Chiến tướng VinFast Võ Quang Huệ: “Việt Nam đang có cơ hội trở thành một nước sản xuất thiết bị IoT lớn”

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup Võ Quang Huệ cho rằng, Việt Nam chưa bao giờ có thời cơ thuận lợi như giai đoạn này để có thể tập hợp mhững nguồn lực, làm chủ công nghệ và trở thành 1 nước sản xuất thiết bị IoT lớn trên địa cầu.

Cứ 10 máy smartphone trên địa cầu có 1 máy sản xuất ở Việt Nam

Ông Võ Quang Huệ cho biết, năm 2018 đánh dấu 1 năm mà từ khóa về 5G, IoT, AI, Bigdata và Công nghiệp 4.0 được nhắc đến nhiều nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, điều này biểu hiện chúng ta đang bắt nhịp rất sát có dòng chảy công nghệ toàn cầu.

Để trả lời câu hỏi trong bối cảnh xu hướng công nghệ đây thì thời cơ Việt Nam đang nằm ở đâu và chúng ta có thể làm được gì?

Ông Võ Quang Huệ đưa ra dẫn chứng, theo tiên đoán của Business Insider Intelligence đến 2023, người tiêu dùng, công ty, chính phủ trên toàn cầu sẽ sử dụng tổng số 40 tỷ thiết bị IoT. Riêng ở Mỹ, số thiết bị smarthome vượt qua con số 1 tỷ thiết bị đạt doanh số 90 tỷ USD. Các công ty toàn cầu sẽ chi tiêu cho biện pháp IoT lên đến 50 tỷ USD, mhững chính phủ sẽ đầu tư cho IoT đạt 900 tỷ USD mỗi năm. Những tài liệu tiên đoán trên cho thấy sức quyến rũ của phân khúc tìm hiểu, sản xuất và thương mại hóa mhững thiết bị IoT là rất lớn trong thời gian tới.

“Trong những năm vừa qua, nhờ những chính sách bán hàng ưu đãi cho làm việc sản xuất kinh doanh mhững sản phẩm điện tử và CNTT của Nhà nước. Việt Nam trở thành điểm đến của mhững công ty công nghệ lớn như LG, Samsung, Nokia, Foxconn… kéo theo đây dần hình thành những chuỗi sản xuất, cung ứng phụ trợ cho mhững thiết bị điện tử toàn cầu ở Việt Nam”, ông Võ Quang Huệ dẫn chứng tiếp.

Theo Brookings Institution có trụ sở ở Mỹ, cứ 10 máy liên hệ thông minh trên địa cầu có 1 máy sản xuất ở Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam trở thành điểm đến quyến rũ đối có mhững hãng công nghệ lớn trên địa cầu. Cơ sở để Brookings Institution đưa ra phân tách này vì Việt Nam đang có cơ cấu rất thuận lợi, dao động 1/2 dân số dưới 35 tuổi. Việt Nam đang có lực lượng to lớn động liên quan đến công nghiệp, công nghệ lớn. Thêm vào đây, Việt Nam có vị trí địa lý gần có mhững chuỗi cung ứng toàn cầu lớn.

Đặc biệt, Brookings Institution còn nhấn mạnh đến nền móng chính trị ổn định, cộng mhững chính sách bán hàng hợp lý, đầu tư mạnh mẽ vào con người và cơ sở vật chất đang tạo ra sự khác biệt của Việt Nam trong việc lôi kéo mhững hãng công nghệ lớn.

Bình luận về nguồn nhân lực của Việt Nam, ông Võ Quang Huệ đánh giá, thế hệ sinh sau chiến tranh đã có thời gian đủ dài để học hỏi và tích lũy tri thức từ nhiều nơi trên địa cầu. Hiện nay, người Việt trẻ đâyng vai trò quan trọng trong mhững công ty công nghệ lớn. Điển hình như Lê Quốc Việt, người đứng sau những dự án đình đám về trí tuệ nhân tạo của Google. Bên cạnh đây, những công ty của người Việt ở nước ngoài đã rất thành công và ghi dấu ấn trên phân khúc công nghệ như QSIC, Greenvity, Misfis.

Đánh giá về xu hướng trên địa cầu, ông Võ Quang Huệ cho rằng Việt Nam hiện có nhiều thời cơ lớn. Trong năm 2018, khi chiến tranh thương mại ồ ạt nổ ra, mhững đơn đặt hàng lô sản xuất thiết bị công nghệ lớn đang tìm kiếm nơi sản xuất thay thế. Các hãng công nghệ lớn dịch chuyển mạnh vị trí đặt trọng điểm tìm hiểu, nhà máy sản xuất sang 1 địa chỉ khác để tránh thiệt hại và Việt Nam là điểm chọn lọc danh tiếng.

“Hội tụ đủ mhững điều kiện trên, có thể nói Việt Nam chưa bao giờ có thời cơ thuận lợi như giai đoạn này để có thể tập hợp mhững nguồn lực, làm chủ công nghệ và trở thành 1 nước sản xuất thiết bị IoT lớn”, ông Võ Quang Huệ nhận định.

Chiến tướng VinFast Võ Quang Huệ: Việt Nam đang có thời cơ trở thành 1 nước sản xuất thiết bị IoT lớn - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất xế hộp của VinFast sử dụng mhững robot tự động.

VinGroup hút nguồn lực người Việt chất lượng cao từ mhững nơi trên địa cầu về làm IoT

Ông Võ Quang Huệ cho biết, trong những năm qua, nhiều công ty của Việt Nam đã tham dự vào chuỗi cung ứng, tìm hiểu phát triển và sản xuất mhững thiết bị điện tử ở Việt Nam. Cơ hội giai đoạn này mở ra cho toàn bộ công ty công nghiệp của Việt Nam, tuy nhiên, để đạt được diện tích lớn, làm chủ được mhững khâu quan trọng nhất và tham dự vào cuộc chơi toàn cầu, mhững công ty Việt Nam cần vượt qua nhiều gặp khó. Trước tiên gặp khó trực tiếp là sự tranh giành khốc liệt khi mhững công ty đến từ mhững nước tương đồng tìm mọi mhữngh để tranh thủ thời cơ của chiến tranh thương mại. Thêm vào đây, gặp khó đến từ chính năng lực, diện tích và tốc độ triển khai của chính mình từng công ty.

Đề cập đến chiến lược của VinGroup, ông Võ Quang Huệ cho hay, xác định đầu tư vào công nghệ là hướng đi quan trọng trong thời gian tới, Vingroup đã thực hiện những bước đi Thứ nhất bằng việc thành lập công ty chuyên tìm hiểu sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart. Trong năm 2018, VinSmart đã thi công xong nhà máy sản xuất liên hệ thông minh có công suất 5 triệu sản phẩm/năm và đưa ra phân khúc 4 sản phẩm liên hệ Thứ nhất. Trong năm 2019, VinSmart sẽ khánh thành nhà máy sản xuất điện tử thông minh thứ 2 ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc và tiếp tục đưa ra phân khúc mhững sản phẩm điện tử thông minh khác.

Hiện VinSmart đã tập hợp được 1 đội ngũ chuyên gia giỏi có nhiều bí kíp, được đào tạo và làm việc nhiều năm ở mhững Lab và mhững công ty công nghệ lớn ở nước ngoài. VinGroup đang lôi kéo nguồn lực người Việt chất lượng cao từ mhững nơi trên địa cầu. Tổng số nhân sự chuyên gia công nghệ cao làm việc ở VinSmart chuẩn bị lên đến hàng nghìn người trong năm 2019.

Để làm chủ công nghệ lõi, ông Võ Quang Huệ cho biết, VinGroup tiếp tục thành lập mhững công ty công nghệ, mhững viện tìm hiểu và đặt trụ sở mhững Lab tìm hiểu của mình ở mhững trọng điểm công nghệ lớn trên toàn cầu nhằm tập hợp nguồn lực của người Việt cũng như hợp tác tìm hiểu, phát triển trực tiếp có mhững trường đại học, viện tìm hiểu, mhững công ty công nghệ lớn khác trên địa cầu.

VinGroup cũng hợp tác chiến lược có mhững công ty công nghệ lớn như Qualcomm và Google, mua và có mhững công nghệ nguồn từ mhững công ty, đơn vị tìm hiểu, phát triển công nghệ tiềm năng để phát triển mhững sản phẩm IoT.

“VinGroup sẽ hợp tác có mhững công ty của Việt Nam, tăng thêm mật độ nội địa hóa. Chúng tôi đang nhắm đến mục tiêu mở rộng phân khúc ra toàn cầu, hướng tới diện tích lớn, đạt tối thiểu 30 triệu thiết bị/năm và tiến tới làm chủ công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Võ Quang Huệ nói.

Không phải Jack Ma, giờ ở Trung Quốc ai cũng mong muốn trở thành Elon Musk thứ 2

Theo Thái Khang

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *