“Chính sách của ta thế nào mà để khởi nghiệp phải chạy sang Singapore”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ TT&TT phải sớm tìm hiểu để thi công chính sách bán hàng hỗ trợ khởi nghiệp phát triển. Phải tạo chính sách bán hàng thuận lợi, tạo điều kiện cho khởi nghiệp 1 một sốh rõ nét hơn, thực ở hơn, sát có nhu cầu của một số startup.

Phát biểu chỉ đạo ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ TT&TT phải sớm tìm hiểu để thi công chính sách bán hàng hỗ trợ khởi nghiệp phát triển. Phải tạo chính sách bán hàng thuận lợi, tạo điều kiện cho khởi nghiệp 1 một sốh rõ nét hơn, thực ở hơn, sát có nhu cầu của một số startup.

“Luật pháp và chính sách bán hàng của ta thế nào mà để khởi nghiệp của ta phải chạy sang Singapore để mở công ty kinh doanh, đây là việc mà một số bộ, ngành phải suy nghĩ”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Hiện nay, hoạt động trong lĩnh vực ICT có dao động 50.000 công ty, bên cạnh những công ty và tập đoàn tỷ USD như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, CMC… thì còn rất nhiều công ty startup, trong đây có không ít công ty diện tích siêu nhỏ cả về nhân lực và nguồn vốn.

Câu chuyện một số công ty trong lĩnh vực ICT, đặc trưng là công ty nội dung số phải sang một số nước ASEAN như Singapore, Malaysia, Indonesia để hoạt động kinh doanh như Thủ Đô Media, VTC Mobile, VNG, VTC Online… đã diễn ra từ chục năm trước. Chính sách cởi mở, hỗ trợ một số công ty mới, cũng như chính sách bán hàng kiểm duyệt nội dung (nhất là nội dung game online) thông thoáng hơn chính là động lực để một số công ty nội dung số Việt Nam tiến quân ra nước ngoài.

Gần đây nhất, hồi tháng 12/2018, 1 công ty khởi nghiệp về công nghệ blockchain đã công bố sàn chuyển nhượng blockchain Thứ nhất ở Việt Nam, nhưng sàn chuyển nhượng này lại được đăng ký kinh doanh ở Singapore. Ông Ngô Hoàng Quyền, nhà sáng lập Bytecoin Foundation Vietnam, CEO sàn chuyển nhượng công nghệ blockchain (Bcnex Exchange) cho biết, sàn chuyển nhượng công nghệ blockchain là 1 sản phẩm công nghệ cao được tạo ra có 100% đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi Việt Nam. Tuy nhiên, Bcnex đang được đăng ký hoạt động ở Singapore do Việt Nam chưa có chính sách bán hàng cấp phép cho một số sàn chuyển nhượng blockchain hoạt động.

“Việc đăng ký hoạt động ở Singapore là do Việt Nam chưa có khung pháp lý về lĩnh vực này. Ngay khi Việt Nam cho phép thử nghiệm công nghệ thì Bcnex sẽ quay trở về đăng ký hoạt động ở Việt Nam”, ông Quyền cho hay.

Trao đổi có ICTnews mới đây, ông Ngô Hoàng Quyền yêu cầu, nhà nước cần sớm thông qua khung pháp lý cho phép đăng ký một số sàn chuyển nhượng blockchain ở Việt Nam, để blockchain sớm trở thành 1 kênh lôi kéo đầu tư và ngoại tệ xoay trục từ quốc tế về Việt Nam. Bcnex sẵn sàng chia sẻ tài liệu cũng như bí kíp về quản lý và hoạt động sàn chuyển nhượng công nghệ blockchain có một số bên liên quan

Cũng theo chia sẻ của ông Quyền, thủ tục đăng ký sàn chuyển nhượng Bcnex vô cộng thuận lợi, vì Singapore là 1 chính phủ năng động, bất cứ 1 công ty nào muốn đăng ký đầu tư đều có người của chính phủ giải đáp rất tận tình, thủ tục mau chóng.

Bcnex là sàn chuyển nhượng công nghệ blockchain Thứ nhất ở Việt Nam nhưng lĩnh vực này đã phát triển khá mạnh ở nhiều nước. Tính đến cuối năm 2018, trên địa cầu đã có 228 sàn chuyển nhượng blockchain, tăng khá nhanh so có hồi cuối năm 2017 chỉ có 133 sàn.

Để hỗ trợ một số startup công nghệ mạnh dạn đầu tư, ông Ngô Hoàng Quyền kiến nghị, nhà nước sớm cho thử nghiệm cơ chế Sandbox (cơ chế đặc khu ảo trong lĩnh vực ICT). Cơ chế này sẽ hỗ trợ một số startup mạnh dạn thử nghiệm một số công nghệ mới. Bởi nếu khi đưa ra 1 dịch vụ mới dựa trên công nghệ mà chờ nhà nước tìm hiểu, thi công, đã đi vào hoạt động xong khung pháp lý thì có khi công nghệ mới đây đã trở thành lạc hậu.

Trước đây, hồi cuối năm 2017, đại diện VCCorp cũng yêu cầu lập đặc khu ảo cho một số công ty công nghiệp nội dung số. Cơ chế này cho phép một số công ty thử nghiệm những dịch vụ công nghệ mới, một số công ty tham dự phải cam đoan tuân thủ nghiêm túc quy định đâyng thuế nhưng điều kiện, giấy phép sẽ hơi khác có việc quản lý công ty nước ngoài. Đặc thù của đặc khu ảo là không có địa lý, nhưng công ty cần chứng minh rằng mình làm ăn tử tế, sẽ được hưởng cơ chế thoáng hơn, có điều kiện sử dụng nguồn lực của chính mình để nhân rộng thế mạnh, không bị ràng buộc hạn chế bởi những quan điểm, quy định quá cũ.

Shark Hưng: “Các KH trẻ mới ra trường hãy làm việc này trước rồi mới nghĩ đến chuyện khởi nghiệp”

Theo Khôi Nguyên

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *