Chủ sở hữu của các chuỗi Royaltea tại Hà Nội, Sài Gòn: “Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật”

Theo đại diện hai chuỗi Royaltea lớn ở Hà Nội và Sài Gòn cho biết, họ đều được nhượng quyền thương hiệu từ doanh nghiệp Hoàng Trà, có trụ sở ở Quảng Đông, Trung Quốc, và “đây mới là đơn vị Thứ nhất kinh doanh trà sữa dưới tên gọi Royaltea chứ không phải doanh nghiệp bên Đài Loan”.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, ở Hà Nội, Sài Gòn và 1 số TP lớn trên cả nước mau chóng mọc lên hàng chục cửa hàng trà sữa có tên Royaltea. Cửa hiệu nào cũng khẳng định mình là cơ sở được nhượng quyền chính thức.

Thế nhưng mới đấy, trên trang web của 1 doanh nghiệp Royal Tea từ Đài Loan (tên miền là royaltea.tw) đã đăng tải địa chỉ chi nhánh ủy quyền chính thức của thương hiệu này ở Việt Nam là ở phố Yên Bái, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, thì đã tạo ra sự quan tâm không nhỏ trong cộng đồng mê trà sữa.

Ai cũng hoang có, không biết thương hiệu Royaltea bấy lâu mình ưa thích có lý do xuất xứ thế nào. Vì rõ ràng, ở Hà Nội, Sài Gòn lâu nay đã có cả tá cửa hàng Royaltea rất đắt khách nhưng ở sao trang web royaltea.tw chỉ ra mắt mỗi 1 địa chỉ ở Đà Nẵng?

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Thông tin cửa hàng Royaltea ở Đà Nẵng là đơn vị chính thức được nhượng quyền Thứ nhất từ Royaltea từ Đài Loan khiến dân tình xôn xao.

Để nghiên cứu kỹ hơn phản hồi từ một số cửa hàng Royaltea khác ở Hà Nội, chúng tôi có cuộc thảo luận có một số đại diện của hai chuỗi Royaltea lớn ở Sài Gòn và Hà Nội giai đoạn này: là Royaltea Vietnam by Hongkong có website royalteavietnam.vn và Royaltea Việt Nam có website royaltea.com.vn.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Website của Chuỗi Royaltea Việt Nam.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Website của chuỗi Royaltea Vietnam by Hongkong

Theo đại diện một số chuỗi Royaltea này cho biết, hai chuỗi cửa hàng trên đều được nhượng quyền thương hiệu từ doanh nghiệp Hoàng Trà Royaltea, có trụ sở ở Quảng Đông, Trung Quốc.

Đại diện chuỗi Royaltea Vietnam by Hongkong: “Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể đứng ra kinh doanh mà không vi phạm pháp luật”

Trước tài liệu về cửa hàng Royaltea ở Đà Nẵng, chị Yến (chủ chuỗi Royaltea HongKong) cho rằng đấy là tài liệu không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt đến chuỗi cửa hàng của chị.

Theo chị Yến, Royaltea xuất phát từ Quảng Đông, Trung Quốc, do doanh nghiệp Hoàng trà làm chủ. Website của họ thành lập năm 2008 và đến năm 2011 chính thức kinh doanh lớn từ 1 cửa hàng nhỏ lẻ. Sau 1 thời gian kinh doanh nhưng không bảo hộ được thương hiệu, năm 2016 hãng này mới bắt đầu nhượng quyền trên phạm vi địa cầu.

Như vậy, tài liệu Royaltea ra đời năm 2012, ở Đài Loan là không chính xác“, chị Yến cho biết.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 4.

Cửa hàng Royaltea ở Giảng Võ – 1 trong những chi nhánh của chuỗi Royaltea HongKong ở Việt Nam có logo 3 sao được cho là nhượng quyền từ hãng Hoàng Trà (Trung Quốc).

Chị Yến cho biết, dựa theo thời gian đưa thương hiệu Royaltea về Việt Nam thì chẳng thể khẳng định cửa hàng Đà Nẵng mới là nơi Thứ nhất được nhượng quyền chính thức. Trên thực ở, thương hiệu này đã có mặt ở Việt Nam từ một sốh đây khá lâu. Hơn nữa, Royaltea là 1 từ ngữ phổ biến, chẳng thể đăng ký được bản quyền thương hiệu. Chính vì vậy, bất cứ ai cũng có thể mở cửa hàng Royaltea mà không hề vi phạm pháp luật.

Vì chẳng thể bảo hộ thương hiệu Royaltea nên không ai có thể nói mình độc quyền. Cửa hàng ở Đà Nẵng khẳng định mình là cơ sở Thứ nhất được nhượng quyền độc quyền là không đúng“.

Dù không được bảo hộ về thương hiệu có tên gọi Royaltea nhưng theo chị Yến, hãng Hoàng Trà ở Quảng Đông, Trung Quốc đã bảo hộ thành công logo 3 cánh sao và chỉ những cửa hàng nào được nhượng quyền chính thức mới được phép có logo này.

Cửa hàng ở Đà Nẵng có logo khác chúng tôi, chứng tỏ họ không được nhượng quyền từ doanh nghiệp Hoàng Trà“.

Bên cạnh đây, chỉ những ai đăng ký nhượng quyền chính thức mới được doanh nghiệp Hoàng Trà bàn giao kỹ thuật pha chế, nguyên liệu… Vì vậy, mặc dù thương hiệu Royaltea chẳng thể đăng ký bản quyền nhưng chị Yến vẫn tỏ ra rất lạc quan trong việc tranh giành có một số đối thủ khác.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 5.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 6.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 7.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 8.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 9.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 10.

Hàng loạt pháp lý có dấu đỏ được chị Yến đưa ra nhằm chứng minh chuỗi cửa hàng Royaltea HongKong của mình được nhượng quyền chính thức, hợp pháp.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 11.

Vì chỉ những cơ sở nào được nhượng quyền chính thức mới được bàn giao đầy đủ kỹ thuật pha chế, nguyên liệu… chất lượng đồ uống từ đây sẽ có sự khác biệt lớn và thực khách, chắc chắn họ sẽ cảm thấy“.

Theo lời chị, giai đoạn này ở Việt Nam đang có 2 nhánh Royaltea lớn là Royaltea Vietnam by Hongkong và Royaltea Việt Nam. Mỗi nhánh có nhiều cơ sở khác nhau, do 2 bên khác nhau làm chủ nhưng vì cộng được nhượng quyền chính thức từ doanh nghiệp Hoàng Trà nên về kiến trúc lẫn phong một sốh phục vụ, hương vị đồ uống có nhiều điểm tương đồng.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 12.

Giấy chứng nhận nhượng quyền từ doanh nghiệp Hoàng Trà, đơn vị được chị Yến cho là có thương hiệu Royaltea Thứ nhất.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 13.

Giấy chứng nhận ATVSTP được chị Yến trưng bày ngay cạnh giấy chứng nhận độc quyền nhằm củng cố lòng tin của bạn.

Tôi không quan tâm hãng Royaltea ở Đài Loan ra sao hay cửa hàng ở Đà Nẵng hoặc ở đâu đây được nhượng quyền như thế nào. Tôi chỉ biết phía cửa hàng Đà Nẵng khẳng định họ là cơ sở độc quyền, được mua bán chính thức Thứ nhất ở Việt Nam là không chính xác, gây ảnh hưởng đến bên tôi“.

Chị Yến cũng cho biết, chuỗi của bên chị có đầy đủ pháp lý dấu đỏ làm việc có doanh nghiệp Hoàng Trà do chính chị lặn lội sang Trung Quốc ký kết hợp tác. Ngoài giấy nhượng quyền, chị Yến cũng cung cấp thêm giấy chứng nhận bảo hộ logo độc quyền của doanh nghiệp Hoàng Trà.

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 14.

Chị Yến cung cấp hình ảnh, khẳng định việc cử người sang Trung Quốc học tập kỹ thuật pha chế từ doanh nghiệp hoàng Trà.

Ngoài ra, để chắc chắn chất lượng đồ uống, bên mình cũng đã cử người sang học và tốt nghiệp lớp pha chế ở bên doanh nghiệp Hoàng Trà“, chị Yến nói thêm.

Tóm lại chúng tôi có đầy đủ pháp lý chứng minh được nhượng quyền hợp pháp. Tôi cũng khẳng định doanh nghiệp Hoàng Trà mới là đơn vị Thứ nhất kinh doanh trà sữa dưới tên gọi Royaltea chứ không phải doanh nghiệp bên Đài Loan“, chị Yến nói.

Trong khi đây, thảo luận có chúng tôi, anh Dũng chủ cửa hàng Royaltea VietNam by Hongkong ở Sài Gòn có 2 địa chỉ ở số 44 Ngô Đức Kế và số 1 Nguyễn Trãi cho biết:

Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 15.
Chủ có của một số chuỗi Royaltea ở Hà Nội, Sài Gòn: Thương hiệu Royaltea không được bảo hộ nên ai cũng có thể kinh doanh mà không vi phạm pháp luật - Ảnh 16.

Hai cửa hàng trà sữa Royaltea VietNam by Hongkong của anh Dũng ở Sài Gòn.

Cái tên Royaltea không được đăng ký bảo hộ, nên ở nước ngoài xuất hiện nhiều doanh nghiệp cộng sử dụng thương hiệu này để kinh doanh.

Anh Dũng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi mở rất nhiều cửa hàng, mỗi cửa hàng tốn hàng tỷ đồng, vậy ở sao lại có chuyện không đăng ký mua bán thương hiệu được? Chúng tôi không muốn gây tranh cãi nhiều về vấn đề này, chỉ mong mỗi bạn khi uống trà của chúng tôi sẽ tự cảm nhận và có phân tách riêng“.

Đại diện chuỗi Royaltea Việt Nam: “Lời khẳng định độc quyền của phía cửa hàng Đà Nẵng ảnh hưởng lớn đến hệ thống chúng tôi”.

Còn đại diện chủ chuỗi Royaltea Việt Nam, anh Đức cho biết: “Lời khẳng định của phía cửa hàng Đà Nẵng là không chính xác, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống của chúng tôi”.

Anh Đức đánh giá, website của bên Đài Loan mới được thành lập, hệ thống cửa hàng còn ít, chẳng thể so sánh có danh tiếng của doanh nghiệp Hoàng Trà. Bên cạnh đây, chính bản thân thương hiệu Royaltea chẳng thể đăng ký bảo hộ nên chẳng thể nói là độc quyền.

Anh Đức cũng nhấn mạnh, chuỗi cửa hàng của mình và chị Yến đều được nhượng quyền hợp pháp từ doanh nghiệp Hoàng Trà. “Có thể còn cơ sở khác cũng được nhượng quyền từ doanh nghiệp này. Việc nhiều chuỗi cộng kinh doanh chung thương hiệu được nhượng quyền từ nước ngoài là điều cực kỳ lẽ thường. Tôi cũng chẳng thể nắm hết một số cơ sở được nhượng quyền từ doanh nghiệp Hoàng Trà nhưng có đầy đủ chứng từ khẳng định mình được nhượng quyền hợp pháp từ doanh nghiệp này”, anh Đức khẳng định.

Cửa hàng trà sữa Royal Tea Thứ nhất được thông báo nhượng quyền chính thức ở Việt Nam là ở Đà Nẵng?

Theo Thu Hường – Toàn Nguyễn

Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *