Chia buồn với Kalanicks, CEO mới đã tìm ra cỗ máy kiếm tiền kinh khủng mới cho Uber: Ship đồ ăn khắp 120 thành phố trên toàn cầu

Lĩnh vực vận chuyển đồ ăn UberEats của Uber bất ngờ phát triển tới mức CEO mới của công ty là Dara phải gọi đấy là “bất ngờ hoàn hảo”.

Trong suốt nhiều năm, Bob Gordon – chủ có quán ăn Footsprints Cafe ở Brooklyn luôn tự tay vận chuyển đồ ăn tới cho bạn có những đơn đặt hàng từ xa. Vì vậy khi lần Thứ nhất chọn lọc tìm dịch vụ vận chuyển ngoại khu UberEats – 1 mảng kinh doanh của gã khổng lồ Uber – anh nhận thấy khá lo lắng.

Nhưng thật may mắn sau đây, một số đơn hàng cứ tới tấp gọi đến.

“Chúng tôi hoàn toàn chưa dự kiến gì cho số lượng đơn hàng sẽ tới thông qua UberEats trong năm nay. Mang tiến là chủ cửa hàng nhưng tôi phải đứng bếp 3 tuần không ngừng nghỉ để cung cấp hết một số đơn đặt hàng”, anh Gordon, 46 tuổi nói.

Bằng việc lôi kéo được những chủ cửa hàng như Gordon, Uber đã thâm nhập được vào lĩnh vực vận chuyển đồ ăn vốn rất đông đối thủ tranh đua. Trong bối cảnh CEO mới của họ là Dara Khosrowshahi mới nhậm chức, tiếp nhận được những điểm mạnh và điểm yếu của công ty để hướng đến thương vụ IPO trong vòng 18 – 36 tháng tới, những lãnh đạo danh tiếng tin rằng UberEats có thể đạt tốc độ tăng trưởng khổng lồ.

Dù CEO Dara có đang phải đối mặt có rất nhiều vấn đề như mất giấy phép làm việc ở London thì chính mình ông cũng đã phải thừa nhận trong 1 bài phỏng vấn gần đấy rằng UberEats là 1 “bất ngờ hoàn hảo“.

UberEats thậm chí tỏ ra vượt trội hơn toàn bộ những mảng kinh doanh còn lại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng không hề có lợi nhuận của công ty. Dịch vụ vận chuyển đồ ăn này hiện đang có mặt ở 120 phân khúc toàn cầu, đôi khi làm lu mờ cả mảng kinh doanh chính là vận chuyển ở 1 số phân khúc như Tokyo, Đài Loan, Seoul.

Số lượng những đơn hàng được chuyển đi bởi tài xế UberEats tăng hơn 24 lần trong GĐ từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017. Tính tới tháng 7, UberEats đã có lợi nhuận ở 27 trên 108 thành thị nơi họ làm việc. Hiện Uber từ chối tiết lộ về doanh thu mảng dịch vụ này.

Xu hướng trên toàn cầu đang hướng tới lĩnh vực vận chuyển. Khi mọi người sử dụng liên hệ di động nhiều hơn có toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống của họ, chúng ta cũng sẽ bắt đầu chứng kiến những một sốh tân lớn trong một sốh con người ăn uống“, Jason Droege – Phó chủ tịch UberEverything nói.

Trên thực ở, Uber là “kẻ đến sau” trong lĩnh vực vận chuyển đồ ăn – mảng kinh doanh trị giá 100 tỷ USD tức là tương đương 1% tổng phân khúc thực phẩm, theo số liệu của McKinsey.

Trong đây, những công ty vận chuyển thức ăn chia làm 2 loại. Đầu tiên là những tập đoàn như Grubhub – nơi tập hơn chọn lọc của một số nhà hàng và thực đơn thông qua mạng trực tuyến cho bạn và đề nghị nhà hàng tự chuyển đồ ăn. Loại thứ 2 cung cấp trọn gói dịch vụ vận chuyển như Postmates và UberEats – những đơn vị nhận đơn hàng trực tuyến và chuyển thức ăn tới tay bạn luôn.

Thông thường một số nhà hàng sẽ trích lại 1 lượng % cố định cho mỗi đơn hàng như khoản phí cho bên vận chuyển còn bạn cũng sẽ phải trả 1 mức phí vận chuyển dịch vụ nhất định.

Sự tranh đua đang càng ngày càng phát triển thành quyết liệt. Postmates – đơn vị thành lập từ 6 năm trước đã huy động được hơn 250 triệu USD, có hơn 100.000 lái xe chuyển hàng và thực hiện 2,5 triệu đơn hàng mỗi tháng. Grubhub – 1 công ty đã niêm yết trên sàn thì đạt tổng doanh thu phân phối đồ ăn lên tới 3 tỷ USD trong năm 2016 có lượng cơ sở người dùng làm việc lên tới 8,17 triệu người.

Cũng có những mỗi đe dọa từ phía Amazon – đơn vị đang thử nghiệm lấn sân sang lĩnh vực vận chyển đồ ăn ở 1 số phân khúc. Gã khổng lồ phân phối lẻ này mới đấy đã cung cấp hàng trăm cơ sở tiềm năng cho lái xe để giao đồ ăn sẵn ở 1 số khu thành thị đông đúc.

“Lo ngại danh tiếng của toàn bộ những công ty vận chuyển là Amazon. Sẽ ra sao nếu công ty này sẽ sử dụng mạng lưới khổng lồ của mình để đánh bại công ty của chúng tôi. Họ có mạng lưới vận chuyển và nguồn tài chính tốt để tranh đua về giá có bất kỳ ai”, James Cakmak – chuyên gia đánh giá ở Hardt & Company nói.

Matt Maloney – đồng sáng lập và CEO của Grubhub nói rằng sự tập trung của công ty vào đơn đặt hàng thức ăn khiến họ khác biệt: “Uber đã thi công được 1 công ty hoàn hảo nhờ chỉ tập trung vào dịch vụ gọi xe UberBlack nhưng để thành công trong lĩnh vực giao đồ ăn lại là 1 cuộc chơi khác. Chúng tôi chỉ am hiểu về 1 thứ – là đặt hàng và chúng tôi thiết lập trọn vẹn sản phẩm của mình chỉ xoay quanh mục đích này”.

Cả Amazon và Postmates hiện từ chối đưa ra bình luận về UberEats.

Uber lần Thứ nhất công bố dịch vụ vận chuyển đồ ăn ở Los Angeles vào năm 2014 dưới cái tên UberFresh – cung cấp những bữa trưa và tối dự kiến sẵn trong một số hộp giấy từ nhiều nhà hàng khác nhau.

Tiện lợi là thế nhưng trường hợp này, một số lái xe thường đặt đồ ăn trong cốp xe xế hộp của họ điều này dễ dẫn tới vấn đề chất lượng thực phẩm và bạn thường không thích khi đồ ăn của họ tới bị nguội lạnh. Mọi người cũng muốn có nhiều chọn lọc nhà hàng hơn.

Các lãnh đạo của Uber thì nói rằng UberEats hiện có mặt ở 120 thành thị và có rất nhiều lợi thế so có đối thủ tranh đua.

Thứ nhất, Uber có mạng lưới hơn 2 triệu lái xe – những người hoàn toàn có thể nhận cả đơn hàng vận chuyển. Lượng xe xế hộp sử dụng cho UberEats cũng không cần phải thông qua bất kỳ nguyên tắc nào chặt chẽ nào như xe chở khách nhờ vậy sẽ mở rộng tiềm năng sử dụng lao động.

Uber cũng dành thời gian để vẽ bản đồ một số thành thị và tìm ra con các con phố hiệu quả nhất nhằm cải thiện thời gian vận chuyển. Và kể từ đây đến nay, UberEats đã được đầu tư công nghệ tốt hơn, thêm nhiều lái xe hơn. “Những gì Uber có là last-mile logistic (mô tả sự vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách đến điểm đích cuối cùng) và điều nảy rất quan trọng”.

Uber cũng đang thiết lập một số mối hợp tác mới để mở rộng tốc độ tăng trưởng UberEats, ứng dụng chiến lược giống một số công ty như Postmates. Uber cũng đang tiến tới thỏa thuận có McDonald’s trong năm nay để chuyển đồ ăn từ hàng nghìn nhà hàng của họ. Lucy Brady – 1 lãnh đạo của McDonald’s nói trong 1 cuộc phỏng vấn có một số nhà đầu tư vào tháng 7 rằng kết quả ban đầu của mối hợp tác này “khá tích cực”.

Uber cũng nói rằng đang đầu tư để tăng lực lượng phân phối hàng UberEats cũng như thuê dữ liệu để đánh giá tài liệu mỗi ngày về đơn hàng bạn và giúp một số nhà hàng cải thiện dịch vụ cũng như quảng bá những thực đơn phổ biến.

Với Gordon – chủ có của Footsprint Cafe, UberEates là thần may mắn có công ty của anh. Anh nói dịch vụ vận chuyển của Uber đã giúp nhà hàng của anh tiếp cận tới rất nhiều bạn mới mà không phải chi nhiều tiền cho quảng cáo trên Facebook và Groupon như anh phải làm trong quá khứ.

“Chúng tôi đã tuyển người chỉ để đảm nhận việc vận chuyển đồ ăn và có cả 1 quầy chỉ để phục vụ lái xe Uber nhận đồ ăn. Rất đáng để đầu tư bởi thế”, Gordon nói.

‘Trò chơi vương quyền’ ở đế chế 70 tỷ USD Uber

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/New York Times

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *