Chỉ mất 6 năm để vào top 5 công ty điện thoại lớn nhất thế giới: Bí quyết đằng sau sự thành công vũ bão của ‘hạt gạo nhỏ’ Xiaomi

Một thương hiệu đã đập tan những định kiến về phone “Trung Quốc”, nâng tầm chất lượng cho phân khúc phone tầm trung và đánh bại cả Apple, Samsung ngay ở sân nhà. Đó chính là Xiaomi. Chỉ sau 6 năm thành lập, doanh nghiệp này đã được mệnh danh là 1 “Apple phương Đông” khi trở thành doanh nghiệp sản xuất điện loại lớn thứ 5 địa cầu và là startup công nghệ có giá trị lớn thứ 4 toàn cầu.

Đằng sau thành công vũ bão đó chính là nhờ 4 chiến lược kinh doanh cực kỳ đặc thù sau:

Điện thoại sản xuất giá 300 USD, sẽ được phân phối đúng giá 300 USD

Mô hình kinh doanh cực kỳ đặc biệt và thành công của Xiaomi bắt đầu bằng việc cắt bỏ mọi kinh phí marketing và phân phối truyền thống bằng một vàih dựa toàn bộ trên nền tảng internet.

Qua đó, doanh nghiệp sẽ giảm được dao động 20 tới 25% phần lợi nhuận của một vài nhà phân phối lẻ hoặc phân phối. Cộng có lợi nhuận từ kinh doanh phụ kiện và một vài dịch vụ, tiến hành khác trên nền tảng MiOS, Xiaomi hoàn toàn giữ được mức giá phân phối lẻ không cao hơn tổng kinh phí nguyên liệu là bao.

Theo 1 báo cáo gần đó, ở Trung Quốc, những mẫu phone mới nhất của Xiaomi có giá phân phối lẻ thấp hơn 25% so có Samsung và chỉ bằng 1/2 iPhone, trong khi cấu hình gần như tương tự nhau.

Và kết quả là Xiaomi đã tạo ra được 1 loạt sản phẩm mà người tiêu dùng chờ mong bấy lâu nay, hoàn toàn không giống những định kiến về “phone tàu” hay “đồ nhái Trung Quốc”. Điện thoại Xiaomi là những sản phẩm đẳng cấp, đầy đủ tính năng và được cấu thành bởi những phụ kiện danh tiếng từ Sony, Sharp và LG – và thêm nữa là Xiaomi được lắp ráp bởi Foxconn, doanh nghiệp chuyên lắp ráp cho Apple và Samsung.

Nhà cung cấp phụ kiện là những đối tác quan trọng nhất

Từ những ngày đầu thành lập, Lei Jun – CEO của Xiaomi đã xác định, để khác biệt và thành công thì cấu hình của phone phải vượt xa sự chờ mong của phân khúc.

Để dự định cho việc đó, Lei Jun đã tiến hành 1 chiến dịch gặp gỡ và thuyết phục những nhà cung cấp phụ kiện chất lượng cao nhất ở Đông Á. Trung bình 1 ngày Lei Jun gặp gỡ hơn 10 đối tác khác nhau trong suốt 5 tháng đầu thành lập nên Xiaomi.

Và cuối cùng, sự kiên nhẫn của nhà sáng lập Xiaomi đã thành công, hãng phone non trẻ này đã được sự hỗ trợ của những doanh nghiệp danh tiếng như Sharp, Foxconn, và Wintek. Một số nhà cung cấp như Qualcomm vì quá ấn tượng có tầm nhìn của Lei Jun nên đã chọn lọc không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn trở thành nhà đầu tư của Xiaomi.

Những tên tuổi này đã tạo nên danh tiếng của Xiaomi ngay từ những ngày đầu thành lập và tạo nên 1 “xương sống” vững chắc cho chuỗi cung ứng của Xiaomi trên chặn các con phố phát triển.

Chuỗi cung ứng đúng khi, đúng số lượng

Với góc nhìn của người tiêu dùng, khi 1 dòng sản phẩm Xiaomi mới ra được tuyên bố là chỉ có số lượng giới hạn sẽ thúc đẩy nhu cầu 1 một vàih mạnh mẽ. Dù đó được đồn đoán chỉ là 1 “chiêu trò” phân phối hàng của Xiaomi.

Và có góc nhìn của 1 nhà quản lý chuỗi cung ứng, bằng một vàih giới hạn số lượng hàng hóa trong 1 đợt, Xiaomi sẽ cắt giảm được kinh phí tồn kho 1 một vàih triệt để, qua đó tiếp tục giảm kinh phí và giúp kiểm soát được lợi nhuận 1 một vàih đảm bảo nhất.

Dựa trên nền tảng thương mại điện tử và chọn lọc chỉ thu mua nguyên vật liệu sau khi khách đã đặt hàng, Xiaomi còn cắt giảm thêm kinh phí tồn kho nguyên vật liệu và kinh phí vận chuyển khi cả nguyên liệu đầu vào và thành phẩm đầu ra đều được kiểm soát để vận chuyển ít lần nhất có thể.

Thêm vào đó, Xiaomi còn tiến hành chiến lược phân phối 1 dòng sản phẩm lâu hơn hẳn so có một vài đối thủ trên phân khúc. Thời gian trung bình của 1 dòng sản phẩm Xiaomi “trên kệ” là 18 tháng, so có chỉ 6 tháng của Samsung hay Apple. Với thời gian phân phối lâu, Xiaomi có thể linh hoạt điều chỉnh giá để giải phóng toàn bộ hàng tồn kho nhưng vẫn có thời gian để tránh giảm giá đột ngột, giữ vững được lợi nhuận, phát triển thêm một vài phụ kiện để tăng thêm doanh thu và lợi dụng việc giảm giá của nguyên vật liệu qua thời gian.

Với mô hình chuỗi cung ứng này, Xiaomi không chỉ đem lại sự thành công lớn mà còn khiến một vài gã khổng lồ khác phải suy nghĩ lại về một vàih tiếp cận có 1 không hai của mình.

Và cuối cùng nhưng cũng là nền tảng quan trọng nhất: Mi-fans

Trong GĐ phát triển sản phẩm, Xiaomi đã tuyển mộ hơn 100 tình nguyện viên từ khắp một vài diễn đàn công nghệ Trung Quốc. Đội ngũ “những người đam mê công nghệ nhưng không có lương cao” này chịu trách nhiệm “trải nghiệm” và phản hồi về sản phẩm Xiaomi đang được phát triển, đồng thời là những trụ cột trong cùng đồng Xiaomi.
Trong GĐ phát triển sản phẩm, Xiaomi đã tuyển mộ hơn 100 tình nguyện viên từ khắp một vài diễn đàn công nghệ Trung Quốc. Đội ngũ “những người đam mê công nghệ nhưng không có lương cao” này chịu trách nhiệm “trải nghiệm” và phản hồi về sản phẩm Xiaomi đang được phát triển, đồng thời là những trụ cột trong cùng đồng Xiaomi.

Bằng một vàih này, Xiaomi đã tạo nên 1 cùng đồng đầy kết nối và hữu ích cho riêng sản phẩm của mình. Chẳng hạn như ông Zhao, 1 công nhân nhà máy có thời gian làm việc có khi lên đến 29 ngày trong 1 tháng. Vào những khi rảnh rỗi, ông Zhao thường túc trực trên diễn đàn Xiaomi để trả lời câu hỏi của người dùng. Khi được hỏi ở sao ông lại tình nguyện làm việc trong khoản thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của mình, ông đáp “việc trở thành 1 thành viên tích cực của cùng đồng Xiaomi khiến tôi thấy được mãn nguyện hơn.”

Và ông Zhao không phải là 1 trường hợp ngoại lệ, hàng ngàn “fan cuồng” Xiaomi khác được gọi là Mi-fans đang ngày ngày phát triển và hỗ trợ cho cả cùng đồng, góp phần nâng cao cả hình ảnh Xiaomi và mức độ hài lòng của người dùng trên khắp địa cầu. Hàng năm họ còn tổ chức ngày hội Mi-fans vào 6 tháng 4, kỷ niệm ngày thành lập của Xiaomi.

Mặc dù giai đoạn này tốc độ phát triển của Xiaomi đã chững lại có rất nhiều gặp khó và sự tranh đua cả trong và ngoài nước. Nhưng những gì Xiaomi đã làm được xứng đáng được ghi vào 1 trang của lịch sử kinh doanh tiên tiến, khi mà 1 doanh nghiệp nhỏ bé từ Trung Quốc chỉ trong vài năm đã phát triển mạnh mẽ trở thành 1 thế lực đáng gờm của ngành công nghiệp phone trên cả địa cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *