Chiến tranh thương mại có thể khiến Trung Quốc mất hàng triệu việc làm

Ảnh hưởng lớn về việc làm mà nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu sẽ phải hứng chịu từ cuộc đấu thuế quan…

Cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể khiến Trung Quốc thiệt hại ít nhất 700.000 việc làm, thậm chí tổn thất có thể lên tới hàng triệu công việc nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.

Hãng tin Bloomberg dẫn 1 đánh giá của ngân hàng JPMorgan Chase nói rằng sự mất mát 700.000 việc làm có thể xảy ra nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng một sốh giảm giá đồng Nhân dân tệ 5%, cùng thêm áp thuế bổ sung lên hàng hóa Mỹ.

Nếu Trung Quốc không trả đũa Mỹ, thì số người Trung Quốc bị mất việc làm có thể lên tới con số 3 triệu – báo cáo mở bán ngày 11/9 nhận định.

Bản báo cáo nhấn mạnh những ảnh hưởng sâu rộng hơn mà nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu sẽ phải hứng chịu từ cuộc đấu thuế quan, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu giảm tốc và đang phải gánh 1 “núi” nợ khổng lồ.

Theo báo cáo, tình hình còn có thể tệ hơn nhiều: nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế như đã mở bán, thì nước này sẽ thiệt hại 5,5 triệu việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ bị hụt 1,3 điểm phần trăm.

“Nếu Mỹ tiếp tục leo thang cuộc chiến thuế quan, ảnh hưởng đối có Trung Quốc sẽ càng lớn”, báo cáo của JPMorgan Chase có đoạn viết.

Tác động của cuộc chiến thuế quan đối có phân khúc việc làm của Trung Quốc nhìn chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng mật độ thất nghiệp tăng có thể trở thành mối mối lo chính sách bán hàng của Bắc Kinh – theo báo cáo. “Nếu mật độ thất nghiệp tăng mạnh, điều đây sẽ làm một sốh tân tính năng phản ứng chính sách bán hàng và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dịch chuyển về phía nới lỏng chính sách bán hàng”.

Báo cáo cho rằng 1 đồng Nhân dân tệ rẻ hơn sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua được những cú sốc bởi thế.

Trong trường hợp kịch bản xấu nhất, có 5 triệu người mất việc, thì chọn lọc phá giá đồng Nhân dân tệ 12% trong năm 2019 so có mức tỷ giá cuối năm 2018 sẽ bù đắp lại ảnh hưởng đối có GDP và làm giảm mức thiệt hại ròng về việc làm xuống còn 900.000 công việc, báo cáo nhận định.

Tuy vậy, việc phá giá đồng tiền như thế có thể dẫn tới việc 332 tỷ USD tiền vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, “đốt” hơn 1/10 dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh – một số chuyên gia của nhà băng danh tiếng nước Mỹ tính toán. Đó sẽ là 1 tình huống mà một số nhà hoạch định chính sách bán hàng Trung Quốc có thể muốn tránh, xét đến đợt thoái vốn ồ ạt mà nước này đã phải trải qua sau cú phá giá đồng tiền gây sốc hồi năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang tìm kiếm hướng đi mới để phát triển trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Theo Bình Minh

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *