Chính thức dỡ trần khuyến mại 50%

Một trong những điểm đáng chú tâm nhất trong Nghị định 81/2018/NĐ-CP vừa được ban hành là công ty được khuyến mại, giảm giá 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ, thay vì mức trần 50% như trước đó.

Ngày 22/05/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về vận hành xúc tiến thương mại. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/07/2018.

Nghị định này quy định hạn mức khuyến mại, giảm giá của hàng hóa, dịch vụ như sau:

Trong trường hợp tổ chức 1 số chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại, giảm giá) thì được khuyến mại, giảm giá 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ. Hạn mức khuyến mại, giảm giá 100% cũng được tiến hành có 1 số vận hành khuyến mại trong khuôn khổ chương trình, vận hành xúc tiến thương mại do Thủ tướng chọn lọc.

Ngoài trường hợp nêu trên, hạn mức khuyến mại, giảm giá không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trước thời gian khuyến mại.

Cũng theo Nghị định này, không tiến hành hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho: Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách phân phối hàng bình ổn giá của nhà nước; hàng thực phẩm tươi sống; hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp công ty giải thể, phá sản, 1 sốh tân vị trí, ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Quy định mới nói trên được coi là 1 bước tiến dài so có quy định hiện hành và dự thảo trước đó.

Cụ thể, dự thảo trước đó đề xuất: “Thương nhân có thể giảm giá tối đa 70% trong 1 số trường hợp khuyến mãi theo 1 số chương trình tập trung (tháng khuyến mãi, mùa khuyến mãi, tuần lễ khuyến mãi, ngày khuyến mãi…) do Nhà nước chủ trì tổ chức hoặc khuyến mãi theo 1 số chương trình xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ, UBND cấp tỉnh quy định. Đối có 1 số trường hợp khuyến mãi khác vẫn duy trì hạn mức tối đa là 50% như giai đoạn này”.

Theo 1 số công ty, hạn mức tối đa 50% là bất hợp lý và không thực tại nhưng đã tồn tại hơn 10 năm qua. Quy định này là “vòng kim cô” bó buộc công ty chẳng thể phân phối hàng để thu hồi vốn trong những thời điểm như kinh tế gặp khó, sức mua của người tiêu dùng xuống thấp, hàng hóa tồn kho cao, dòng tiền bị ngưng trệ. Trong khi đó, cơ quan quản lý thì gặp khó trong việc thực thi.

Trên thực tại, nhiều ngành nghề như công nghệ tài liệu hay thời trang…, 1 số sản phẩm, mẫu mã liên tục 1 sốh tân. Thế nhưng, giả dụ công ty muốn phân phối hàng tồn kho của mình có mức giả rẻ hơn 50% để xả hết hàng thì cũng không được bởi “quy định không cho phép”.

Các chuyên gia cũng cho rằng quy định về mức trần giảm giá giai đoạn này đã không còn thích hợp có nền kinh tế phân khúc.

Thực tế cho thấy 1 số hình thức khuyến mãi có tác dụng tích cực tới vận hành kinh doanh của công ty. Đặc biệt khi 1 công ty mới kinh doanh, bạn chưa nhiều thì cần phải khuyến mãi để bạn biết đến thay vì quảng cáo tốn nhiều kinh phí hơn. Vì vậy, việc cấm giảm giá quá 50% gây cản trở cho công ty mới gia nhập phân khúc.

Mặt khác, mức trần khuyến mại còn cản trở khả năng thu hồi vốn của công ty trong nhiều trường hợp, hạn chế tính linh động của thương nhân trong việc chấm dứt kinh doanh và chuyển sang lĩnh vực khác.

Mua nhà được khuyến mãi thêm hãng Rolls-Royce, Lamborghini, du thuyền sang trọng và vé du lịch vũ trụ

Theo Thành Đạt

Chinhphu.vn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *