Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp: Đến bao giờ startup mới tiếp cận hiệu quả?

“Khi khởi nghiệp, điều Thứ nhất là đăng ký doanh nghiệp và đóng thuế môn bài. Điều thứ 2 là thuê mặt bằng và đóng thuế thuê nhà xưởng. Điều thứ ba là đóng thuế VAT. Tất cả 1 vài kiểu thuế doanh nghiệp phải đóng thuế ngay từ đầu. Nhưng mà tôi khởi nghiệp 2 năm nay, chưa bao giờ có 1 cái gì gọi là hỗ trợ doanh nghiệp cả”.

Startup vẫn còn kêu khó

Tại đàm thoại có có chủ đề Quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc Shark Tank Forum 2018 diễn ra ngày 17/11 ở TPHCM, 1 vài startup đã đặt câu hỏi cho đại diện cơ quan nhà nước về những khúc mắc pháp lý gặp phải khi khởi nghiệp.

Một startup giãi bày:

“Khi khởi nghiệp, điều Thứ nhất là đăng ký doanh nghiệp và đóng thuế môn bài. Điều thứ 2 là thuê mặt bằng và đóng thuế thuê nhà xưởng. Điều thứ ba là đóng thuế VAT. Tất cả 1 vài kiểu thuế doanh nghiệp phải đóng thuế ngay từ đầu. Nhưng mà tôi khởi nghiệp 2 năm nay, chưa bao giờ có 1 cái gì gọi là hỗ trợ doanh nghiệp cả”.

“Từ đồng vốn tôi có, đều là tôi tự bươn chải”, startup này nói tiếp, “Khi tôi gõ cửa 1 vài ngân hàng, thậm chí tôi phải vay tiêu dùng để kinh doanh”.

Ý kiến này đã nhận tràn vỗ tay ủng hộ của những người tham dự sự kiện.

Vấn đề hỗ trợ startup trong GĐ đầu cũng được đặt ra. Một startup khác cho biết: “Trong GĐ đầu startup cái gì cũng thiếu, thiếu từ luật pháp, kiến thức, thiếu toàn bộ mọi thứ. Chính phủ sẽ có biện pháp đào tạo gì về đào tạo kiến thức, chia sẻ hệ sinh thái, kết nối truyền thông?”

Một nội dung khác được 1 startup cho cơ quan nhà nước là khung pháp lý để bảo vệ 1 vài phát minh, sản phẩm của doanh nghiệp chân chính.

Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp: Đến bao giờ startup mới tiếp cận hiệu quả? - Ảnh 1.

Nhiều startup vẫn còn gặp khó về pháp lý, vay vốn. Ảnh minh họa.

Chính sách có rồi nhưng startup đã tiếp cận được chưa?

Giải đáp 1 vài thắc mắc trên, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp cho biết thật ra đều đã có khung pháp lý hỗ trợ rồi.

“Hỗ trợ pháp lý đã có chương trình 558 Bộ Tư pháp đang làm”, ông Hùng nói.

Vi này cho biết thêm đối có doanh nghiệp mới thành lập, câu chuyện pháp lý, giải đáp làm sao dễ làm thủ tục thuế, để họ có thể thành lập được mô hình nhỏ gọn cũng đã có rồi.

Về câu chuyện bảo vệ có trí tuệ cho 1 vài startup, ông Hùng cho biết khung có rồi mà chưa đến được có 1 vài startup. Vị này cho hay sẽ thảo luận thêm có bộ KHCN về vấn đề này. Còn về chính sách bán hàng hỗ trợ vốn, ông Hùng cho hay nhà nước có quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Như vậy, về căn bản 1 vài khung pháp lý và chính sách bán hàng đã được thi công. Nhưng có những câu hỏi được đặt ra từ 1 vài startup ở đàm thoại, có vẻ như vẫn 1 bộ phận 1 vài startup vẫn chưa được tiếp cận tiện dụng.

“Đến bao giờ 1 vài KH startup mới có thể tiếp cận hiệu quả?” Trả lời câu hỏi này, ông Hùng hứa sẽ có thêm 1 vài động thái cụ thể và nhanh nhất để hỗ trợ tốt hơn 1 vài startup.

“Mọi sự 1 vàih tân ngoại khu không nhanh được đâu, cái 1 vàih tân chính của chúng ta mới nhanh”

Tuy nhiên, sự chủ động từ phía startup cũng được đặt ra. Cũng xuất hiện ở đàm thoại, Shark Nguyễn Thanh Việt phát biểu:

“Chúng tôi cũng đang phải học, phải làm mọi thứ. Và 1 vài KH cũng phải học. Cứ ngồi kêu là không được”.

“Mọi sự 1 vàih tân ngoại khu không nhanh được đâu, cái 1 vàih tân chính của chúng ta mới nhanh”, vị Shark này nhấn mạnh.

Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp: Đến bao giờ startup mới tiếp cận hiệu quả? - Ảnh 2.

Shark Việt và 1 vài Shark khác xuất hiện ở Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Forum

Trên thực ở, ừ năm 2016 Chính phủ đã có “Quốc gia khởi nghiệp” có những chương trình hỗ trợ cụ thể. Như luật phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình đổi mới sáng tạo “đặt nền tảng cho 1 vài hệ sinh thái phát triển ở Việt Nam”.

Ông Hùng cũng nhắc đến đề án 844 hay 1 vài đề án và ngân sách giao về cho 1 vài địa phương. Tuy nhiên, “Chính phủ cũng chỉ là 1 trong 1 vài trụ cột của khởi nghiệp”. ông Hùng cho hay. Theo ông, 1 vài quỹ đầu tư, vườn ươm kà những trụ cột khác trong hệ sinh thái.

Hội thảo Shark Tank Forum 2018 có chủ đề “Đổi mới trong kinh doanh – Đột phá công nghệ” diễn ra ở Trung tâm Hội nghị ADORA, TPHCM vào ngày 17/11/2018.

Chương trình nhằm kết nối 1 vài thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp bao gồm 1 vài doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, cố vấn, đại diện 1 vài doanh nghiệp và truyền thông, để khám phá thời cơ đầu tư và tìm 1 vài biện pháp kinh doanh. Truyền cảm hứng cho cùng đồng khởi nghiệp về tinh thần doanh nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đón chờ sự kiện lớn nhất năm của Shark Tank Việt Nam – Shark Tank Forum 2018

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *