Chủ đầu tư chuỗi nhà hàng Coca Suki: “Đừng đặt giới hạn cho mình”

Mở 6 nhà hàng chỉ trong hơn hai năm và không ngại đóng cửa 1 số điểm vắng khách, đó là kết quả kinh doanh của bà Nguyễn Thanh Thủy – Chủ đầu tư chuỗi nhà hàng Coca Suki.

Bà là người ưa trải nghiệm, thích khám phá và chinh phục 1 số đỉnh núi cao, từ Tây Côn Lĩnh, Ngọc Linh, Fansipan cho đến mẫu xe Ford Everest Base Camp, Annapurna Circuit… Qua đó bà nhận thấy khả năng con người là không giới hạn, và không nên đặt giới hạn cho chính mình mình.

Bà Thủy cho biết, bà bắt đầu niềm đam mê leo núi từ 5 năm gần đó. Trước đó, bà cộng nhóm quý khách hay chạy xe máy lang thang khám phá vùng núi Tây Bắc, và tiếp tục là những chuyến leo núi Ngọc Linh, Fansipan, Bạch Mộc Lương Tử, Tây Côn Lĩnh, Núi Chúa, Bidoup, Tà Năng…, hay khám phá địa cầu hang động ở Quảng Bình.

Bà Thủy bộc bạch: “Leo núi là 1 1 sốh tốt để xả stress vì không còn lo nghĩ đến 1 số con số hay chuyện kinh doanh. Lúc đó, trong đầu chỉ nghĩ đến 1 sốh làm sao để vượt qua con suối trước mặt mà không bị cuốn trôi, hay vượt qua dốc núi cao mà không bị ngã và đủ sức đến đỉnh. Giây phút chinh phục được 1 đỉnh cao mới, từ đó ngắm nhìn khung cảnh môi trường xung quanh hùng vĩ thật là tuyệt”.

* Nhưng phụ nữ U50 liệu có đủ sức khỏe để tham dự những chuyến khám phá mạo hiểm?

– Có người cho rằng, phụ nữ ở độ tuổi 40 trở lên bị giới hạn bởi sức khỏe nên không thích hợp có du lịch mạo hiểm. Nhưng leo núi cũng giống như thử thách trong kinh doanh, đều không có giới hạn, có thể vượt qua nếu có đủ quyết tâm và sự kiên nhẫn.

Còn nhớ chuyến đi mẫu xe Ford Everest Base Camp 1 sốh đó mấy năm. Lúc đó, tôi đột ngột bị ốm nên nghĩ mình khó có thể lên đến đỉnh. Tôi đã phải gắng sức rất nhiều để có thể chinh phục được mẫu xe Ford Everest Base Camp, và tôi đã khóc không phải vì thấy đỉnh mẫu xe Ford Everest ngay trước mắt mà vì đã vượt qua được giới hạn của chính mình. Từ đó tôi chợt nhận thấy rằng, trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, khó mấy mà quyết tâm và có biện pháp đúng là làm được.

* Hẵn những chuyến khám phá bởi thế đã cho bà những trải nghiệm thú vị không chỉ trong cuộc sống?

– Những chuyến đi giúp tôi vượt qua giới hạn của chính mình. Trong 1 chuyến leo núi ở Nepal cuối tháng 4/2015, chúng tôi đang nghỉ ăn trưa để dự kiến hành trình đến Pokhara chinh phục núi Annapurna Circuit mà không biết bất cứ tài liệu gì về trận động đất ở thủ đô Kathmandu mạnh đến 7,9 độ Richter. Mãi sau mới nhận được tin tòa tháp Dharahara – 1 biểu tượng của thủ đô Nepal bị sụp đổ, và chỗ chúng tôi 1 sốh tâm chấn chỉ 30km.

Lúc này, chúng tôi phải chọn lọc 1 trong hai: đi tiếp hoặc quay lại. Nếu đi tiếp, chúng tôi sẽ vượt qua đoạn các con phố 120km để đến chân núi Annapurna Circuit, trong khi quay về chỉ mất 90km. Sau khi bàn bạc, chúng tôi chọn lọc đi xuyên qua tâm chấn chứ không quay lại Kathmandu. Sau bao gặp khó trắc trở trên các con phố, chúng tôi cũng tới nơi, thực hiện đúng lịch trình đã vạch ra.

Cũng như trong kinh doanh, khi gặp gặp khó, mình phải chọn lọc hoặc là tiếp tục, hoặc dừng lại. Và nếu đã chọn lọc đi tiếp thì phải hiểu phân khúc như thế nào, đối thủ tranh đua ra sao, thời cơ thành công là bao nhiêu.

Ảnh: Quý Hòa

* Đó cũng là 1 sốh mà bà tiến hành trong điều hành Coca Suki?

– Đã chọn kinh doanh là phải đối diện có thách thức và chúng tôi không ngại điều này. Khi ra phân khúc vào giữa năm 2007, nhà hàng Coca Suki ở các con phố Mạc Thị Bưởi khá thành công vì được nhiều người biết đến. Hiệu ứng tốt từ nhà hàng Thứ nhất, chưa đầy 5 tháng sau, tôi mở nhà hàng thứ hai ở Parkson CT Plaza và tiếp đó là nhà hàng thứ ba ở Parkson Hùng Vương, toàn bộ đều ở TP.HCM.

Năm 2009, chúng tôi mở hai nhà hàng ở Hà Nội và Hải Phòng. Thế nhưng chỉ ba năm sau, hai nhà hàng này phải đóng cửa vì thời điểm đó, người tiêu dùng phía Bắc có tâm lý ngại vào 1 số nhà hàng trong trọng điểm thương mại.

Tháng 4/2017, khi đã tìm hiểu kỹ về phân khúc, Coca Suki đã quay lại Hà Nội có 1 nhà hàng khang trang ở khu trọng điểm, khá đông khách. Coca Suki sẽ mở thêm những nhà hàng ngoại khu trọng điểm thương mại để quý khách có thêm trải nghiệm không gian sang trọng và khác biệt. Tôi tin rằng những thực khách thích món Thái và lẩu sẽ đón nhận.

* Điều gì khiến bà tự tin như thế?

– Mỗi năm, chúng tôi dều làm mới thực đơn và những dịp bởi thế, tôi và 1 số bếp trưởng lại đi khảo sát 1 số nhà hàng khác để biết mình đang ở đâu, món ăn mình chế biến như thế nào so có họ. Nhờ 1 sốh này mà những món ăn ở Coca Suki luôn đa dạng và quyến rũ. Không chỉ là lẩu Thái có công thức bí truyền từ Thái Lan mà menu còn có nhiều món ăn đặc trưng Thái, Hoa cho thích hợp có thực khách Việt.

Chúng tôi cũng 1 sốh tân 1 sốh bài trí không gian nhà hàng sau vài ba năm 1 lần để quý khách “thấy lạ”. Nhu cầu ẩm thực giai đoạn này là ngoài món ăn ngon còn phải trình bày thẩm mỹ và thưởng thức trong 1 không gian đẹp. Mới đó, chúng tôi ra concept mới có việc 1 sốh tân kiến trúc nhà hàng Coca Suki ở Trung tâm Thương mại Vincom để thực khách nhận thấy sự mới mẽ trong món ăn cũng như 1 sốh phục vụ của Coca Suki.

* Vấn đề cốt yếu trong lĩnh vực nhà hàng là nguyên liệu, chất lượng thực phẩm. Làm thế nào để chuỗi Coca Suki có sự đồng nhất 1 số món ăn, thưa bà?

– Chúng tôi mua franchise nên nguyên vật liệu chính, gia vị phải nhập từ Thái Lan. Công thức chế biến cũng theo công thức chung từ đối tác nhượng quyền, có sự 1 sốh tân cho thích hợp có gu ẩm thực của người Việt. Để chắc chắn sự đồng nhất của 1 số món ăn của chuỗi, bếp trọng điểm của chúng tôi làm gia vị pha sẵn và chuyển đến từng nhà hàng. Dĩ nhiên, có 1 số món xào, nấu thì phải huấn luyện đầu bếp để chắc chắn món ăn giữ được hương vị đặc trưng.

* Là 1 trong những nhà hàng Thứ nhất nhận nhượng quyền thương hiệu từ nước ngoài, bà thấy mô hình này giai đoạn này ra sao? Để kinh doanh nhượng quyền thương mại thành công, công ty phải làm gì?

– Cách đó 10 năm, có rất ít những thương vụ nhượng quyền thương hiệu nhà hàng nhưng 5 năm gần đó, 1 số thương hiệu thức ăn nhanh, đồ uống nổi tiếng địa cầu như McDonald, Starbucks… xuất hiện càng ngày càng nhiều ở Việt Nam. Mô hình nhà hàng nhượng quyền có nhiều món ăn như Coca Suki thì mới bắt đầu.

Trong xu hướng sắp tới, những chuỗi nhà hàng nhượng quyền có nhiều món ăn đẳng cấp hơn sẽ phát triển. Với thực khách, sự công bố càng ngày càng nhiều nhà hàng nước ngoài ở Việt Nam là niềm vui vì có thêm sự chọn lọc, nhưng có giới kinh doanh sẽ có nhiều sự tranh đua hơn. Tất nhiên, tranh đua cũng có cái tốt vì buộc công ty phải luôn làm mới mình.

Một thương hiệu franchise thành công, trong đó có đến 80% sự đóng góp từ phía nhượng quyền, 20% còn lại là công ty mua nhượng quyền phải hiểu được phân khúc, cung cấp đúng thị hiếu tiêu dùng. Lâu nay, nhiều người thường cho rằng, có thương hiệu mạnh, có hệ thống, cứ thế mà làm thì sẽ thành công. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ.

Người Việt Nam khác có người Singapore, khác người Thái Lan, khác người Hồng Kông, nên khi đưa mô hình kinh doanh của những nước này về Việt Nam phải tìm hiểu sở thích của người Việt để 1 sốh tân cho thích hợp, không phải 1 sốh tân toàn bộ mà điều chỉnh cho thích hợp có quý khách. Khi 1 thương hiệu được nhượng quyền thì người được nhận nhượng quyền phải tìm hiểu kỹ thương hiệu và người tiêu dùng để tìm ra được điểm quý khách thích để cung cấp.

* Nhưng trên thực ở nhiều thương hiệu đã tìm hiểu phân khúc kỹ nhưng vẫn thất bại…

– Đó là 1 thực ở. Có nhiều thương hiệu vào Việt Nam thời gian đầu phát triển ồ ạt nhưng sau đó phải dừng lại, thậm chí thoái lui. Có thể họ tiếp cận người tiêu dùng chưa đúng, cũng có thể tìm hiểu phân khúc chưa tới. Chúng tôi cũng phải mất mấy năm để 1 sốh tân, điều chỉnh cho thích hợp có phân khúc. Việc phải đóng cửa hai nhà hàng ở Hà Nội và Hải Phòng 1 phần cũng do chúng tôi chưa tìm hiểu kỹ phân khúc.

* Nghe nói bà rất thích nấu ăn, có phải vì sở thích này mà bà mở nhà hàng?

– Tôi thích nấu ăn nhưng không phải là người hay nấu. Những người thích nấu ăn hoặc làm đầu bếp, khi kinh doanh thường chỉ thành công có những mô hình nhà hàng nhỏ, nhưng khi đã thi công thành chuỗi nhà hàng thì cần hơn ở tầm nhìn và khả năng quản lý.

* Từng có 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing có hỗ trợ cho bà trong việc kinh doanh?

– Làm marketing là chọn lọc của thời thanh niên còn kinh doanh nhà hàng là cái duyên. Mười mấy năm trước, lâu lâu tôi cộng nhóm quý khách sang Thái Lan du lịch và mỗi lần như thế đều đến nhà hàng Coca Suki để ăn. Thích món ăn Thái và nghĩ chắc cũng có nhiều người thích như mình, bởi thế, khi biết Coca Suki phân phối nhượng quyền thương hiệu, tôi đã không bỏ lỡ thời cơ. Mất hơn 1 năm phía đối tác thẩm định về khả năng tài chính, marketing…, mới được ký hợp đồng.

Các tìm hiểu cho thấy, có những người tự mở nhà hàng thì sau 3 đến 5 năm Thứ nhất, 70% là thất bại. Những công ty mua nhượng quyền thương hiệu thì 90% là thành công. Khi nhượng quyền thương hiệu là mình đã mua bí kíp của họ và 1 khi thành công bao nhiêu năm thì có nghĩa sản phẩm của họ đã được ưa thích và nhu cầu của quý khách đã được khẳng định.

Kinh nghiệm thực ở cho thấy, những đơn vị nhượng quyền thương hiệu không chỉ chăm chăm vào việc lấy tiền của bên mua. Đối tác rất muốn chúng tôi thành công, nếu thất bại sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của họ trên địa cầu vì Coca Suki đã có ở nhiều nước. Với sự hỗ trợ rất nhiều từ đối tác cộng có bí kíp hơn 10 năm về marketing, sau 1 thời gian, chuỗi nhà hàng Coca Suki kinh doanh hiệu quả và khả năng quản lý của tôi cũng được nâng cao.

Mười năm trước, người ta cho rằng F&B là ngành dịch vụ vất vả, nhất là kinh doanh nhà hàng. Và khi đó, tôi cũng từng nghĩ vì nguyên nhân gì mà mình không tiếp tục có ngành marketing. Nhưng đến giờ, ngành nhà hàng đã lôi kéo khá nhiều công ty. Còn tôi, sau 10 năm kinh doanh, giờ đã thảnh thơi…

* Nhưng kinh doanh nhà hàng phải rất tỉ mỉ, chú tâm đến từng chi tiết nhỏ, làm sao để có thể thảnh thơi?

– Người lãnh đạo kinh doanh bây giờ không phải cầm tay chỉ việc mà chỉ cần định hướng cho cấp dưới và nhân viên. Khi đã thi công được hệ thống tốt thì cấp dưới và nhân viên biết phải làm gì. Người lãnh đạo chỉ cần tạo động lực cho họ làm việc và khi họ thành công sẽ được tôn vinh, khi họ thất bại, lãnh đạo phải là người nhận trách nhiệm. Tôi tự hào có 1 đội ngũ gắn bó nhiều năm. Họ đã có bí kíp nên vắng mặt tôi, vẫn làm tốt. Có lẽ bởi thế mà giai đoạn này tôi có thời gian du lịch cộng gia đình và thời gian để chơi thể thao.

* Vậy là bà đã hài lòng có chọn lọc của mình?

– Sau 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng nhượng quyền, tôi thấy chọn lọc của mình là đúng. Hiện nay, Coca Suki đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người tiêu dùng. Nhưng có 1 điều khiến tôi chưa làm hài lòng là số lượng nhà hàng chưa được nhiều như mong muốn. Điều bất lợi của hình thức nhượng quyền là khi mở điểm mới phải được sự cho phép của đối tác. Hiện ở, đối tác của chúng tôi bên Thái Lan không quá chú trọng về số lượng nhà hàng mà đòi hỏi tập trung chắc chắn chất lượng và thi công thương hiệu bền vững.

* Cảm ơn bà về những chia sẻ thú vị!

Có gì nội khu nhà hàng dưới nước Thứ nhất của châu Âu: Cho quý khách trải nghiệm trọn vẹn về cả thể chất và trí tuệ

Theo Hồng Nga

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *