Chia nhau 50 tỷ đồng gói vay mua nhà xã hội ở Hà Nội

Nguồn vốn ít ỏi chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho một số công ty thi công nhà ở xã hội. Ước tính chỉ dao động 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua nhà xã hội trên địa bàn Hà Nội.

Theo Ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội (NHCSXH) nguồn vốn 1.000 tỷ đồng đã được phân giao về một số địa phương triển khai cho vay. Trong đấy, Hà Nội và TP HCM được được phân nguồn vốn mỗi nơi 50 tỷ đồng. Các đô thị khác như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… được phân dao động từ 10 tỷ đồng trở xuống tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Nguồn vốn vay phân bổ cho một số tỉnh là theo khảo sát và kế hoạch cho vay vốn ở cơ sở có sự phê duyệt của UBND tỉnh, đô thị. Tuy nhiên, tổng nhu cầu cho vay của một số tỉnh, thành là 5.000 tỷ đồng. Trong khi chỉ có 1.000 tỷ đồng để cho vay, nguồn vốn cho vay giai đoạn này là rất ít so có nhu cầu.

Đại diện NHCSXH chi nhánh Hà Nội cho biết, nguồn vốn này chỉ dành cho người dân thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định, không dành cho vay có một số công ty thi công nhà ở xã hội. “Ngân sách nhà nước chẳng thể cung cấp 100% nhu cầu vay của người dân. Trong điều kiện ngân sách giai đoạn này, nguồn vốn cho vay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu vay của người dân mua nhà ở xã hội là rất lớn”, vị này nói.

Với việc NHCSXH Hà Nội được phân giao 50 tỷ đồng, thì tính trung bình mức vay mua nhà xã hội chỉ dao động 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đây là con số nhỏ so có hàng nghìn hộ gia đình thuộc đối tượng được vay đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi trên địa bàn

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc cho vay vốn đối có nhà ở xã hội, sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, chưa có khoản ngân sách hỗ trợ nào cấp bù lãi suất cho một số ngân hàng thương mại cũng như ngân hàng xã hội để triển khai cho vay. Riêng NHCSXH đã cấp 1.200 tỷ đồng so có nhu cầu là 9.000 tỷ đồng, chỉ mới đạt 13 %. Chỉ mới cho người mua nhà vay, chưa cho chủ dự án vay. Vì vậy, số lượng người bị tác động đến không nhỏ.

Nhà ở xã hội vừa nhận đã rao phân phối chênh nửa tỷ đồng

Theo Duy Phạm

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *