Chọn Trung Nguyên hoặc G7: Tính toán đầy sắc sảo của bà Thảo nhưng làm công ty suy yếu trước đối thủ?

Nhận về thương hiệu G7/Trung Nguyên kết hợp có hệ thống sản xuất và bán đã có sẵn, cả ông Vũ – bà Thảo có thể ngay lập tức tiếp tục kinh doanh thay vì phải mất công thi công từ đầu như bà Thảo đang làm có thương hiệu riêng King Coffee của mình.

Cuộc ly hôn tốn nhiều giấy mực của 2 cổ đông chủ chốt của Tập đoàn Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có thể sẽ sớm đi đến hồi kết. Sau nhiều lần hòa giải, việc phân chia tài sản sẽ được chọn lọc trong phiên tòa chuẩn bị tổ chức vào ngày 30/1 tới đấy.

Thông tin đáng chú tâm trước phiên tòa là bà Thảo yêu cầu tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng giai đoạn này sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7.

Quyền chọn lọc Thứ nhất thuộc về ông Vũ, nghĩa là nếu ông Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì bà Thảo sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại. Hơn nữa, sau khi đã chọn rồi, ông Vũ vẫn có thêm 1 tháng để suy nghĩ và 1 sốh tân chọn lọc, theo đây, bà Thảo sẽ tiếp tục tôn trọng và chấp nhận chọn lọc cuối cộng của ông Vũ.

Việc chia tách Trung Nguyên – nếu được thực hiện – có thể coi là biện pháp tốt để sớm giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn dai dẳng giữa hai bên. Nó có nhiều điểm thuận lợi hơn việc chia đôi số cổ phần chung của 2 người có tài sản quan trọng nhất là cổ phần ở doanh nghiệp mẹ tối cao của hệ thống Trung Nguyên là CTCP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment).

Trung Nguyên Investment có vốn điều lệ 3.160 tỷ đồng, nắm giữ quyền kiểm soát đối có CTCP Tập đoàn Trung Nguyên cộng 2 pháp nhân khác là Công ty Đầu tư Du lịch Đặng Lê và Công ty Vũ Nguyên Đăk Nông.

Chọn Trung Nguyên hoặc G7: Tính toán đầy sắc sảo của bà Thảo nhưng làm doanh nghiệp suy yếu trước đối thủ? - Ảnh 1.

Không chỉ có về mặt cổ phần, Trung Nguyên Investment còn là chủ có trí tuệ toàn bộ 1 số nhãn hiệu thuộc nhóm cà phê Trung Nguyên như: nhãn hiệu doanh nghiệp, chuỗi quán cà phê, cà phê bột, cà phê hạt, cà phê tươi Trung Nguyên, cà phê hòa tan G7… theo như tài liệu tra cứu từ Thư viện số về có trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công Nghệ).

Đến cuối năm 2017, cơ cấu có của Trung Nguyên Investment gồm ông Vũ nắm 61,66%, bà Thảo nắm 30% và bà Ước nắm 6,68%.

Giả sử khối tài sản chung của ông Vũ bà Thảo sẽ được chia đôi thì khi đây mỗi người sẽ nắm giữ 45,83% cổ phần khi đây cục diện có có lợi cho ông Vũ hơn khi mà người thân của ông Vũ vẫn nắm giữ 8,34% cổ phần còn lại.

Tuy không nắm được cổ phần phần lớn nhưng có gần 46% cổ phần, bà Thảo vẫn có thể phủ quyết được nhiều quyết sách quan trọng của Trung Nguyên. Nhưng việc tiếp tục nắm giữ cổ phần thiểu số sẽ không có mấy ý nghĩa và cục diện không khác gì giai đoạn này.

Bà Thảo cũng từng đề xuất ông Vũ phải cấp dưỡng cho 4 người con 20% số cổ phần của mình nhưng phía ông Vũ cũng chỉ chấp nhận cấp dưỡng bằng cổ tức.

Chọn Trung Nguyên hoặc G7: Tính toán đầy sắc sảo của bà Thảo nhưng làm doanh nghiệp suy yếu trước đối thủ? - Ảnh 2.

CTCP Đầu tư Trung Nguyên là pháp nhân nắm giữ 1 số bản quyền thương hiệu

Do đây, đề xuất mới nhất có việc chia tách tập đoàn Trung Nguyên đã đi vào hoạt động thành 2 nhóm “Trung Nguyên” và “G7” có thể coi là 1 nước đi đã được tính toán kỹ. Chi tiết của việc chia tách gồm phân chia những gì không được mở bán nhưng có thể thấy trọng tâm của phương án này nằm ở tài sản vô hình là thương hiệu TRUNG NGUYÊN và thương hiệu G7– đấy có thể coi như là tài sản giá trị nhất của tập đoàn chứ không phải là 1 số tài sản hữu hình đang có. Cả 2 thương hiệu này hiện đều do Trung Nguyên Investment có.

Hiện ở, G7 là thương hiệu chủ yếu cho 1 số sản phẩm cà phê hòa tan của Trung Nguyên. Còn Trung Nguyên chủ yếu gắn có 1 số sản phẩm rang xay, hệ thống cửa hàng cũng như 1 số sản phẩm cà phê hòa tan.

Nhận về thương hiệu kết hợp có hệ thống sản xuất và bán đã có sẵn, cả ông Vũ – bà Thảo có thể ngay lập tức tiếp tục kinh doanh có những thương hiệu đã có chỗ đứng trên phân khúc trong và ngoài nước thay vì phải mất công thi công từ đầu như bà Thảo đang làm có thương hiệu riêng King Coffee của mình.

Theo ý kiến chủ quan của người viết, đây rõ ràng là phương án phân chia tài sản tối ưu và nhiều khả năng sẽ nhận được sự chấp nhận của phía ông Vũ.

Nhưng nó sẽ đi kèm 1 hệ quả chẳng thể tránh khỏi: làm suy yếu Trung Nguyên so có 1 số đối thủ. Trung Nguyên giai đoạn này cộng có Vinacafe Biên Hòa của Masan và Nescafe của Nestle tạo thành “thế chân vạc” trên phân khúc cà phê Việt Nam có diện tích tương đương nhau. Thậm chí nếu nhìn vào kết quả kinh doanh thì Trung Nguyên thậm chí nổi bật hơn hẳn so có Vinacafe Biên Hòa.

Nhưng khi tách đôi thì không những tạo thành 2 doanh nghiệp có diện tích nhỏ hơn hẳn 2 đối thủ truyền thống mà Trung Nguyên & G7 từ chỗ là người trong nhà lại trở thành đối thủ trực tiếp của nhau. Dù vậy, tranh đua có thể sẽ giúp phân khúc cà phê phát triển thành sôi động quyến rũ hơn.

Chọn Trung Nguyên hoặc G7: Tính toán đầy sắc sảo của bà Thảo nhưng làm doanh nghiệp suy yếu trước đối thủ? - Ảnh 3.
Chọn Trung Nguyên hoặc G7: Tính toán đầy sắc sảo của bà Thảo nhưng làm doanh nghiệp suy yếu trước đối thủ? - Ảnh 4.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa phương án phân chia tài sản cuối cộng: Trung Nguyên hoặc G7, anh chọn đi!

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *