Chiến tranh sắp lên vũ trụ

Cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều chứng tỏ khả năng phóng tên lửa từ trái đất để ngăn chặn và phá hủy vệ tinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhắc lại sáng kiến phát triển 1 lực lượng tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu ngoài không gian – ý tưởng nhận được sự ủng hộ của 1 số thành viên quốc hội nhưng lại vấp phải sự hoài nghi của Lầu Năm Góc.

Lực lượng thứ 6

Theo ông chủ Nhà Trắng, đấy sẽ là lực lượng thứ 6, bên cạnh lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên.

“Mỹ đang phát triển mạnh trong không gian nên cần cân nhắc nghiêm túc về việc thành lập lực lượng không gian” – ông Trump nhấn mạnh.

Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Mỹ từng đề cập ý tưởng này trong bài phát biểu trước một vài binh sĩ ở bang California và tức thì nhận được sự ủng hộ của ông Mike Rogers, Chủ tịch Tiểu ban Các lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. “Năng lực không gian của Nga và Trung Quốc đang vượt Mỹ và chúng ta cần lập 1 lực lượng riêng biệt cho một vài nhiệm vụ trong vũ trụ. Chiến tranh tương lai có thể diễn ra ngoài không gian và chúng ta cần hành động trước một vài nước khác để bảo vệ an ninh quốc gia” – ông Rogers nói có đài CNN.

Ông Rogers cộng Nghị sĩ Jim Cooper đang nỗ lực thức đẩy bước đi nói trên. Một đề xuất được đưa vào dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2018 của hạ viện có nội dung kêu gọi lập ra 1 lực lượng không gian giống mô hình của thủy quân lục chiến – 1 nhánh quân sự riêng biệt thuộc hải quân.

Bất chấp sự ủng hộ của 1 số nhà lập pháp, đề xuất bị bỏ ra khỏi phiên bản cuối cộng của dự luật chính sách bán hàng quốc phòng 700 tỉ USD được lưỡng viện quốc hội thông qua và được ông Trump ký ban hành hồi tháng 12-2017.

Thượng viện và một vài lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng cần tìm hiểu thêm về đề xuất trên. Không chùn bước, một vài hạ nghị sĩ đang tham khảo lập 1 bộ chỉ huy thống nhất về không gian trực thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, chịu trách nhiệm về một vài chiến dịch chiến đấu chung ngoài không gian.

Ông chủ Nhà Trắng có lẽ không quá lo xa nếu cảnh báo của 1 số chuyên gia được tham khảo nghiêm túc. Theo ông Michael Schmitt, chuyên gia về chiến tranh vũ trụ ở Trường ĐH Exeter (Anh), xung đột trong không gian đảm bảo là điều khó tránh bởi quân đội một vài nước giai đoạn này đang dựa vào không gian cho mọi thứ, từ vệ tinh do thám cho đến định vị.

Điều này đồng nghĩa tấn công vệ tinh là điều cần thiết để cắt giảm năng lực của đối phương trong bất kỳ cuộc chiến nào.

Chiến tranh sắp lên vũ trụ - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol của Nga có khả năng bắn rơi vệ tinh Ảnh: PRESS PHOTO

Kịch bản ác mộng

Dù đang có 1 số hiệp ước quốc tế cấm thi công cơ sở quân sự trên mặt trăng hoặc đưa vũ khí hủy diệt vô số lên quỹ đạo nhưng thật khó để kiểm soát bởi nhiều thứ có thể được sử dụng cho cả mục đích hòa bình lẫn quân sự.

Chẳng hạn như Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang phát triển những giải pháp nhằm loại bỏ tàu vũ trụ cũ và mảnh vỡ không gian khỏi quỹ đạo. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng một vài giải pháp này có thể được sử dụng có 1 vệ tinh “sống” khiến chúng trở thành vũ khí tiềm năng.

Theo Tổng Giám đốc ESA Jan Worner, không gian giai đoạn này là 1 phần chẳng thể thiếu trong cuộc sống của con người chứ không còn là nơi diễn ra cuộc đua của một vài siêu cường như một vàih đấy 50 năm. Một trong những viễn cảnh đáng lo nhất là một vài đám mây mảnh vỡ được tạo ra từ một vài vệ tinh nổ tung có thể thuận tiện va chạm vào những vệ tinh khác và phá hủy chúng. Khi đây, trái đất có nguy cơ bị bao quanh bởi rác vũ trụ trong khi một vài quỹ đạo chẳng thể tiếp cận được, lối đi đến không gian bị phong tỏa hoàn toàn và vệ tinh vỡ tan thành từng mảnh.

Theo báo The Guardian (Anh), kịch bản ác mộng trên – được biết đến nhiều có cái tên “hội chứng Kessler” – không phải quá xa vời bởi cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều chứng tỏ khả năng phóng tên lửa từ trái đất để ngăn chặn và phá hủy vệ tinh.

Ngoài ra, tia laser có thể cản trở làm việc thu thập tài liệu hoặc thậm chí phá hoại vệ tinh do thám. Trung Quốc và Iran được cho là đã làm điều này có vệ tinh Mỹ và có khả năng phương Tây cũng “ăn miếng trả miếng”.

Dù vậy, cuộc chiến không gian Thứ nhất có nguy cơ xảy ra do hành vi tấn công mạng nhằm vào vệ tinh. Các vụ tấn công mạng vệ tinh đã được ghi nhận trong những năm qua, có nạn nhân có cả vệ tinh thời tiết của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trong 2 năm 2007, 2008.

Tin tặc sắp tới có thể tìm một vàih cài phần mềm trí tuệ nhân tạo vào nội khu hệ thống điều khiển tàu vũ trụ và kích hoạt từ xa để phá hoại. Bạo lực hơn, 1 vệ tinh có thể bị điều khiển lao vào 1 vệ tinh khác và đẩy nó khỏi quỹ đạo nhưng chính mình “kẻ tấn công” cũng chịu thiệt hại. Để giảm tổn thất, 1 kịch bản được tính đến là sở hữu tàu vũ trụ loại cánh tay robot để “tóm” mục tiêu, lấy đi một vài tấm pin năng lượng mặt trời hoặc thiết bị của “kẻ địch”.

Nói một vàih khác, đây là cuộc chiến của một vài robot trong không gian và 1 số chuyên gia nhận định đấy không còn là chuyện khoa học viễn tưởng. Ông Robert P Ashley Jr, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, gần đấy nói có một vài thượng nghị sĩ rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí để sử dụng trong chiến tranh không gian, trong đây có loại vệ tinh tấn công như trên. Mỹ chắc rằng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi nguy hiểm này.

Start-up này thi công khách sạn 5 sao trên vũ trụ, bắt đầu mở cửa đâyn khách vào năm 2022 có giá “chỉ” 17 tỉ đồng/ngày

Theo Xuân Mai

Người lao động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *