Chiến lược quản trị của HLV Park Hang-seo: Bóng đá nếu dùng sức thì châu Phi luôn vô địch! Trên sân bóng là cuộc đấu trí của hai bên, người biết thay đổi, đối pháp linh hoạt thì mới có thể tồn tại

Ông Park luôn đề nghị mọi người phải tư duy khi chơi bóng, trước và sau khi nhận bóng.

HLV Park Hang-seo đã dẫn dắt 1 U23 Việt Nam làm nên điều kỳ diệu khi vào đến trận chung kết giải U23 châu Á ở Thường Châu – Trung Quốc mhữngh đấy 1 năm. Ông cũng là người đưa đội tuyển Việt Nam nâng cao chiếc cup vô địch Đông Nam Á trong mùa giải AFF hãng xe Suzuki Cup 2018 sau cả thập kỷ chờ mong. Và giờ đấy, người Việt lại tiếp tục đâyn chờ và chứng kiến những kỳ tích mới của đội tuyển quốc gia ở đấu trường lớn nhất châu lục Asian Cup 2019.

Trước trận đấu quan trọng trong vòng tứ kết có đội tuyển Nhật Bản, mời mhững khách hàng cộng chúng tôi nhìn lại những quan điểm quản trị ý nghĩa của vị HLV người Hàn Quốc. Nội dung bài viết được trích từ cuốn sách “Phong mhữngh quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của công ty Hàn Quốc” của tác giả Lê Huy Khoa Kanata, cựu trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo.


Bóng đá nếu dùng sức thì châu Phi luôn vô địch. Trên sân bóng, thực ra đây cuộc đấu trí của hai bên. Trí tuệ ở đấy được hiểu rằng mình cần phải có năng lực đánh giá đối phương và tìm mhữngh xử lý trận đấu tốt nhất. Tìm ra phương án hữu hiệu nhất để chiến thắng 1 mhữngh thông minh.

Hiểu đặc tính cầu thủ của chúng ta, HLV Park Hang Seo đã dùng 1 mhữngh linh động đội hình 3-4-3 thay cho 4 hậu vệ như trước đấy. Ông đã đánh giá rất kỹ đội khách hàng, riêng Úc là chơi giãn rất rộng và luôn có 2 – 3 cầu thủ áp sát nên phải mở bóng ngay. Hàn Quốc thực ra cũng đã bị chúng ta bắt bài rất kỹ nên bế tắc khi triển khai bóng vì chính U23 đã đánh giá kỹ đến mức cầu thủ này cầu thủ kia thuận chân nào, phải dồn bóng sang chân nghịch ra sao, bắt người có theo sát hay không, họ chạy cắt mặt hay tạt nhiều hơn v.v..

Càng vào sâu trong 1 giải, thường mhững cầu thủ, chiến thuật, lối chơi mhững đội, v.v.. đều lộ hết. Bây giờ trở đi chỉ còn là phần đấu trí giữa mhững HLV và mhữngh ứng xử chơi bóng của mhững cầu thủ trên sân cỏ.

Trong huấn luyện, ông Park luôn đề nghị mhững cầu thủ phải đá bóng bằng chân nhưng suy nghĩ bằng đầu: làm thế nào để thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, làm thế nào để tiếp cận khung thành đối phương nhanh nhất, làm thế nào để bịt kín lối xâm nhập trung lộ của đội khách hàng, làm thế nào để ngăn cản 1 cầu thủ cao, lớn, thể lực tốt và càn lướt, có bóng phải đổi cánh thế nào, v.v.. toàn bộ toàn bộ đều được chụm đầu vào vạch ra chi tiết. Ông luôn đề nghị mọi người phải tư duy khi chơi bóng, trước và sau khi nhận bóng.

Rất thú vị rằng cầu thủ U23 là những chàng trai rất thông minh, chỉ cần nói qua là họ hiểu. Họ thông minh đến mức nhiều khi không cần phiên dịch, họ cũng đã hiểu HLV trưởng cần gì và phải mhữngh tân thế nào trên sân.

Người thầy gieo niềm tin cho mhững cầu thủ cóhoàn toàn thử thách, mới mẻ và tích cực

Về phương châm chiến thuật, ông Park cho rằng không có đội hình nào là cố định cả. Khi chơi 3 hậu vệ, chúng ta có thể chuyển sang sơ đồ 5 hậu vệ 1 mhữngh rất mau chóng nếu đề nghị Văn Thanh, Văn Hậu hay cầu thủ chạy cánh như Xuân Mạnh rút về. Với số lượng cầu thủ đông bởi thế, Tiến Dũng, Duy Mạnh và Đình Trọng có thể theo người tha hồ, thậm chí theo lên đến 1/3 giữa sân mà không sợ thủng hàng phòng ngự vì đã có người bọc lót. Và suốt cả giải đấu, không nhiều đội có khả năng xuyên thủng hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Không chỉ thế, khi chuyển sang tấn công, có hai cầu thủ giàu sức tấn công là Văn Thanh, Văn Hậu hay Xuân Mạnh, số lượng cầu thủ tham dự tấn công cũng nhiều lên khiến cho mhững tuyến cũng ít tốn thể lực hơn. Và khi cần, Đức Huy rút về thì tức thì sẽ hình thành tuyến ngang 4 hậu vệ tạm thời sau khi Hải và Đức đã rút về lót hai cánh. Chính lối chơi này đã làm cho hàng thủ của đội tuyển Việt Nam luôn đông khiến cho nhiều đội chẳng thể đánh trung lộ và đành phải chuyển sang chơi bóng bổng. Và nếu bóng bổng không hiệu quả thì họ chỉ còn con các con phố chờ cho hết trận hoặc chờ đá 11 mét.

Không những thế, có khi ông đề nghị Đức và Phượng đá song song có nhau để hình thành lối chơi 3-5-2, có khi ông lại đề nghị chuyển về chơi lối chơi 4-1-4 tùy theo tình hình của đối phương và phân bố đội hình. Chính Quang Hải cũng thừa nhận, lối chơi này tiết kiệm sức hơn và khi tham dự tấn công hay phòng ngự nhờ số lượng tham dự cũng đông và nhanh hơn rất nhiều, từ đây tạo hiệu quả rất cao.

Các cầu thủ Việt Nam cho rằng chưa bao giờ cự ly đội hình lại gần nhau đến thế. Chỉ cần trong 1 tiếng gọi, họ có thể liên hệ có nhau thuận lợi hoặc bọc lót tốt cho nhau. Từ nay trở đi họ đã biết mhữngh làm thế nào để chống xâm nhập từ tuyến 2 của mhững cầu thủ đội khách hàng.

Trên sân, HLV Park Hang Seo không đâyng khung cho 1 tình huống cố định nào cả. Thậm chí có khi ông kêu Thành Chung vào cabin để dự tính thay người nhưng lại thôi, rồi lại đưa Tiến Dũng vào thay, có khi ông gọi Hồng Duy dự tính xong, đã điền tên vào giấy thay người thi lại thay người khác, còn trên sân có khi ông đề nghị cầu thủ đổi địa điểm cho nhau. Tóm lại có ông, không có điều gì là cố định và mọi thứ tùy tình huống để ứng phó.

Không chỉ mhữngh tân về lối chơi, mhữngh chơi bóng của từng cầu thủ cũng được ông đề nghị mhữngh tân. Hàng hậu vệ được đề nghị chơi bóng 1 mhữngh dứt khoát, phá bóng phải phá bổng chứ không phá vào chân đối phương. Quang Hải có khi được đề nghị lùi về để giữ bóng, làm bóng tổ chức lối chơi. Đức Chinh được đề nghị chơi chậm và giữ bóng, điều mà xưa nay Chinh không quen cho lắm. Và rất nhiều câu đặt ra cho từng cầu thủ trong mỗi trường hợp khác nhau.

Chiến lược quản trị của HLV Park Hang-seo: Bóng đá nếu dùng sức thì châu Phi luôn vô địch! Trên sân bóng là cuộc đấu trí của hai bên, người biết mhữngh tân, đối pháp linh hoạt thì mới có thể tồn tại - Ảnh 2.

Ông cũng đề nghị mọi người phải mhữngh tân tư duy.

Khi ai cũng nghĩ rằng chúng ta thua vì năng lực, ông nói mhững khách hàng chỉ cần tập trung thì mọi việc sẽ tốt, cầu thủ Việt Nam nhanh hơn, khéo hơn và kỹ năng tốt hơn cầu thủ Hàn Quốc, Úc, Syria rất nhiều.

Khi mhững cầu thủ cứ lo lắng họ đá hay hơn mình, ông nói mhững khách hàng tự ti thế thì làm sao mà đá bóng, đá bóng là trò chơi của tập thể, của 11 người, chỉ cần đoàn kết là thành công.

Khi có người nói cầu thủ Việt thể lực kém, ông nói làm gì có chuyện đây, chiều cao có thể kém chứ thể lực làm gì thua kém, nên hãy cứ chiến đấu, cứ tranh chấp và kết quả là mật độ tranh chấp bóng, tỳ đè của mhững cầu thủ U23 Việt Nam thành công hơn trước khá nhiều.

Khi có người nói họ sẽ ép mình, cần phòng ngự, ông nói sao lại không tìm mhữngh phản công cho nhanh, bởi thế họ chơi luôn 3 tiền đạo.

Khi có người nói rằng thể lực chúng ta đã cạn kiệt, HLV Park Hang Seo lại nói là họ cũng cạn kiệt, vì nguyên nhân gì mà mình không hiểu thế?

Ông tìm mhữngh để phá vỡ mọi quan điểm cố hữu giai đoạn này, cầu thủ Việt không yếu về thể lực, mà thiếu sự tập trung, thiếu sự quyết tâm và thiếu sự kết nối tập thể.

Khi thấy trời tuyết rơi trước và trong trận chung kết, mhững cầu thủ có vẻ ngập ngừng, ông nói không phải tuyết chỉ cản trở riêng chúng ta. Tuyết sẽ khiến sân rất trơn và cầu thủ cao to sẽ dễ té ngã hơn chúng ta, nên không việc gì phải sợ cả.

Người khác, khi khích tướng cầu thủ thì họ hay nói về tình yêu tổ quốc, nhưng ông thì cụ thể hơn: “Các anh hãy đá bóng trước tiên vì mhững anh, vì gia đình và sau đây mới vì tập thể và đất nước”. Cầu thủ nghe ông nói xong, ai cũng biết ông đang đi guốc trong bụng họ và ông biết họ nghĩ gì.

Ông luôn không bao giờ nói về gặp khó, ông luôn nói về hãy mhữngh tân mhữngh tư duy tích cực có lợi cho mình, cụ thể và chi tiết.

Khoa học chứng minh nếu mỗi tuần khóc 1 lần cuộc đời khách hàng sẽ hết stress

Lê Huy Khoa Kanata

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *