Cho vay ngang hàng: Tiềm ẩn tín dụng đen

Thời gian gần đây, mô hình cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer Lending) – sử dụng công nghệ tài liệu kết nối người có vốn và người cần vốn mà không cần qua ngân hàng đang nở rộ ở Việt Nam.

Đây là mô hình kinh tế chia sẻ ra đời ở Anh năm 2005 và phát triển thành phổ biến ở Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 có 1 vài tên tuổi lớn như Lending Cub, Prosper… Trong 10 năm qua, mô hình này đã mau chóng lan ra toàn địa cầu có gần 4.000 công ty.

Cho vay không cần gặp mặt

Gần đây, giới sinh viên, tiểu thương truyền tai nhau 1 vàih vay vốn không cần thế chấp, không cần gặp mặt, chỉ trong vòng 1 giờ là có tiền ngay. Chị Nguyễn Thị Thịnh (20 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết: “Đây là hình thức cho vay nhanh qua hotline, chỉ cần tải app (ứng dụng) về máy là sử dụng thôi. Giấy tờ, hồ sơ đăng ký vay đều làm online hết, tiền thì chuyển qua ngân hàng nên rất tiện lợi. Ngồi ở Sài Gòn nhưng vay tiền tận Hà Nội là thông thường”.

Theo nghiên cứu, đây là hình thức vay P2P mới du nhập vào Việt Nam. Hiện có hàng chục website như: tima.vn, doctordong.vn, huydong.com, canvaytien.info, SHA, Mobivi… làm việc rầm rộ.

Các đơn vị này có vai trò trung gian, thông qua công nghệ tài liệu để làm cầu nối giữa người cho vay (còn gọi là nhà đầu tư-nhà đầu tư) và người cần vay. Đây là hình thức kinh doanh giống như Grab, Uber. Toàn bộ quá trình đăng ký, thẩm định, cho vay… đều trực tuyến và thời gian đã đi vào hoạt động (từ khi vay đến giải ngân) chỉ trong dao động thời gian rất ngắn.

Trên 1 vài trang web này, có đầy đủ những dịch vụ của 1 vài ngân hàng như vay cầm cố tài sản, vay tín chấp theo thu nhập, vay theo hộ khẩu, vay theo hóa đơn điện nước, vay trả góp theo ngày, vay theo đăng ký xe máy, đăng ký xe 4 phân phốih, cầm xe 4 phân phốih, vay mua xe 4 phân phốih trả góp… Phổ biến nhất là những khoản vay từ 1-30 triệu đồng trong thời gian 30 ngày, nếu hết hạn mà vẫn chưa trả được thì phải nộp phạt để được gia hạn thêm.

Sau khi đăng ký tài liệu vay vốn trên trang web Tima.vn, PV được đề nghị gửi qua Zalo hoặc Facebook gồm bản chụp chứng minh nhân dân, cà-vẹt xe, thẻ sinh viên… Lãi suất phải trả cho công ty là 18%/năm chưa bao gồm phí giải đáp. Ví dụ vay 10 triệu đồng trong vòng 30 ngày phải trả cả gốc lẫn lãi là 11,5 triệu đồng.

Làm việc trực tiếp có đối tác (nhà đầu tư) của Tima, tôi gặp 1 cô gái còn khá trẻ, trình làng mình là nhân viên 1 công ty tài chính đang đi tìm khách. Lãi suất người này đưa ra là 25%/năm. “Chị hên mới gặp em đây. Đi vay, nếu gặp nhà đầu tư là công ty tài chính, ngân hàng thì chị có thể yên tâm. Nếu gặp phải nhà đầu tư là dân cho vay “tín dụng đen” chuyên nghiệp, hay công ty cầm đồ trá hình thì lãi suất rất cao. Chẳng mấy chốc mà chị thành con nợ trả hoài không hết” – người này rỉ tai.

Phí gấp 5 lần lãi

Liên hệ vay tiền ở web vaymuon.vn, nhân viên giải đáp cho biết lãi suất trả cho nhà đầu tư là 1,5%/tháng, cùng thêm 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Lãi suất và phí này có thể 1 vàih tân theo từng thời điểm. Phí phạt quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn cùng có phí trình làng, thu xếp, kết nối và quản lý khoản vay. Trong trường hợp người vay không trả nợ, công ty và nhà đầu tư được quyền sử dụng mọi phương pháp cần thiết để thu hồi nợ bao gồm: ra mắt tài liệu rộng rãi, phân phối nợ cho bên thứ ba hoặc kiện ra tòa dân sự.

Theo nghiên cứu, tùy theo hình thức mà số tiền được duyệt vay ở vaymuon.vn khác nhau. Nếu vay theo bảng thu nhập thì tối đa được 10 triệu đồng, vay theo thẻ sinh viên thì tối đa được 5 triệu đồng… Ví dụ, nếu vay 2 triệu đồng trong thời gian 30 ngày, tổng số tiền sẽ trả là 2,15 triệu đồng; vay 5 triệu đồng trong thời gian 30 ngày thì gốc và lãi lên 5,375 triệu đồng… Trong đây, phía nhà đầu tư bỏ ra 5 triệu đồng cho vay chỉ nhận được tiền lãi 75.000 đồng; còn lại 300.000 đồng là phí. Tính ra, phí cao gần gấp 5 lần lãi suất.

Trong khi đây, Tima.vn lại trực tiếp môi giới người vay có nhà đầu tư. Hai bên tự kết nối và tự thỏa thuận về lãi suất và 1 vài thủ tục liên quan. Trong vai người muốn đầu tư vốn vào Tima, nhân viên ở đây cho biết sẽ gửi hồ sơ bạn đến nhà đầu tư, mỗi hồ sơ nhà đầu tư nhận được sẽ trả cho Tima 20.000 đồng/bộ hồ sơ. “Công ty mình chỉ là sàn chuyển nhượng, môi giới cho 2 bên gặp nhau” – nhân viên cho biết.

Chưa cấp phép, vẫn làm việc

Theo quy định hiện hành, chỉ 1 vài tổ chức tín dụng mới được phép huy động và cho vay vốn. Tuy nhiên, loại hình P2P vẫn nằm “ngoài vòng pháp luật”. NHNN cũng chưa cấp phép cho công ty nào làm việc trong lĩnh vực này.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng – TS Nguyễn Trí Hiếu 1 vài công ty này không phải là tổ chức tín dụng để chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng bản chất hình thức làm việc của 1 vài công ty này có nơi là huy động và cho vay, có nơi là môi giới về tiền tệ thì lại chịu sự quản lý của NHNN. Tuy nhiên kiểu vay này rất rủi ro có người đi vay.

“Các công ty làm trung gian kết nối chỉ cần đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp, không giữ tiền, không tham dự quá trình giải ngân thì không vi phạm quy định về lĩnh vực cho vay tài chính. Hoạt động này có lại lợi ích khi tạo kết nối cho hai bên có nhu cầu gặp nhau. Tuy nhiên, rủi ro cho người vay rất lớn vì hình thức này không chịu sự quản lý của nhà nước, nhà đầu tư có thể cho vay ở bất cứ điều kiện, lãi suất nào nếu chẳng may gặp phải tín dụng đen trá hình” – ông Hiếu đánh giá.

Trong khi đây, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TPHCM lại cho hay: “Chúng tôi mới nghe đến hình thức vay như thế này. NHNN chưa cấp phép cho hình thức này nên chưa thể quản lý”.

Bê bối ngành ngân hàng Australia gây sốc địa cầu

Theo Uyên PHương

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *