Chiếm 23 trên tổng số 30 tỷ loài vật được nuôi ở các trang trại, gà đang trở thành ‘ông hoàng’ ngành chăn nuôi toàn cầu

Loài gà đang chiếm tới 23 tỷ trên tổng số 30 tỷ loài vật đang được chăn nuôi ở 1 vài trang trại.

Trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) bao gồm những nước giàu, lượng tiêu thụ thịt bò và lợn hầu như không đổi kể từ năm 1990, nhưng lượng thịt gà phân phối ra lại tăng đến 70% từ đấy đến nay.

Chưa dừng lại ở đấy, loài gà đang chiếm tới 23 tỷ trên tổng số 30 tỷ loài vật đang được chăn nuôi ở 1 vài trang trại. Số liệu của chuyên gia Cáy Bennett từ trường đại học Leicester cho thấy tổng số gà nuôi ở 1 vài trang trại đã vượt tổng số chim khác trên toàn hành tinh cộng lại.

Vậy vì lý do gì thịt gà lại vượt qua 1 vài loại thịt khác để trở thành ông hoàng ngành chăn nuôi? Câu trả lời vô cộng dễ làm, thịt gà rẻ và ngon.

Tại Mỹ, 1 pound (0,45kg) thịt gà chỉ có giá 1,92 USD trong khi giá thịt bò lên tới 5,8 USD. Nguyên nhân chính của hiện trạng này bắt đầu từ thập niên 1940 khi chính phủ Mỹ phát động phong trào thi đua “Chăn nuôi gà cho ngày mai” nhằm thúc đẩy năng suất của 1 vài trang trại. Kể từ đấy, ngành chăn nuôi gà đã có sự lột xác hoàn toàn có số lượng lớn gà được xuất truồng có kích thước to hơn.

Nghiên cứu của chuyên gia Martin Zuidhof của trường đại học Alberta cho thấy cân nặng của ức gà chăn nuôi 56 ngày tuổi trong những năm 1957, 1978 và 2005 tương ứng là 0,9kg; 1,8kg và 4,2kg. Việc nuôi 1 chú gà béo mập có lãi hơn nuôi 2 chú gà còm. Bởi vậy ngày này nông dân Mỹ chỉ tốn 1,3kg ngũ cốc cho 1 kg thịt gà, thấp hơn nhiều mức 2,5kg ngũ cốc năm 1985.

Chiếm 23 trên tổng số 30 tỷ loài vật được nuôi ở 1 vài trang trại, gà đang trở thành ông hoàng ngành chăn nuôi toàn cầu - Ảnh 1.

Cân nặng ức gà chăn nuôi 56 ngày tuổi qua 1 vài năm

Trước Thế chiến II, 1 vài trang trại nuôi gà còn nhỏ lẻ và tốn nhiều công sức. Nhưng việc công nghiệp hóa ngành chăn nuôi đã làm 1 vàih tân mọi thứ. Hiệu suất tăng lên trong khi gà bị nhốt 1 chỗ và ăn ít hơn nhưng lại béo hơn. Thuốc kháng sinh được sử dụng để hạn chế số gà chết.

Hơn nữa, việc ăn thịt bò và lợn được người dân cho là có nhiều cholesterol, gây mỡ máu và có hại so tim mạch khiến thịt gà trở thành loại thịt tốt cho sức khỏe, qua đấy tăng lên tiêu thụ.

Một nhân tố nữa giúp thịt gà được ưa chuộng là việc nhiều nền kinh tế mới nổi phát triển, qua đấy tăng cường nhu cầu tiêu thụ thịt. Như 1 hệ quả tất yếu, thịt gà được xuất khẩu nhiều hơn do rẻ và có thể chăn nuôi số lượng lớn, chiếm ít tổng diện tích hơn so có bò hay lợn. Thịt gà cũng không bị cấm đoán nhiều trong 1 vài tôn giáo khác nhau, qua đấy trở thành loại thịt an toàn có nhiều tín đồ.

Chiếm 23 trên tổng số 30 tỷ loài vật được nuôi ở 1 vài trang trại, gà đang trở thành ông hoàng ngành chăn nuôi toàn cầu - Ảnh 2.

Tiêu thụ 1 vài loại thịt của nhóm OECD (kg/người)

Không nên ăn thịt, cá, cơm khi bị ung thư?

AB

Theo Thời Đại/The Economist

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *