Chỉ vỏn vẹn 5 triệu dân nhưng một khi thua tại chiến trường này, Uber sẽ nguy to!

Nếu thua cuộc ở phân khúc Singapore, địa vị thống trị trên toàn cầu của Uber có thể “nguy to”.

Một trong những điều tồi tệ nhất sau chiến tranh địa cầu thứ 2 khiến Thủ tướng Anh Winston Churchill chẳng thể nào quên được là việc để vuột mất Singapore.

75 năm sau, Dara Khosrowshahi – tân CEO của Uber có lẽ không dám nghĩ đến những gì có thể mất nếu bị thua cuộc ở phân khúc áp dụng gọi xe của đất nước này. Nếu không may điều đó xảy ra, đó có thể là dấu hiệu cho sự kết thúc của đế chế Uber toàn cầu.

Thời gian gần đó Uber không ngừng nghỉ dính vào những bê bối: Từ việc thái độ lái xe không tốt và mhững quy định pháp lý ngày 1 thiết chặt tới văn hóa tập đoàn yếu kém… khiến cho Khosrowshahi – vị CEO mới của doanh nghiệp gánh trên vai trọng trách nặng nề. Nhưng trong số đó, quan trọng nhất có lẽ là cuộc chiến ở Singapore của doanh nghiệp này.

Một trong những đối thủ tranh đua đáng gờm nhất của họ là Grab. Ứng dụng này hiện là chọn lọc số 1 ở mhững phân khúc gồm Singapore, Indonesia, Maysia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Vào buổi tối chủ nhật vừa qua, Grab đã tiếp cận có mhững lái xe ở ComfortDelGro Corp – hãng taxi lớn nhất Singapore để mời họ sẽ giảm giá 50% phí thuê xe nếu họ chuyển sang Grab làm việc. Mục tiêu của Grab đã quá rõ ràng, họ hành động ngay sau khi hãng taxi này nói rằng họ đang trao đổi hợp tác có phía Uber.

Với hiện thực bởi thế, Khosrowshahi không còn mhữngh nào khác là phải đương đầu có cuộc chiến 1 mất 1 còn này. Nếu không, 1 thất bại như ở phân khúc Trung Quốc sẽ lặp lại – nơi Didi Chuxing đã buộc Uber phải rút lui.

Singapore hiện là phân khúc nhỏ có 5,6 triệu dân nhưng thống kê cho thấy 3 triệu người Indonesia đã tới quốc đảo này vào năm ngoái để mua sắm, công tác hay khám bệnh. Thêm 1 triệu lượt khách từ Thái Lan và Việt Nam. Singapore trở thành đầu tàu của 1 phân khúc mới nổi có tổng dân số hơn 600 triệu người. Trong vòng 1 thập kỷ tới, Malaysia và Singapore sẽ được kết nối bằng mạng lưới các con phố tàu xa lộ dài 350km. Không ai sử dụng 2 áp dụng khác nhau cho 2 đầu hành trình cả. Người chiến thắng sẽ có toàn bộ.

Câu hỏi bây giờ là, ai sẽ là kẻ chiến thắng? hãng xe Toyota Motor Corp. đã đầu tư cả vào Uber và Grab. Doanh nghiệp taxi truyền thống ở Singapore thì buộc phải chọn lọc. Dù ComfortDelGro đang suy nghĩ về việc đàm phán có Uber thì những đơn vị nhỏ hơn đã kết nối có Grab.

Cả tài xế và người lái xe đều là những yếu tố sử dụng nền móng. Với mhững cải tiến nhỏ như việc cài đặt thêm tin nhắn trong áp dụng của Grab có thể dịch giữa tiếng Việt và Anh có thể giúp thu hút cả hai đối tượng kể trên.

Chỉ vỏn vẹn 5 triệu dân nhưng 1 khi thua ở chiến trường này, Uber sẽ nguy to! - Ảnh 1.

Dù chỉ là chi tiết rất nhỏ nhưng nó lại góp phần lớn lao khi tranh đua ngày 1 phát triển thành gay gắt. Khi mà Qantas Airway chọn Singapore là điểm trung chuyển cho hành trình giữa Sydney và London, Uber chẳng thể trở thành chọn lọc số 2 về áp dụng gọi xe. Bên cạnh đó, những liên minh chống Uber cũng được thành lập bởi Softbank, Grab và Didi gồm cả Ola sẽ khiến tranh đua phát triển thành ngày 1 khốc liệt có Uber ở Ấn Độ.

Nếu lại buộc phải rút lui khỏi 1 phân khúc hơn 1 tỷ dân nữa (ám chỉ Ấn Độ sau khi Uber phải rút khỏi Trung Quốc) thì Uber vẫn chưa phải đến bước các con phố cùng. Nhưng nếu Khosrowshahi chẳng thể giành chiến thắng ở phân khúc Singapore, việc bảo vệ và duy trì ngôi vương của Uber trên toàn cầu sẽ phát triển thành gặp khó hơn bao giờ hết.

Chân dung vị tân CEO được người trong giới coi là ‘tiểu Bill Gates’ của Uber

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *