tự?

1. Xem lại công việc của từng nhân viên trong bộ phận

Bạn nên kiểm tra xem việc phân bổ nhiệm vụ cho nhân viên đã cân đối chưa. Có phải đa số nhân viên đều có trình độ ngang nhau, hay bên quý khách là đội ngũ tổng hợp mhững chuyên gia kỹ thuật và nhân viên nghiệp vụ có nhiều trình độ khác nhau? Liệu quý khách đã phân công công việc hợp lý? Và việc này đã phản ánh đúng những khác biệt trong kỹ năng cũng như mức thu nhập của từng nhân viên? Hay quý khách đang đổ dồn công việc vào những người giỏi nhất, trong khi nhiệm vụ dành cho mhững nhân viên có kỹ năng thấp và làm việc kém hiệu quả hơn ngày 1 giảm đi?

2. Thiết lập hệ thống phân bổ công việc

Nếu mọi người trong bộ phận của quý khách đều làm những công việc tương tự nhau, quý khách hãy để nhân viên luân phiên đảm nhận nhiệm vụ mới.

Nếu bộ phận của quý khách đang thực hiện công việc có tính chất chuyên môn sâu và chỉ có 1 hoặc hai người nhiều bí kíp có thể giải quyết những dạng công việc đặc biệt thì việc phân bổ nhiệm vụ sẽ không dễ làm. Khi đấy, quý khách nên làm theo giải đáp sau:

Liệt kê mhững kỹ năng mà mỗi nhân viên đã có, đồng thời xác định những kỹ năng mà họ có thể phát triển, nếu được tạo thời cơ.

Áp dụng hệ thống luân phiên như gợi ý ở trên theo bất cứ diện tích nào quý khách cho là tốt nhất, nhưng cần điều chỉnh sao cho thích hợp có chuyên môn của nhân viên.

3. Tìm kiếm thời cơ để đào tạo chéo

Có thể quý khách chỉ đào tạo nguồn lực của bộ phận mình theo hướng chuyên sâu về 1 kỹ năng nào đấy, nhưng đấy không phải là mhữngh quản lý thông minh. Hãy xem lại trình độ chuyên môn của nhân viên để hiểu rõ lĩnh vực nào họ có thể học hỏi và sẽ phát huy hiệu quả. Thậm chí, nếu cần, quý khách hãy tổ chức mhững khóa đào tạo nhằm bổ sung kỹ năng cho nhân viên. Lợi ích từ việc có sẵn 1 hệ thống nhân lực dự phòng cũng như khả năng phân bổ công việc theo hướng công bằng hơn sẽ khiến cho sự đầu tư của quý khách phát triển thành thiết thực và đáng giá.

4. Phản ứng kịp thời nhằm chấn chỉnh hiệu quả làm việc

Với nguyên nhân không tin tưởng vào khả năng xử lý của mhững nhân viên khác trong bộ phận, quý khách vẫn giao việc cho 1 số người nhất định. Vậy là quý khách đang trốn tránh vấn đề, chứ chưa tìm mhữngh giải quyết triệt để. Nếu việc này kéo dài thì hậu quả không chỉ là sự “giẫm chân ở chỗ” của những nhân viên làm việc kém, mà còn là sự khó chịu, bực tức và cảm giác bị lợi dụng của mhững nhân viên khác. Để giải quyết vấn đề hiệu quả, quý khách cần làm theo những bước sau:

– Xác định mhững nhiệm vụ mà nhân viên yếu kém có khả năng giải quyết 1 mhữngh tiện lợi và những việc họ cần tiếp tục gắng sức.

– Trao đổi có họ về hiện trạng làm việc thiếu hiệu quả đấy.

– Cân nhắc xem liệu nhân viên của quý khách có cần tham dự khóa đào tạo bổ sung để làm việc tốt hơn không, hay họ sẽ tự rút bí kíp khi làm việc bên cạnh người nhiều bí kíp hơn trong cộng bộ phận.

– Cùng nhân viên đấy lập ra 1 kế hoạch “làm việc tốt”. Chỉ ra những gì họ cần làm để cải thiện tình hình và thời gian quý khách muốn thấy họ tiến bộ.

– Tiếp tục giám sát hiệu quả làm việc của nhân viên đấy. Nếu họ tiến bộ, đừng quên khen ngợi, đồng thời động viên, khích lệ họ tiếp tục biểu hiện chính mình tốt Bên cạnh đấy. Nếu công việc vẫn không đạt yêu cầu, hãy thảo luận có họ về việc mhữngh tân địa điểm giai đoạn này. Có thể quý khách sẽ phân công cho nhân viên đấy 1 việc khác mà họ có khả năng làm tốt (thường là công việc có mức thu nhập thấp hơn), nhưng có thể quý khách sẽ không có sự chọn lọc nào khác ngoài việc chia tay có họ.

Nếu quý khách cảm thấy phải chấm dứt công việc có nhân viên, hãy bàn bạc có phòng nhân sự và thực hiện những quy trình cần thiết.

Là sếp, nên xử lý thế nào khi nhân viên la cà ăn trưa quá 2h chiều?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *