Chủ tịch Bkav: Bỏ 500 tỷ làm Bphone, cái nhận được mới chỉ là “gạch đá”!

“Nếu không có tình yêu đất nước, không có khát vọng thì Bkav đã không bỏ thời gian dài có số tiền lớn bởi thế ra làm tel. Mục tiêu của chúng tôi là chiếm số 1 về thị phần tel ở phân khúc Việt Nam”, Chủ tịch Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng, nói chắc nịch trong câu chuyện có VnEconomy trước ngày Bphone 3 công bố.

Khát vọng làm tel của ông Nguyễn Tử Quảng có thể cảm nhận qua từng chi tiết được phân tách cụ thể, qua sự hào hứng, hăng say khi chia sẻ về Bphone, về làm tel đến hơn 3 tiếng rưỡi đồng hồ, quên cả ăn trưa, bỏ qua lịch đã được hẹn trước.

Hoặc rất hoành tráng hoặc sẽ biến mất

Bphone 3 sắp công bố, Bkav cũng sắp bước tới năm thứ 10 trong hành trình nghiên cứu kỹ, phát triển và sản xuất tel. Độ dài thời gian bởi thế đã có rất nhiều hãng, độc đáo là 1 vài thương hiệu tel Trung Quốc đã có những thành công lớn, ông nghĩ sao, dù so sánh là khập khiễng?

Việc nào càng khó thì không phải tiện dụng có ngay. Làm tel phải có quá trình. Nhưng đến nay chúng ta có thể tự hào vì trên địa cầu hiện cũng chỉ có chưa đầy 10 nước có thể sản xuất smartphone đẳng cấp có thể làm chủ công nghệ. Nên, người Việt nên tự hào không chỉ có Bkav mà 1 vài công ty khác nữa đã sản xuất ra sản phẩm. Chưa nói về số lượng, mà là về khả năng.

Thứ 2 là phân khúc này ghi dấu ấn quá sâu, quá lớn của 1 vài thương hiệu đã thành công như Apple, Samsung. Bạn thấy Apple, Samsung lên là đánh bật Nokia, Blackberry, Motorola… Cái này nó khắc nghiệt lắm, hoặc là chiến thắng hoặc là thất bại. Ví dụ như ở Trung Quốc, năm 2015, khi Bkav công bố Bphone thì Samsung có thị phần số 1 nhưng đến hôm nay Samsung chỉ chiếm còn dao động 0,9% thị phần. Nó khắc nghiệt như thế. Hoặc là rất hoành tráng hoặc là sẽ biến mất. Điều đó vẫn đang diễn ra.

Bkav làm Bphone từ 2009 nhưng 6 năm sau mọi người mới biết. Tuy nhiên, đùng cái chúng tôi ra sản phẩm mà rất khó có công ty nào trên địa cầu làm được ở sản phẩm Thứ nhất bởi thế. Thế nên mọi người không tin, mọi người nghi ngờ, nghi ngờ rất nhiều. Tất nhiên sản phẩm vẫn còn 1 số điểm chưa như kỳ vọng, chưa như mong muốn của Bkav, nhưng điều đó cũng tốt vì thật tâm mình muốn làm nó thật hoàn hảo.

Nói 1 1 vàih sòng phẳng, lí do không hoàn toàn đến từ Bkav, nó còn là vấn đề từ phân khúc. Là mọi người chưa thể tin điều đó. Quá bất ngờ không tin là có thể làm được. Đó cũng là nguyên do mà mọi người vẫn chưa nhìn thấy thành công nhưng hãy đợi đến khi đó. Chúng tôi biết và đang hừng hực khí thế để dự trù cho điều đó. Lĩnh vực này không có chuyện làng nhàng.

Còn lấy ví dụ về 1 vài thương hiệu của Trung Quốc thì khách mua thấy có quốc gia nào thuận lợi như Trung Quốc không. Họ có chính sách phân phối hàng nọ kia, rất thuận lợi cho 1 vài công ty. Thứ hai họ có định hướng phát triển công nghệ, sử dụng công nghệ làm đòn bẩy cho nền kinh tế. Họ có chiến lược rất rõ cho việc đó. Cho nên họ đầu tư giống như Hàn Quốc, nhất là đầu tư cho 1 vài công ty làm phụ trợ, nghiên cứu kỹ cho 1 vài trường đại học, nghiên cứu kỹ công nghệ,…

Và thứ ba là phân khúc – là 1 địa cầu riêng. Đây là điều chọn lọc hơn. Nó vô cộng thuận lợi.

Trong khi chúng ta, điều kiện môi trường ở phân khúc Việt Nam khó vô cộng. Đất nước mình không phải là đất nước công nghệ. Công ty phụ trợ không có. Tất cả mọi thứ không có. Khó đủ bề. Cho nên Bkav mất 6 năm mới có thể ra Bphone. Vì mình phải có hàng trăm đối tác trên khắp địa cầu.

Chủ tịch Bkav: Bỏ 500 tỷ làm Bphone, cái nhận được mới chỉ là gạch đá! - Ảnh 1.

“10 năm nay Bkav làm không hề lấy 1 đồng lãi nào cả, chỉ có bỏ tiền ra thôi”

Nhưng Bphone chưa thành công trên phân khúc, cũng như sản phẩm của 1 vài thương hiệu khác của Việt Nam chưa thực sự thành công, có phải do hạn chế từ chính nội ở của công ty, độc đáo là về công nghệ không?

Không phải. Về mặt trí tuệ mình không kém bất kỳ bên nào cả. Nhưng khó khăn ở nền kinh tế như mình đã nói dẫn đến thiếu nhiều thứ. Mọi người hay kêu ca yếu kém. Không hề yếu kém. Yếu kém trong suy nghĩ, tư tưởng. Mình khẳng định ở Bkav không yếu kém bởi thế.

Trong ý chí, năng lực về công nghệ có thể là bởi thế nhưng khi phải biến nó thành hiện thực thì cần phải có phụ trợ, phải làm việc có 1 vài đối tác. Không ai làm smartphone có thể làm hết 100%, Apple cũng vậy. Ở 1 địa vị nước khác hoặc đã có sẵn ở nước ấy rồi thì việc tìm kiếm đối tác là rất dễ làm. Còn mình phải đi tìm họ, phải thuyết phục thì là cả 1 vấn đề.

Như khi làm smartphone thì cần phải có con chip. Số 1 là Qualcomm. Nhưng Qualcomm từ chối. Họ nghĩ Việt Nam chẳng thể làm nổi. Sau đó Bkav đã gửi đi cho toàn bộ 1 vài công ty làm chip trên địa cầu để yêu cầu họ. Benatek không thèm làm. Phải gọi 1 công ty là Freescale, họ lại không hề có tên tuổi trong lĩnh vực chip và smartphone. Chip của họ là khiến cho 1 vài nhà máy công nghiệp.

Chúng tôi phải dùng cái chip đó để làm ra smartphone. Và cuối cộng, mất 3 năm Bkav mới thuyết phục được Qualcomm. Sau khi có sản phẩm, mình ra sức thuyết phục rằng muốn làm thực sự, thì họ mới chấp nhận.

Nói như thế để thấy không hề có chuyện yếu kém, tôi nghĩ là nó hơi bất công cho công ty Việt, cho người Việt. Và Bkav rất muốn truyền cái niềm tin ấy cho mọi người qua những cái sản phẩm của mình. Cũng bởi vậy mà Bkav mới quyết tâm đến như thế. 10 năm nay Bkav làm không hề lấy 1 đồng lãi nào cả, chỉ có bỏ tiền ra thôi.

“Chỉ nhận gạch đá chứ đã nhận gì đâu”

Nói gì thì nói, thành công của 1 sản phẩm phải được đo đếm bằng doanh số phân phối ra trên phân khúc và phải có lãi. Vậy 1 sản phẩm phải đạt doanh số như thế nào thì mới được xem là thành công và mới có lãi, theo ông?

Ở phân khúc smartphone, tối thiểu phải chiếm 10% mới có chút tên tuổi.

Không, có lợi nhuận cơ?

Đúng vậy. Tất nhiên có thể thấp hơn nhưng có Bkav tối thiểu là phải 10%, nhưng kỳ vọng của chúng tôi đảm bảo lớn hơn thế rất nhiều.

Tôi hỏi vậy bởi lâu nay mọi người vẫn cho rằng, Bkav sản xuất ít bởi thế, bởi làm tel chỉ để làm thương hiệu…

Xin hỏi khách mua thương hiệu này phục vụ cho việc nào? Chỉ nhận gạch đá chứ nhận gì đâu. Đâu cớ phải bỏ đến nay là hơn 500 tỷ đồng trong 10 năm miệt mài như thế. Tôi phải nhấn mạnh lại, nếu không có lòng yêu nước, không có khát vọng, không phải từ niềm đam mê công nghệ, thì không bao giờ Bkav làm như thế đâu. Nếu làm thương mại thì chỉ 1 hai năm là bỏ cuộc ngay.

Chúng tôi làm sản phẩm không có 1 đồng vốn ngân hàng. Ngân hàng không bao giờ cho vay để làm cái việc này. Chúng tôi phải bỏ vốn tự có ra hết. Hơn 500 tỷ Bkav bỏ ra là vốn tự có. Theo khách mua có công ty nào lại bỏ tiền túi ra đầu tư như thế không. Chắc chắn không có đâu.

Như tới đó, Bkav sẽ sản xuất lớn, nói thật là rất cần vốn ngân hàng, nhưng cũng không có 1 đồng của ngân hàng nào luôn. Chúng tôi sẽ phát hành cổ phiếu để lấy vốn đầu tư, vẫn là tiền của mình.

Sở dĩ mọi người cho rằng Bkav làm tel chỉ để làm thương hiệu là còn bởi nhìn vào hệ thống nhà máy sản xuất của Bkav không hề có 1 chút tầm vóc về diện tích công nghiệp, rất nhỏ bé và thậm chí lụp xụp?

6 năm liền (2009-2015-PV) chúng tôi chỉ làm về kiến trúc. Làm chủ về kiến trúc kiểu dáng, kiến trúc cơ khí, kiến trúc điện tử và phần mềm. Mọi người có thấy nhà máy đâu. Rồi sau nhiều người cũng nói là nhà máy lụp xụp này kia. Nhưng chính những nhà máy lụp xụp đó lại ra được những sản phẩm như thế này.

Nhà máy không phải là cái chọn lọc. Tất nhiên chúng tôi vẫn làm để làm chủ nhưng không cần đầu tư nhà máy lớn. Tới đó khi sản xuất lớn thì chúng tôi sẽ đi thuê. Làm chủ công nghệ mới là cái chọn lọc, nghiên cứu kỹ mới là cái chọn lọc. Bkav chọn làm như thế thì nó mới tốn công, tốn sức.

Sản phẩm này nó tinh xảo lắm, không phải có nhà máy chạy xuỳnh xuỵch là ra sản phẩm đâu.

Giá Bphone 3 có rẻ?

Theo tài liệu đã được tiết lộ, Bkav sẽ thuê công ty Meiko (Nhật) để sản xuất Bphone 3 theo diện tích lớn. Với diện tích lớn này thì chi phí và giá phân phối sản phẩm Bphone 3 có rẻ đi nhiều hơn không, bởi giá của Bphone 1 và 2 bị người dùng phân tách là đắt?

Không phải là rẻ mà nó đúng có giá trị của nó. Tôi tin mọi người sẽ làm hài lòng giữa sản phẩm nhận được và số tiền bỏ ra. Người dùng sẽ không còn phải lăn tăn về giá.

Khi sản xuất diện tích lớn chúng tôi sẽ đưa tự động hóa vào, đưa robot vào sản xuất có số lượng sớn nhưng không cần quá nhiều công nhân và sẽ tối ưu về giá. Tất nhiên, tôi nói lại, kể cả khi trước có tối ưu thì Bphone vẫn định vị giá như thế vì đó là định vị thương hiệu. Nhưng tới đó, có diện tích sản xuất lớn, có quá trình đàm phán để có những giá tối ưu thì chúng tôi sẽ đưa ra sản phẩm để cung cấp nhu cầu về giá của người dùng.

Thường thì số lượng phải đạt ngưỡng bao nhiêu mới có thể tối ưu về giá?

Cái này tôi không chia sẻ được vì nó là bí kíp.

Trước đó mình định vị ở phân khúc đẳng cấp rồi, giờ ra cả sản phẩm tầm trung, thì thương hiệu có bị ảnh hưởng hay bị “pha loãng” không?

Không hề, khách mua hãy nhìn Apple nhé. Apple cũng có nhiều phân khúc đó chứ, như bản iPhone SE giá rẻ hơn, nhưng ai cũng nhìn iPhone là sản phẩm đẳng cấp bởi họ định vị ngay từ đầu bởi thế.

Bkav cũng định vị phân khúc đẳng cấp, cũng có phân khúc tầm trung và sẽ có đủ 1 vài phân khúc khác. Ở đó không hẳn là thương hiệu của Bkav, mà nhìn rộng ra, nó còn là thương hiệu quốc gia.

Bkav định vị vào phân khúc đẳng cấp là như thế. Từ đẳng cấp thì có thể vươn lên nữa thành Flagship, từ phân khúc đẳng cấp có thể xuống phân khúc tầm trung, chứ còn nếu từ cái giá rẻ mà đi lên là cả 1 vấn đề.

Nếu ấn định trong đầu người dùng là sản phẩm đẳng cấp thì chất lượng khi nào cũng phải hoàn hảo và phải luôn phấn đấu để hoàn hảo. Còn nếu xác định giá rẻ thì chỉ có tìm 1 vàih để nó rẻ hơn, rẻ Bên cạnh đó và phải cắt giảm đi rất nhiều thứ.

Muốn chiếm địa điểm số 1 về thị phần

Như trên ông chia sẻ ít nhất phải chiếm được 10% trên phân khúc và kỳ vọng của Bkav còn lớn hơn thế. Nghĩa là Bkav kỳ vọng tới đó sẽ phân phối được hàng trăm nghìn sản phẩm?

Không phải hàng trăm nghìn mà là hàng triệu. Một năm Việt Nam tiêu thụ dao động 15 triệu chiếc smartphone, vậy phải có ít nhất từ 1-1,5 triệu chiếc thì mới có chân ở phân khúc.

Nhưng không phải 10% đâu, phải hơn, mình bảo tối thiểu 10% thì mới gọi là có tên tuổi. Nhưng Bkav đã làm thì phải dẫn dắt phân khúc.

Tức là đứng địa điểm số 1 về thị phần…

Cớ sao khách mua phải ngạc nhiên có điều đó. Bạn đã thấy Trung Quốc, năm 2015 Samsung đang từ dẫn đầu bây giờ chỉ còn 0,9% thị phần. Đấy là sự thật. Thế mình mới nói phân khúc khắc nghiệt là bởi thế. Chiến thắng sẽ dành cho kẻ nắm công nghệ lõi.

Kế hoạch của Bkav là thành công trong vài năm tới. Bphone sẽ là thương hiệu chiếm thị đa số nhất ở Việt Nam. Đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Khoảng bao nhiêu năm nữa?

5 năm.

Nhưng đâu là cơ sở để ông đưa ra mục tiêu đầy tham vọng và thậm chí… chắc sẽ rất ít người tin vào điều này?

Bkav có 10 năm để làm, để dự trù cho tham vọng trên. Thực tế cũng có những ví dụ kinh điển trong lĩnh vực tel. Nếu như có công nghệ hoàn hảo thì có thể lật đổ cả những người dẫn đầu trong tíc tắc. Nokia là 1 ví dụ. Hay Samsung ở Trung Quốc cũng là 1 ví dụ, như đã nói.

Tất nhiên khách mua hỏi thì tôi mới nói. Nhưng khi này, không có gì là không tin tưởng vào việc đó cả. Đó là kế hoạch của Bkav.

Apple là số 1 địa cầu giai đoạn này. Có ai nghi ngờ chuyện đó không, trừ khi họ chưa cầm tel iPhone trên tay. Và đến nay, sứ mệnh của iPhone đã thuyết phục được người dùng. Apple làm được vì có công nghệ lõi.

Bkav ở đó cũng có công nghệ lõi, không thiết bất kỳ cái gì. Quy mô phân khúc trong nước là 100 triệu dân và mỗi năm có tới 15 triệu người mua smartphone. Nhà mạng có. Bkav đã, đang làm việc để hợp tác có 1 vài nhà mạng. Về giá có tối ưu không? mình khẳng định có Bphone 3 mọi người sẽ có những bất ngờ.

Đó là những cơ sở để Bkav có quyền có những tham vọng và khát vọng của mình.

Đặt giá Bphone 3 6.99 triệu, đó sẽ là những đối thủ mà BKAV phải chạm trán ở phân khúc tầm trung

Theo Mạnh Chung

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *