Chiến tranh thương mại khiến Black Friday điêu đứng thế nào?

Các vận hành mua sắm của ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm của năm tới – Black Friday (thứ Sáu đen tối) đang bị đe doạ bởi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump và Trung Quốc.

Thực tế là, người Mỹ đã bắt đầu sắm sửa cho kỳ nghỉ lễ sắp tới và họ có thể sẽ phải chọn lọc một vài sản phẩm có trong danh sách thuế quan.

Kể từ khi thuế quan có hiệu lực vào cuối tháng 9, túi xách, nước hoa, ví, mũ và áo khoác lông thú đều nằm trong số 5700 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 10%, cùng những mặt hàng thể thao, bao gồm găng trượt tuyết, xe đạp, găng tay bóng chày và túi đựng đồ chơi golf. Len Cashmere nhập khẩu cho những chiếc áo len cũng chẳng thể tránh khỏi thuế quan.

Có 1 điều may mắn cho người Mỹ trong năm nay, đây là mức giá có thể sẽ chưa bị đẩy lên cao hơn. Các nhà nhập khẩu Mỹ nộp thuế và đa số một vài mặt hàng sẵn sàng cho dịp Black Friday đã có mức giá cố định trước khi thuế quan được tiến hành, Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ cho biết. Ông nói thêm: “Người dân có thể bỏ qua dịp Lễ Tạ ơn, nhưng họ lại chi trả nhiều hơn khi mùa xuân sắp đến.”

Tuy nhiên, năm tới có thể tình hình sẽ rất khác nếu ông Trung và ông Tập không đi đến 1 thỏa thuận thương mại trước thời điểm cuối năm, khi ông Trump sẽ tuyên bố mức thuế tăng lên 25% từ 10%. Các nhà bán lẻ lớn Walmart và Target đã cảnh báo rằng thuế quan có thể sẽ đẩy mức giá lên cao hơn.

Theo chuẩn bị, Tổng thống Trump sẽ có 1 cuộc gặp có Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 để đàm phán về thương mại. Nhưng 1 thỏa thuận lại là điều xa vời có tình hình giai đoạn này. Đầu tuần này, một vài nhà đàm phán Trung Quốc đã hủy bỏ một vài cuộc họp sơ bộ có một vài quan chức Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh. Hôm thứ Ba, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cáo buộc Bắc Kinh vẫn không một vàih tân một vài chính sách bán hàng thương mại không công bằng.

Chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc phải chuyển giao công nghệ. Trước khi áp đặt mức thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào tháng 9, Trump cũng đã đánh thuế 50 tỷ USD hàng hoá, nhưng những vòng đánh thuế trước đây không bao gồm một vài mặt hàng tiêu dùng. Trung Quốc đã có động thái trả đũa bằng mức thuế quan 110 tỷ USD đối có một vài mặt hàng của Mỹ và có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu Mỹ tăng mức thuế vào tháng 1 tới.

Các công ty và một vài nhà lập pháp Mỹ ở hai bên đều đồng tình có vấn đề rằng những vấn đề thương mại có Trung Quốc cần được giải quyết, nhưng không phải ai cũng thấy rằng thuế quan là một vàih hợp lý. Một số nhà sản xuất và bán lẻ cho biết một vài mức thuế có thể gây ra hiện trạng thất nghiệp, cũng như việc người tiêu dùng phải chi trả cho một vài sản phẩm có chi phí cao hơn.

Trump cũng cho biết ông có thể tiếp tục động thái này có việc áp đặt một vài vòng thuế quan khác, có 267 tỷ USD giá trị hàng hóa nếu không đạt được thỏa thuận, có hiệu lực có tất cả một vài mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Điều đây có nghĩa là một vài mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc đều bị đánh thuế, bao gồm TV, đồng hồ Apple Watch, tai nghe Air Pods và vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit – những đồ dùng người Mỹ sử dụng rất nhiều.

Cho đến giai đoạn này, 1 lượng hàng may mặc tương đối nhỏ nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi thuế quan, nhưng đợt áp thuế mới sẽ một vàih tân tất cả. Tổng cùng, Mỹ đã nhập khẩu 41% lượng hàng may mặc từ Trung Quốc, 80% số lượng phụ kiện và 73% giày dép, Helfenbein cho biết. Ông nói: “Điều đây biểu hiện rằng dịp lễ năm nay và năm tới sẽ hoàn toàn khác nhau.”

Chùm ảnh chứng minh Black Friday luôn là 1 trận chiến khốc liệt thường niên ở Mỹ suốt 20 năm nay

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNN

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *