Chi hàng tỷ USD đầu tư cho hơn 300 công ty trên khắp thế giới, Tencent đang sở hữu những gì?

Tencent – Chủ có áp dụng WeChat không chỉ là 1 trong những công ty cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất địa cầu mà còn là 1 nhà đầu tư lớn đối có một số công ty trên toàn cầu.

Theo Crunchbase – nền móng cho phép tìm kiếm tài liệu công ty và theo dõi việc cung cấp chi phí của một số công ty tư nhân, trong 10 năm qua, công ty công nghệ Trung Quốc Tencent đã đầu tư hàng tỷ USD vào hơn 300 công ty – từ một số nhà phân phối lẻ truyền thống đến những công ty ôtô điện.

Các khoản đầu tư này từ lâu đã khiến không ít người đặt câu hỏi về chiến lược của Tencent, đặc trưng là khi họ hướng tới những ngành công nghiệp dường như không mấy liên quan đến làm việc kinh doanh chính của mình là game và truyền thông xã hội.

Cách tiếp cận trên thậm chí còn bị nghi ngờ về tính hiệu quả trong bối cảnh lĩnh vực kinh doanh trò chơi trực tuyến của Tencent đang gặp gặp khó ở Trung Quốc. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận và “xóa sổ” hàng tỉ USD giá trị phân khúc của công ty này.

Pan Luan – 1 cây bút trong lĩnh vực công nghệ bày tỏ quan điểm: “Chẳng có logic nào trong việc đầu tư của Tencent. Họ đầu tư vào mọi thứ có thể”. Đầu năm nay, Pan đã châm ngòi cho 1 cuộc tranh luận trên một số phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc bằng 1 bài viết được quan tâm rộng rãi có tiêu đề: “Liệu Tencent có đánh mất ước mơ của mình không”?

Bài viết lập luận rằng thay vì đổi mới, công ty này chỉ muốn tạo ra tăng trưởng thông qua đầu tư vào một số công ty công nghệ cao. Về phía mình, Tencent đã từ chối đề nghị bình luận về vấn đề này.

Bằng một sốh bơm tiền vào nhiều công ty khác nhau, Tencent đang thực hiện 1 một sốh tiếp cận tương tự có một số công ty công nghệ danh tiếng khác của Trung Quốc như Alibaba, Baidu, JD.com và Ant Financial. Cả năm “ông lớn” này đã đầu tư vào gần 1 nửa số công ty khởi nghiệp Trung Quốc có giá trị từ 1 tỷ USD hoặc hơn.

Tencent và Alibaba đã đầu tư vào rất nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên. SoftBank của Nhật Bản và công ty mẹ của Google – Alphabet, cũng đã tích cực mua cổ phần trong 1 loạt một số công ty khởi nghiệp tương tự.

Kitty Fok – 1 nhà đánh giá ở Bắc Kinh cho biết một số công ty công nghệ Trung Quốc “phải mở rộng vượt ra ngoài lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ” để duy trì tính tranh giành.

Dưới đó là 1 số thương vụ vượt trội mà Tencent đã thực hiện trong tổng thể tham vọng lớn lao của mình:

Ôtô điện: Tesla và Nio

Năm ngoái, Tencent đã chi 1,8 tỷ USD để có 5% cổ phần ở Tesla, công ty xe điện của Elon Musk. Vào thời điểm đó, Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết: “Chúng tôi có chung tầm nhìn có Tesla trong việc tạo ra 1 tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh này”.

Tencent cũng đầu tư dao động 1,1 tỷ USD cho Nio – 1 công ty ôtô điện của Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu của mình ở New York vào tháng trước.

Chi hàng tỷ USD đầu tư cho hơn 300 công ty trên khắp địa cầu, Tencent đang có những gì? - Ảnh 1.

Một mẫu xe của Nio.

Các nhà đánh giá cho rằng việc đầu tư này hoàn toàn thích hợp có tham vọng trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và một số thiết bị kết nối của Tencent bởi chúng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển những chiếc xe không người lái và nhiều một sốh tân lớn lao khác trong ngành công nghiệp xe hơi.

Đầu năm nay, Tencent đã được cấp giấy phép chạy thử một số phương tiện tự lái ở đô thị Thâm Quyến.

Trung tâm thương mại: Wanda Commercial

Tháng 1/2018, Tencent và ba công ty Trung Quốc khác đã đầu tư 34 tỷ nhân dân tệ (dao động 5 tỷ USD) vào Wanda Commercial Properties, nhà điều hành trọng điểm thương mại lớn nhất Trung Quốc.

Khoản đầu tư này thích hợp có xu hướng giai đoạn này của một số công ty Internet là đổ tiền vào một số công ty phân phối lẻ truyền thống. Tencent đã chiếm 5% cổ phần trong chuỗi trung tâm thương mại Yonghui đang phát triển rất nhanh ở Trung Quốc.

Hai nhà đánh giá James Root và Jonathan Chang cho biết việc hợp tác có một số chuỗi phân phối lẻ sẽ cho phép công ty công nghệ “thu thập lượng tài liệu khổng lồ của người tiêu dùng – cả ngày lẫn đêm, ở bất kỳ thời điểm nào kể cả là khi họ mua hàng qua mạng hay mua trực tiếp”.

Tencent đã có nguồn dữ liệu từ hơn 1 tỷ người sử dụng áp dụng nhắn tin WeChat và nền móng chi trả kỹ thuật số của mình – WeChat Pay. Họ cũng đã hỗ trợ 1 công ty mua sắm trực tuyến như JD.com và mới đó là Pinduoduo trong việc tranh giành có “ông trùm” Alibaba.

Ứng dụng gọi xe: GoJek

Trong tháng 2/2018, Tencent đã tài trợ 1,5 tỷ USD cho startup có tên GoJek của Indonesia ở thời điểm mà phân khúc “xe ôm công nghệ” ở Đông Nam Á đang phát triển thành sôi động và đầy tiềm năng. Một tháng sau đó, Uber đã “phân phối mình” cho đối thủ Grab. Cũng giống như Grab, GoJek còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác ngoài dịch vụ vận chuyển như chi trả điện tử, phân phối vé xe phim và thậm chí là một số liệu pháp chăm sóc sắc đẹp theo đề nghị.

Chi hàng tỷ USD đầu tư cho hơn 300 công ty trên khắp địa cầu, Tencent đang có những gì? - Ảnh 2.

Tencent tận dụng cơ hội khi phân khúc Đông Nam Á đang nóng dần lên.

Bên cạnh đó, Tencent còn tạo ra áp dụng có hiệu quả cho làm việc mỗi ngày của người dùng. Ngoài gửi tin nhắn, người dùng WeChat còn “phụ thuộc” vào nó trong đa số mọi việc hàng ngày từ đặt lịch hẹn có bác sĩ cho đến chi trả hóa đơn.

Tencent còn là “người đỡ đầu” của Didi Chuxing – công ty đi xe Trung Quốc đã “đuổi” Uber ra khỏi quốc gia này vào năm 2016.

Mạng xã hội: Snap

Trong 1 canh bạc mà giai đoạn này có thể đã khiến Tencent ngậm ngùi, họ đã đầu tư để có 10% cổ phần ở công ty mẹ của Snapchat vào tháng 11 năm ngoái.

Là 1 nhà đầu tư ngay từ thuở đầu ở Snap, Tencent cho biết họ đã mua nhiều cổ phần hơn vì chúng đang ở mức giá quyến rũ và họ tin rằng điều đó có thể giúp cải thiện sản phẩm. Chủ tịch của Tencent – ông Martin Lau cho biết: “Sản phẩm của họ rất sáng tạo. Họ cũng có tiềm năng để mở rộng Bên cạnh đó việc kinh doanh của mình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham khảo đến vấn đề chiến lược có họ”.

Thế nhưng trớ trêu thay, Snap đã gặp phải 1 vấn đề khá tồi tệ ngay sau đó khi vô vàn người dùng ngừng sử dụng áp dụng này vì kiến trúc mới khiến họ không hài lòng. Cổ phiếu của Snap đã mất dao động 45% giá trị kể từ khi được Tencent đầu tư vào tháng 11/2018.

Đối mặt có nhiều thách thức, Tencent ra mắt kế hoạch tái cấu trúc lần Thứ nhất trong 6 năm qua

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *