Choáng ngợp bởi cây macca “tỷ đô”, nộp nghìn tỷ cho trùm đa cấp

Ngày 16/05/2018, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có Phạm Thanh Hải (SN 1966), Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (IDT) về hành vi chiếm đoạt tiền theo hình thức đa cấp.

Trước đấy, Viện Kiểm sát Nhân dân đô thị Hà Nội đã 1 sốh tân tội danh đối có Phạm Thanh Hải từ tội “Kinh doanh trái phép” quy định ở Điều 159 Bộ luật hình sự sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định ở Điều 139 BLHS năm 1999, nay là Điều 174 BLHS năm 2015.

Trong vụ án này, chỉ có duy nhất 1 bị cáo là Phạm Thanh Hải, nhưng lại có đến hàng trăm nạn nhân. Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Phạm Thanh Hải đã đưa ra những tài liệu gian dối là doanh nghiệp IDT đang triển khai 1 số dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” có dự án trồng cây macca thông qua CTCP Macadamia Quốc tế.

Hải cam đoan có 1 số nhà đầu tư mức lãi suất từ 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền mặc dù chưa có làm việc kinh doanh. Đồng thời Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng 1 sốh chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Để thu hút 1 số nhà đầu tư, Hải không ngừng nghỉ tổ chức 1 số cuộc hội thảo ra mắt 1 số dự án, tổ chức 1 số chuyến thăm quan, du lịch quảng bá dự án,… Hải còn lập trang mạng “học làm giàu” (hoclamgiau. vn) để 1 số nhà đầu tư biết đến Hải.

Với những chiêu thức trên, Hải đã huy động được 2.725 tỷ đồng từ 1 số nhà đầu tư thiếu hiểu biết và tham lãi suất cao, bị choáng ngợp bởi 1 số dự án do Hải “vẽ” ra ở 1 số Hội thảo học làm giàu.Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho 1 số hợp đồng đến hạn, 1 phần cho 1 số đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng…

Tất cả 1 số làm việc sử dụng nguồn tiền của 1 số nhà đầu tư, Hải không thông báo cho 1 số nhà đầu tư biết. Cho đến thời điểm bị bắt (tháng 10/2015), Hải không còn khả năng chi trả trả nợ cho 1 số nhà đầu tư.

Choáng ngợp bởi cây macca “tỷ đô”, nộp nghìn tỷ cho trùm đa cấp - Ảnh 1.

Phạm Thanh Hải ở 1 Hội thảo “học làm giàu”.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, xác định từ tháng 10/2014-10/2015, tổng số nhà đầu tư tham dự góp vốn cho Hải là 2.574 người có tổng số 8.303 hợp đồng; tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng; tổng số tiền chi thưởng kết nối (hoa hồng) là 80,86 tỷ đồng; tổng số tiền kinh phí khác (hội thảo, văn phòng, du lịch,…) là 55,34 tỷ đồng; tổng số tiền Hải góp vốn vào 1 số doanh nghiệp, dự án là 114 tỷ đồng.

Tổng số người bị hại được Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội xác định là 508 người có số tiền bị chiếm đoạt là 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của 1 số bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là 594 tỷ đồng (cả gốc và lãi).

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội nhận được nhiều đơn đề nghị, đơn tố cáo của nhiều bị hại tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh Hải. Theo lời khai của bị hại, thông qua quan hệ bạn bè, người quen và 1 số tài liệu trên mạng internet, 1 số cuộc hội thảo do Công ty IDT tổ chức, họ biết đến doanh nghiệp IDT đang triển khai 1 số dự án có tiềm năng, dự án trồng cây macca có năng suất cao; doanh nghiệp đưa ra 1 số hợp đồng góp vốn đầu tư có lãi suất cao. Họ được ra mắt Phạm Thanh Hải là tiến sỹ, có nhiều năm bí kíp kinh doanh ở Nga, là người giỏi, danh tiếng…

Cũng có nhiều người trước đấy từ chối làm việc, không hợp tác có cơ quan CSĐT vì vẫn tin tưởng Hải sẽ trả tiền cho mình… sau đấy cũng đã đến cơ quan điều tra và khai: Trong qua trình Phạm Thanh Hải bị tạm giam, họ được bà Lê Thị Hải Yến (vợ của Hải) và 1 số cá nhân tự xưng là đại diện 1 số nhà đầu tư đề nghị ký tên vào 1 số đề nghị, đề nghị công chứng, chờ mong Hải được ở ngoại sẽ được trả tiền, sau đấy kích động, thu hút họ và nhiều người khác đến tụ tập ở 1 số trụ sở cơ quan nhà nước…. Tuy nhiên sau khi biết bản chất sự việc, họ đã đến cơ quan CSĐT khai báo trọn vẹn sự việc.

Hành trình từ “Học làm giàu” đến mác lừa đảo 2.725 tỷ đồng của ông tiến sĩ có chiếc “bánh vẽ” mắc ca tỷ đô

Theo PV

Infonet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *