Chỉ với một chuẩn mực thiết kế mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận công ty. Làm sao họ làm được như vậy?

Logitech tạo ra 1 chuẩn mực của riêng mình, kết hợp hài hòa được kiến trúc và marketing.

Hai năm trước, Bracken Darrell vẽ lên tấm bảng trắng 1 cái cây.

Dưới cương vị CEO của Logitech từ năm 2013, Darrell giảng giải về ý nghĩa của cái cây ấy: hãy tưởng tượng Logitech – chính bản thân là 1 trong những doanh nghiệp phần cứng lớn mạnh nhất địa cầu, có tổng doanh thu 2 tỷ USD – là doanh nghiệp dẫn đầu về kiến trúc.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 1.

Giờ hãy lấy 100 triệu USD từ bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Logitech – đa phần là nghiên cứu kỹ chuột máy tính, phân tán ra những “cái cây mới” như loa Bluetooth hay mhững hệ thống liên hệ các con phố dài, bất kể phân khúc nào đang có tiềm năng và đang trên đà đi lên. Nếu thế, Logitech sẽ có thể “xưng bá” có nền móng kĩ thuật có sẵn và đã sẵn có sự tập trung nghiên cứu kỹ vào kiến trúc “cái cây” mới đấy rồi.

Bên trong doanh nghiệp, chúng tôi so sánh tương đương kiểu này rất nhiều, chuột và bàn phím là 1 cái cây cổ thụ già”, Darrell nói. “Ban đầu, người ta còn nói rằng cái cây này rồi sẽ chết”.

Mà cũng đúng như thế, iPhone đi lên khiến Logitech đi xuống. Tổng lương giảm 10% giữa dao động năm 2009 và 2010 – họ chưa dự định sẵn sàng cho kỉ nguyên hậu-máy tính để bàn. Để thích nghi có môi trường mới, Logictech chuyển mình, trở thành 1 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm của 1 phong mhữngh sống số hoàn toàn mới. Darrell thuê về Alastair Curtis, cựu giám đốc kiến trúc ở Nokia, để gây dựng nên 1 đội ngũ kiến trúc những thứ mới cho 1 GĐ mới.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 2.

Alastair Curtis và Bracken Darrell.

Tháng vừa rồi, phóng viên Fast Company lại tới gặp Darrell, lại nghe bài giảng về “cái cây” thần thánh ấy. Vẫn 1 phong thái, vẫn những từ ngữ quen thuộc, nhưng có MỘT thứ khác. Khi mà chiến lược kinh doanh của Darrell mới chỉ bắt đầu chớm nở vào năm 2015, thì hôm nay, nó đã thành công rực rỡ.

Năm tài chính vừa rồi, lợi nhuận của Logitech đã nhân 4 lần, trị giá cổ phiếu gấp 5 lần trước kia. Mảng đầu tư mhững thiết bị ngoại vi PC đã giảm từ 75% xuống còng 49%, đồng nghĩa có khoản đánh cược của họ vào loa tel và phụ kiện hỗ trợ chơi game đã đem lại trái ngọt.

Trong cái bối cảnh tân tiến, nơi mà những ông lớn như Google, Microsoft hay Apple thành công có việc mọi sản phẩm của họ đều có chung 1 lý tưởng kiến trúc, thì Logitech lại đi ngược có xu thế – ít tập trung vào ngôn ngữ kiến trúc đi. Mọi sản phẩm của họ đều phải có 1 ý tưởng nào đấy đứng đằng sau, và mọi thứ khác sẽ đi theo cái ý tưởng đấy. Thành công của họ giai đoạn này đã cho thấy ta thấy rõ rằng chiến lược này thành công mỹ mãn.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 3.

Năm gây dựng lại Logitech

Darrell và Curtis đã cộng nhau viết lại 10 tiêu chuẩn kiến trúc chuẩn của Dieter Rams – 1 cái tên nhắc đến là người ta nghĩ ngay tới kiến trúc chuẩn mực. Những nét nhạy bén của Rams đã làm nên hàng loạt những nhà kiến trúc tài ba, đơn cử như Jony Ive hay nhiều người khác ở Apple.

Việc tạo ra những luật lệ kiến trúc của riêng mình không phải là 1 hành động cao ngạo của hai anh – Darrell còn giữ danh sách “10 chuẩn mực của Rams” trên tường phòng làm việc cơ mà! Đó là mhữngh mà Logitech tự mình đưa ra 1 chuẩn mực hiếm có và nên có, thi công nên 1 tầm nhìn mới và 1 góc nhìn cụ thể, để đội ngũ kiến trúc nội bộ có thể sử dụng nó mà đi theo.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 4.

Trong những năm thứ hai, đội ngũ kiến trúc của họ chiêu mộ nhân tài từ khắp nơi và khắp mhững tổ chức lớn nhỏ, từ Ideo, Fuseproject cho tới Samsung, LG, Nike. Logitech cũng mua lại nhiều doanh nghiệp có nhiều chuyên ngành khác nhau, đơn cử như doanh nghiệp phụ kiện chơi game Astro hay doanh nghiệp sản xuất thiết bị âm thanh cấp cao Jaybird.

Thay thế marketing bằng kiến trúc

Trong những “điều răn của kiến trúc” mà Logitech tạo ra, có 1 điều vượt bậc nhất. “Nguyên tắc kiến trúc chủ chốt của chúng tôi là ‘1 ý tưởng mạnh mẽ’, Nếu như không có 1 ý tưởng mạnh mẽ để dựa vào đấy mà kiến trúc, chúng tôi sẽ kiến trúc dựa trên mức giá hay thông số thiết bị, và chúng tôi luôn tránh điều đấy”, Curtis nói. “Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm ý nghĩa và có mục đích rõ ràng”.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 5.

Mục đích không phải là để giải quyết 1 vấn đề hóc búa, mà là tạo ra 1 phân khúc để phân phối được sản phẩm. Nó sẽ chắc chắn rằng Logitech không chỉ kiến trúc để dùng, mà là kiến trúc cho chính bản thân người mua nữa. Nhờ cái mục đích ấy, Logictech đã có thể làm được điều mà rất ít doanh nghiệp làm được – họ kết hợp hài hòa được kiến trúc có marketing.

“Logictech không có 1 ngôn ngữ kiến trúc duy nhất cho toàn bộ mhững nhãn hàng thuộc nhánh phụ của mình. Bởi lẽ những thứ thẩm mỹ thích hợp có bàn phím của 1 ông luật sư lại không hài hòa vưới 1 bộ tai nghe của 1 game thủ, và nó cũng chẳng hợp có 1 thiết bị loa bluetooth để chơi nhạc du dương khi khách mua ngồi bên bãi biển”.

Logitech phân phối những sản phẩm được làm riêng cho từng mục đích ấy”, Curtis nói.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 6.

Xây dựng nên trải nghiệm

Mỗi sản phẩm mới của Logitech không chỉ còn là sản phẩm, mà nó là 1 trải nghiệm mà ở đấy, cả người kiến trúc và nhà marketing cộng hợp tác phân phối hàng. Các bộ phận ấy thường ngồi cộng nhau trong 1 tòa nhà Logitech, và 1 trải nghiệm khi đi cộng 1 ý tưởng hoàn hảo, thì cả hai đội đều có thể vạch ra 1 lối đi rõ ràng.

Ví dụ điển hình nhất? Có thể kể tới Spotlight – 1 thiết bị điều khiển màn trình chiếu PowerPoint. Logitech làm điều khiển 15 năm nay rồi, nhưng Spotlight là 1 thứ gì đấy mới hơn và khác biệt hơn.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 7.

Nó được thi công xoay quanh ý tưởng giúp cho người trình chiếu tự tin trước đám đông. Trong 1 thiết bị dễ làm gồm chỉ 3 nút ấn, khách mua có thể lướt con trỏ trên màn hình, phóng to thu nhỏ, bấm tiến hoặc lùi. Và khách mua sợ rằng mình run khi trình bày, khiến cho Spotlight cũng “run theo”? Logitech đã lắp đặt thêm cả hệ thống gia tốc kế nhằm triệt đi mọi rung động có thể có của đèn.

Lặp lại 1 ý tưởng mạnh mẽ, và cứ lặp lại bởi thế

Bạn có thể nhìn thấy chuẩn mực “1 ý tưởng mạnh mẽ” có mặt ở vô vàn mhững sản phẩm của Logitech. Đơn cử, đấy là bàn phím K780 có thể kết nối có bất kì thiết bị điện tử nào – máy tính, tel, tablet, … có chỉ 1 nút ấn. Nó có 1 bộ đối trọng để giữ vững được cả 1 cái tablet to đùng. Nó sẽ cho khách mua 1 trải nghiệm bàn phím tuyệt hảo.

Nhưng K780 vẫn chưa phải độc đáo nhất, mà đấy có lẽ là CRAFT – 1 bàn phím tính hợp 1 núm xoay, cho khách mua những nút tắt chưa từng có trước đấy. Bạn có thể xoay và chọn menu, sử dụng Photoshop, chọn nhạc, … trong chỉ núm xoay ấy.

Chỉ có 1 chuẩn mực kiến trúc mới, Logitech đã nhân 4 lần lợi nhuận doanh nghiệp. Làm sao họ làm được bởi thế? - Ảnh 8.

Chiến thuật kiến trúc tránh việc lặp lại 1 ngôn ngữ kiến trúc duy nhất, nhưng lại có thể sử dụng 1 ý tưởng mạnh mẽ duy nhất cho mọi sản phẩm, dường như đem lại cho Logitech vô vàn thành công trong thời đại người tiêu dùng khó tính giai đoạn này. Theo 1 mhữngh nào đấy, mọi thứ mà Logitech làm ra đều là 1 màn trình diễn hoàn hảo của những luật lệ mới, và chính những luật lệ tưởng như cứng nhắc ấy lại mở các con phố cho sự phong phú, sự sáng tạo vô biên.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất địa cầu không? Họ lại vừa có thêm 1 “cái gì đấy” Thứ nhất trên địa cầu nữa!

Theo Dink

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *