Chiếc ô lớn và mầm cây nhỏ: bạn chọn bóng mát ngay tức thì, hay bỏ công chăm bón để được hưởng nhiều trái ngọt

Mô hình kinh doanh nhỏ là tổ chức tự duy trì, được kiến trúc để có về lợi nhuận ngay từ ngày Thứ nhất. Start-up thì như 1 cái cây nhỏ, nó không có lại những lợi ích ngay sau khi trồng.

Đây là câu chuyện mà Balaji Viswanathan, PM của VC Funded Startup kể về sự khác nhau giữa start-up và công ty nhỏ.

Tom và Tara là hàng xóm sống ở 1 đất nước nhiệt đới nóng ấm. Cả hai đều cho rằng họ cần 1 chút bóng râm ở sân đằng sau nhà. Tom chọn lọc ra ngoài mua 1 chiếc ô lớn. Nó hơi tốn kém nhưng được cái chẳng cồng kềnh.

Còn Tara cộng cô khách mua Tanya đi đến vườn ươm và mua 1 cây nhỏ. Mọi người đều nghĩ cô ấy thật điên rồ và vì trong điều kiện bởi thế chẳng tiện lợi gì. Tara trồng cây sau nhà và tưới nước cho nó. Thật không may, cái cây không tiện lợi phát triển trong điều kiện bởi thế và nó đã chết vì không thích hợp có thời tiết. Lần khác thì cái cây lại mọc không đúng hướng.

Tara đã thử rất nhiều loại cây cho đến khi 1 trong số chúng phát triển nhanh. Dù cái cây có phát triển được thì nó cũng không hề có lại 1 lợi ích nào. Chẳng hề có bóng râm, trái cây hay bất cứ lợi ích nào cả. Nó chỉ tiêu tốn rất nhiều nước, phân và cả thời gian.

Sau nhiều năm, cây của Tara trồng biến thành 1 cái cây lớn. Bóng râm của nó lan tỏa cả 1 khu vực rộng lớn. Nó có đến những trái ngọt và nhiều lợi ích khác. Còn chiếc ô của Tom thì vẫn thế, không hề phát triển, không hề có đến thêm trái hay lợi ích nào.

Chiếc chiếc ô và mầm cây nhỏ: khách mua chọn bóng mát ngay tức thì hay bỏ công chăm bón để được hưởng nhiều trái ngọt - Ảnh 1.

Mô hình kinh doanh nhỏ là tổ chức tự duy trì, được kiến trúc để có về lợi nhuận ngay từ ngày Thứ nhất. Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư và cũng ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là không tạo ra nhiều lợi ích.

Trong khi đấy, 1 start-up khi khởi đầu cũng giống như 1 cái cây nhỏ. Nó không có lại những lợi ích ngay sau khi trồng, thậm chí nó còn đòi hỏi rất nhiều nguồn lực để có thể sống được. Hầu hết những hạt giống được gieo xuống đều sẽ chết trước khi trở thành cây.

Dù là vậy, nếu hạt giống đủ sức tồn tại được và phát triển, nó sẽ có tới những lợi ích trong thời gian dài. Cây có thể tăng trưởng càng ngày càng cao và có thể có về những hạt giống mới để tạo ra những mầm cây mới.

Một hình dung khác để mô tả start-up là công thức mới mà nhà hóa học phát triển trong phòng thí nghiệm. Nó đòi hỏi nhiều thử nghiệm và tỉ lệ thất bại cao. Một doanh nhân khởi nghiệp thất bại có 1 ý tưởng giống như nhà hóa học thí nghiệm thất bại. Đó chỉ là 1 phần của quá trình.

Hầu hết mọi người trên địa cầu không hiểu start-up. Họ phàn nàn và chẳng hiểu vì sao rất nhiều nhà đầu tư lại đổ tiền vào những công ty thương mại điện tử không đem lại lợi nhuận. Thế nhưng, khách mua có biết người nông dân khi gieo hạt còn phải chờ lúa chín để thu hoạch. Làm gì có cây gì vừa gieo trồng đã đem lại thành quả ngay lập tức? Tương tự, cả start-up lẫn nhà đầu tư cũng nghĩ bởi thế.

Chiếc chiếc ô và mầm cây nhỏ: khách mua chọn bóng mát ngay tức thì hay bỏ công chăm bón để được hưởng nhiều trái ngọt - Ảnh 2.

Tara không thành công khi gieo hạt mầm Thứ nhất. Cô đã phải trồng rất nhiều lần, nhiều loại cây khác nhau để tìm ra loại thích hợp nhất. Start-up cũng bởi thế, họ phải luôn gắng sức, thử nghiệm, thất bại rồi lại gắng sức. Nỗ lực là vậy nhưng chẳng ai đảm bảo đảm bảo thành công.

Tara đã chọn con mhững con phố tưởng chừng điên rồ, cô còn phải nhận lời chịu nắng trong khi Tom được hưởng sự râm mát từ chiếc ô. Tương tự vậy, nhiều nhà sáng lập đã từ bỏ tăng trưởng và thu lợi nhuận sớm để hướng đến sự phát triển bền vững. Đây không phải hướng đi đề xuất cho toàn bộ mọi người trong mọi thời điểm. Tuy nhiên, mhững khoản đầu tư khủng cho mhững start-up giai đoạn này đòi hỏi phải có những con người và những suy nghĩ thực sự “điên rồ”.

Một số người thì gắng sức vừa mua ô vừa trồng cây. Cứ bởi thế, họ vừa có bóng mát để chờ cho đến khi cái cây lớn. Một số start-up cũng thi công mhững dịch vụ kinh doanh nhỏ khác để thu được lợi nhuận, nguồn sống trong khi tiếp tục phát triển start-up. Chiến lược này có lại hiệu quả cho mhững trường hợp. Nhưng nhiều khi, cũng chẳng có lại kết quả. Việc được sống trong bóng mát sẽ khiến cây không nhận đủ ánh nắng để có thể phát triển. Vì đã có bóng mát, khách mua cũng mất đi khát khao, ham muốn phát triển cái cây của mình. Một vấn đề khác nữa, khách mua không có đủ thời gian và công sức để phát triển start-up.

Cuối cộng, Tara đã thu về nhiều hơn 1 bóng mát, đấy là khát khao được nhìn ngắm 1 thứ gì đấy phát triển từng ngày. Tương tự, tiền đôi khi cũng chỉ là 1 động lực nhỏ có mhững nhà sáng lập start-up. Nhiều người chẳng thể rời mắt khỏi những mầm cây nhỏ bé đang lớn lên của mình. Đó mới chính là động cơ lớn lao thúc đẩy họ đi xa hơn bất kỳ thứ vật chất nào.

Đây là nơi Jack Ma hối hận vì không đến sớm hơn, khuyên người trẻ không nên chỉ đọc mà hãy đến 1 lần để có thể cảm nhận

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Huffington

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *