Chia sẻ bãi đậu xe sẽ trở thành “điểm nhấn” mới của nền kinh tế cho thuê tại Trung Quốc

Giờ đây nếu sống ở Trung Quốc, chỉ cần có ý tưởng kinh doanh và mục đích chia sẻ cùng đồng, khách hàng hoàn toàn có thể tự tạo 1 dự án “chia sẻ bãi đậu xe”và lôi kéo lượng rất nhiều người quan tâm.

Nền kinh tế chia sẻ hay nói mhữngh khác là cho thuê ở Trung Quốc giờ đây không còn bó buộc có những chiếc xe đạp, taxi hay chỗ ở như trước đây. Không gian đỗ xe chung giờ đây đã trở thành 1 phân khúc tiềm năng hơn rất nhiều ở mhững đô thị lớn ở Trung Quốc.

Thống kê của Ủy ban Cải mhữngh và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho thấy, mhững đô thị lớn đang phải đối mặt có hiện trạng thiếu chỗ đỗ xe vì mật độ xe/chỗ đậu xe đang là 1:0,8. Đó cũng là nguyên nhân khiến ý tưởng chia sẻ bãi đậu xe chung bất ngờ xuất hiện.

Tại Thanh Đảo, đô thị ven biển tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, hiện đã có hơn 10.000 điểm đỗ xe dần chuyển sang hình thức dùng chung nhờ Airparking, 1 nền móng đỗ xe chung trực tuyến do doanh nghiệp Guangzhou Yueting Network Technology phát triển.

Thông qua Airparking, người dùng có thể chia sẻ hoặc đặt chỗ đậu xe. Chủ có còn thừa chỗ đậu xe có thể chia sẻ tài liệu chi tiết bao gồm vị trí đỗ, giấy phép lái xe và thời hạn trên ứng dụng. Nhờ những tài liệu trên, nhiều người khác có thể tiện lợi tìm kiếm vị trí đỗ xe gần nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phí đỗ xe trung bình của ứng dụng Airparking rơi vào khoảng 0,6 USD/giờ, gần như tương đồng có phí dịch vụ trong mhững bãi đỗ xe truyền thống. Trong khi đây, doanh nghiệp phát triển nhận được 1 nửa phí dịch vụ từ chủ ứng dụng.

Jiang Xiaohai, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông quận Shibei cho hay: “Khác có việc thi công mhững bãi đỗ xe, mất nhiều thời gian và tốn kém kinh phí, những bãi đậu xe chung sẽ tiết kiệm kinh phí hơn, góp phần cải thiện trật tự giao thông và tối ưu hóa nguồn lực”.

Ý tưởng dịch vụ chia sẻ bãi đậu xe rất tốt nhưng sẽ phải tính đến nhiều rùi ro Bên cạnh đây

Thanh Đảo chỉ là 1 trong số ít mhững đô thị ở Trung Quốc đang khuyến khích người dân sử dụng chung bãi đậu xe. Nhiều đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Hợp Phì hiện đã bắt đầu thử nghiệm hình thức này.

Tại Thượng Hải, chính quyền đô thị đã nâng cấp hơn 6500 điểm đỗ xe chung nhằm khuyến khích người dân tham dự vào hình thức chia sẻ mới.

Trên thực ở, ý tưởng về bãi đỗ xe chung đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng ở thời điểm đây, ý tưởng còn khá mới và chưa được hưởng ứng rộng rãi.

Feng Zhidong, người sáng lập Airparking và là chuyên gia trong lĩnh vực này chia sẻ: “Vấn đề lớn nhất của ngành công nghiệp cho thuê điểm đỗ xe chung là việc dựa chủ yếu vào phân khúc ngoại tuyến, nơi có rất nhiều nhóm sở thích khác nhau”.

Không giống mhững ngành kinh tế chia sẻ khác như xe đạp, phương thức đỗ xe chung sẽ lôi kéo mhững chủ xe, người có điểm đỗ, chủ có bãi đỗ xe hay chính quyền địa phương. Ngay cả những cư dân xung quanh bãi đậu xe cũng rất quan tâm tới tình hình an ninh nếu hình thức chia sẻ bãi đỗ này được mở ra.

Feng chia sẻ thêm, chính nguyên nhân an ninh và những gặp khó tâm lý ban đầu đã khiến những doanh nghiệp mở dịch vụ đỗ xe chung ở Trung Quốc chỉ dám thử trên diện tích nhỏ, và chưa có ý định mở rộng trên diện tích lớn như Didi Chuxing.

Để giải quyết vấn đề này, Feng khẳng định cần nỗ lực Bên cạnh đây để thuyết phục mọi đối tượng quan tâm và hiểu được những lợi ích của hình thức chia sẻ này.

Bù lại cũng có rất nhiều người dùng là mhững tài xế bày tỏ ủng hộ dịch vụ chia sẻ điểm đậu xe.

Ông Len Bin, 1 cư dân ở Thanh Đảo, không ngừng nghỉ tới mhững quận trọng điểm chia sẻ: “Tìm chỗ đậu xe luôn là vấn đề nhức đầu, đặc thù khi tôi phải giải quyết công việc ở 1 số khu vực khó kiếm chỗ đậu xe. Nhờ dịch vụ chia sẻ đểm đậu xe, điều đây đã không còn là mối bận tâm như trước kia nữa”.

Có thể thấy nền kinh tế chia sẻ và cho thuê ở Trung Quốc đang nở rộ hơn bao giờ hết, bên cạnh những điểm còn hạn chế về quy định và mhữngh kiểm soát, về căn bản mục đích ban đầu của mỗi dịch vụ đều rất tốt và đánh trúng tâm lý và nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên để thực sự có 1 mô hình kinh tế chia sẻ bền vững, mhững start-up nước này đảm bảo phải tìm hiểu sâu Bên cạnh đây, đặc thù phải phân tách được mọi rùi ro tiềm ẩn khi đưa vào ứng dụng thực ở.

Tham khảo Chinadaily

THEO THIÊN LONG

TRÍ THỨC TRẺ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *