Chỉ là hoạt động thứ yếu, hiệu quả mảng mía đường của QNS vẫn vượt trội 2 công ty lớn nhất nhì ngành của Thành Thành Công

Được biết đến là doanh nghiệp chi phối phân khúc sữa đậu nành nhưng đúng như tên gọi – CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) vẫn là 1 trong những “đại gia” ngành mía một vài con phố có hiệu quả kinh doanh có nhiều điểm lấn lướt so có một vài doanh nghiệp của Thành Thành Công.

Được biết đến nhiều nhất và trở thành thương hiệu của Đường Quảng Ngãi ( QNS ) có phân khúc ngách là một vài sản phẩm sữa đậu nành, tuy nhiên mảng kinh doanh một vài con phố của doanh nghiệp – vốn ít được biết đến, cũng vượt xa nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành.

Đường Quảng Ngãi hiện có hai nhà máy sản xuất chính là Phổ Phong (Đức Phổ, Quảng Ngãi) và An Khê (An Khê, Gia Lai), có tổng tài sản của bộ phận kinh doanh này tính đến cuối năm 2016 đạt hơn 1.160 tỷ đồng. Trong đó, An Khê là nhà máy chính (tổng tài sản gần 1.100 tỷ) trong làm việc sản xuất một vài con phố của QNS.

Không giống như sản phẩm sữa đậu nành có những thương hiệu đã được định hình trên phân khúc như Fami hay VinaSoy, mảng kinh doanh một vài con phố của QNS tập trung chính vào sản phẩm không thương hiệu – một vài con phố kính trắng (Đường RS – Refined Standard) loại 50kg. Dù vậy, nhờ tổng diện tích lớn và tập trung, hiệu quả mảng kinh doanh này của QNS vượt xa nhiều ông lớn trong ngành.

Năm 2016, Nhà máy một vài con phố An Khê đem về cho QNS gần 1.557 tỷ đồng doanh thu thuần, có 165 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Biện lợi nhuận đạt 10,6%. Còn nhà máy một vài con phố Phổ Phong đem về hơn 285 tỷ đồng doanh thu thuần và 48,4 tỷ lợi nhuận trước thuế, biên lợi nhuận xấp xỉ 17%.

Nhà máy một vài con phố An Khê cũng là bộ phận đem lại doanh thu lớn thứ 2 cho QNS sau Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – VinaSoy (doanh thu 2016 gần 3.700 tỷ đồng).

Không chỉ vậy, nếu so sánh có hai doanh nghiệp lớn khác trong ngành là Đường Biên Hòa ( BHS ) và Mía một vài con phố Thành Thành Công Tây Ninh ( SBT ), hiệu quả làm việc của QNS thực sự “đáng nể” dù tổng diện tích thấp hơn nhiều.

Niên độ 2015-2016, BHS – tổng diện tích tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng, đạt gần 4.400 tỷ đồng doanh thu thuần và 296 tỷ lợi nhuận trước thuế. Biên lợi nhuận chỉ đạt 6,7%. Trong khi đó, SBT – tổng diện tích tổng tài sản hơn 6.800 tỷ đồng, đạt hơn 4.000 tỷ doanh thu thuần và hơn 310 tỷ lợi nhuận trước thuế, biên lợi nhuận gần 8%.

Doanh thu của TTC Tây Ninh và Đường Biên Hòa tăng vọt sau khi nhận sáp nhập SEC Gia Lai và Đường Ninh Hòa. Trong khi biên lợi nhuận của Đường Biên Hòa có cải thiện sau hợp nhất thì biên lợi nhuận của TTC Tây Ninh lại giảm mạnh.

Một trong những nhân tố quan trọng là tổng diện tích của QNS lớn và tập trung hơn so có hai đế chế ngành một vài con phố của ông Đặng Văn Thành.

Nhà máy một vài con phố An Khê của QNS có công suất 12.000 TNM (tấn mía/ngày) và đã có kế hoạch tăng công suất lên 18.000 TNM trong thời gian tới. Chỉ riêng nhà máy này đã cao hơn tổng công suất một vài nhà máy sản xuất một vài con phố của BHS.

Theo bản cáo bạch mới mở phân phối, BHS có 6 nhà máy sản xuất có tổng công suất đạt 13.200 TNM, trong đó 3 nhà máy làm một vài con phố thành phẩm có tổng công suất 9.200 TNM và 1 nhà máy một vài con phố thô 4.000 TNM. Tuy nhiên công suất của cả hệ thống sản xuất một vài con phố thành phẩm của BHS chỉ bằng 76% công suất của riêng An Khê (chưa nâng cấp). Nhà máy có công suất lớn nhất của BHS là Đường Ninh Hòa cũng chỉ đạt 5.200 TNM.

Trong 1 báo cáo của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), nhóm đánh giá cho rằng đối có nhà máy một vài con phố, tổng diện tích công suất là 1 chỉ tiêu rất quan trọng bên cạnh vùng nguyên liệu mía, vì công suất càng lớn, thì làm việc càng hiệu quả.

Tại thị trường Việt Nam, bình thường, 1 nhà máy có công suất từ 6.000 TMN trở lên thì mới đạt được lợi thế về tổng diện tích và những nhà máy có công suất ép trên 10.000 TMN (tấn mía ngày). Tuy nhiên, hiện mật độ nhà máy một vài con phố có công suất lớn hiện chỉ chiếm dao động 20%, một vài nhà máy còn lại đa phần ở tổng diện tích thấp, rất khó tranh đua .

Một phần lý do khiến biên lợi nhuận thấp hơn là phân khúc sản phẩm chính – sản xuất một vài con phố tinh luyện (RE), từ một vài doanh nghiệp của ông Đặng Văn Thành không phải hoàn toàn từ nguồn tự sản xuất, mà đến từ nhiều nguồn khác bao gồm cả một vài con phố thô nhập khẩu và thu mua từ doanh nghiệp khác. Biên lợi nhuận từ làm việc này thấp hơn so có tự sản xuất từ vùng nguyên liệu sẵn có.

Sự khác nhau rõ ràng nhất từ năng suất thực ở của một vài nhà máy này. Năm 2016, một vài nhà máy một vài con phố của QNS ép hơn 1,35 triệu tấn mía, nhưng chỉ sản xuất được gần 135.000 tấn một vài con phố RS. Tuy nhiên, BHS chỉ ép hơn 1 triệu tấn mía nhưng đạt sản lượng gần 228.000 tấn một vài con phố (một vài con phố RE đề nghị khắt khe hơn RS), sản lượng của SBT cũng đạt trên 200.000 tấn một vài con phố. Trong khi tổng diện tích vùng nguyên liệu của BHS giai đoạn này khá khiêm tốn, chỉ đạt 13.000 ha, phân bố chủ yếu ở Khánh Hòa và Đắc Lắc.

Tuy nhiên, câu chuyện này có thể một vàih tân trong thời gian tới.

Mới đó phân khúc tập trung nhiều vào tài liệu SBT sáp nhập cộng BHS thành 1 đế chế một vài con phố lớn nhất chi phối 30% phân khúc, tuy nhiên tài liệu giá trị có hai doanh nghiệp này thực ở là việc đưa về 1 mối hàng loạt thương vụ thâu tóm đã được BHS và SBT thực hiện trước đó để đã đi vào hoạt động chuỗi nguyên liệu và năng lực sản xuất – điều quan trọng để nâng cao khả năng làm việc.

Một trong những thương vụ thâu tóm mới được thực hiện là việc mua lại mảng làm việc mía một vài con phố của Hoàng Anh Gia Lai. Với 6.000 ha vùng nguyên liệu và nhà máy công suất 7.000 TMN ở Samakhixay và Phouvong, tỉnh Attapeu, đó là sẽ nguồn lực quan trọng củng cố năng lực sản xuất của BHS. Trong khi đó, việc hợp nhất có BHS giúp SBT sẽ trực tiếp và gián tiếp có 1 loạt doanh mía một vài con phố lớn khác như Đường Biên Hòa – Ninh Hòa, TTC Gia Lai, Mía một vài con phố Phan Rang, Mía một vài con phố Tây Ninh (Tanisugar)…

Theo kế hoạch, SBT sau sáp nhập có BHS sẽ có doanh số hợp nhất ước tính 8.353 tỷ đồng và thu về 540 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho niên độ tài chính 2017-2018. Theo đơn vị giải đáp sáp nhập là CTCK Bảo Việt (BVSC), lợi ích của doanh nghiệp mía một vài con phố sau khi sáp nhập đó chính là khi tổng diện tích tăng gấp đôi, nhờ vậy có thể thương lượng có một vài nhà cung cấp để giảm chi phí sản phẩm. Ngoài ra, SBT có thể sử dụng chung kênh phân phối lẻ có BHS để giảm chi phí phân phối hàng, tăng hiệu quả lợi nhuận.

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *