Chính phủ Mỹ xem xét hủy bỏ chương trình thị thực startup

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã chính thức yêu cầu hủy bỏ chương trình có tên thị thực startup, vốn được chính quyền Obama triển khai.

Trong văn bản gửi tới Công báo liên bang, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố chương trình này có tính chất “không thích hợp, không thực ở và sử dụng tài nguyên quốc gia không chắc chắn”. DHS khẳng định quy định này thiếu sự bảo vệ đầy đủ cho 1 số nhà đầu tư và nhân công Mỹ, cũng như hoàn toàn không thích hợp có ưu tiên chính sách bán hàng giai đoạn này của DHS.

Chính sách này nhắm đến đối tượng doanh nhân nước ngoài ở Mỹ bằng việc cấp cho họ phương án thay thế cho 1 số loại thị thực giai đoạn này. Các đối tượng người nước ngoài có kỳ vọng thi công công ty phát triển mau chóng có thể nộp đơn xin “parole status” để làm việc ở Mỹ. Parole status thường chỉ được cấp cho cá nhân làm việc trong lĩnh vực nhân đạo hoặc y tế.

Trong khi 1 số quốc gia như Pháp hay Canada có loại hình thị thực độc đáo nhằm khuyến khích doanh nhân nước ngoài để thiết lập công ty trong nước, những cá nhân đến Mỹ sẽ phải nghiên cứu và nộp đơn xin 1 số loại thị thực, như H-1B dành cho những người làm việc dưới 1 chủ thuê nhân viên và sẽ gây gặp khó để mở công ty riêng.

Chính phủ Mỹ tham khảo hủy bỏ chương trình thị thực startup - Ảnh 1.

Theo quy định của thị thực startup, doanh nhân phải chứng minh được công ty non trẻ của họ – làm việc dưới 5 năm – có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và tạo ra công ăn việc làm, có khoản vốn trợ cấp từ chính phủ từ 100.000 USD hoặc ít nhất 250.000 USD từ nhà đầu tư có chứng nhận. Các công ty nhỏ sẽ bị loại khỏi vòng tham khảo. Startup phải làm việc hợp pháp ở quốc gia, và sáng lập viên phải có ít nhất 10% cổ phần của công ty ở thời điểm nộp đơn tham khảo. Thời hạn parole status kéo dài 2,5 năm và được gia hạn thêm 2,5 năm nữa. Thị thực này có thể bị thu hồi giả dụ công ty được phân tách là không còn đem lại lợi ích cho xã hội.

Chương trình này chuẩn bị được bắt đầu từ tháng 6/2017, tuy vậy chính quyền Tổng thống Trump đã đình trệ việc triển khai ngay trước thời hạn bắt đầu. Và vào tháng 11/2017, Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm quốc gia (NVCA) và 1 số sáng lập viên startup đã kiện DHS có cáo buộc cơ quan này không tuân thủ đúng quy trình thông báo và lấy ý kiến trước khi đình trệ chương trình này. Ngay sau đó, 1 thẩm phán đã tuyên bố DHS không có đủ nguyên nhân hợp lý để đình trệ chương trình thị thực bắt đầu triển khai có doanh nhân nước ngoài. Do vậy giải đáp và form đăng ký được đăng tải vào cuối tháng 12/2017.

Tính cho tới giai đoạn này, có dao động 12 đơn xin đã được gửi tới chương trình, nhưng chưa hề có chọn lọc nào được đưa ra.

Lý do của đề xuất từ DHS có liên quan tới việc chính sách bán hàng này tập trung quá nhiều vào khía cạnh kinh tế mà doanh nhân nước ngoài có tiềm năng đem lại, mà không vạch ra đường lối rõ ràng cho họ để tiếp tục ở lại Mỹ. Sẽ có thời hạn 30 ngày để công chúng đưa ra bình luận về đề xuất hủy bỏ chính sách bán hàng nói trên.

Tencent từ bỏ dự án đầu tư 4,7 triệu USD vào 1 công ty start-up vì 1 số vấn đề vi phạm bản quyền

Theo A.M

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *