Chủ tịch của Microsoft khuyên Mark Zuckerberg: “Anh không còn là start-up nữa đâu!”

Lịch sử của ngành công nghệ đang tự lặp lại, và không ai biết rõ về điều này hơn Brad Smith, chủ tịch và cố vấn trưởng của Microsoft.

Smith đã tham dự vào cuộc chiến chống độc quyền của Microsoft có chính phủ liên bang vào những năm 1990, và ông đang hồi tưởng lại sự quả quyết của doanh nghiệp mình trong trận chiến đấy.

Tại Hội nghị Code ở Rancho Palos Verdes, California vào hôm thứ ba, Smith chia sẻ rằng, điều đấy hoá ra lại là 1 sai lầm.

Chủ tịch của Microsoft khuyên Mark Zuckerberg: Anh không còn là start-up nữa đâu! - Ảnh 1.

Chủ tịch của Microsoft, ông Brad Smith

Vào ngày 18 tháng 5 năm 1998, Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện chống độc quyền để chống lại Microsoft. Các cáo buộc được trình bày để nhằm chọn lọc xem liệu việc gói mhững phần mềm bổ sung vào hệ điều hành của Micrososft có là 1 hành động nhằm đem lại tính độc quyền cho doanh nghiệp hay không. Vụ kiện được đưa ra sau khi đối thủ lớn nhất trong mảng trình duyệt của Microsoft khi bây giờ, Netscape, bị sụp đổ, sau khi Microsoft bắt đầu phân phát phần mềm trình duyệt mà không tính 1 xu nào.

Bộ tư pháp đã mở bán vào ngày mùng 6 tháng 9 năm 2001 rằng họ sẽ không muốn tìm mhữngh chia rẽ Microsoft ra thành hai doanh nghiệp riêng biệt nữa, nhưng sẽ tìm mhữngh đưa ra mhững hình phạt chống độc quyền khác. Microsoft chọn lọc soạn ra 1 bản đề xuất giải quyết cho phép mhững nhà sản xuất PC có thể cài đặt những phần mềm không phải của Microsoft.

Smith đã nhìn ra sự tương đồng của Facebook có Microsoft trong quá khứ. Mới đấy Facebook đã liên tục bị chính phủ giám sát nghiêm ngặt sau những vấn đề xung quanh vụ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica.

“Không còn là start-up nữa đâu”

Vấn đề, theo như Smith, là toàn bộ mhững start-up đều đang phải đấu tranh khốc liệt để tồn ở khi họ mới bắt đầu. Để tồn ở, mhững giám đốc cần phải có 1 bản năng tranh đua mạnh mẽ.

Nhưng, “sẽ có 1 khi mà anh sẽ không còn là start-up nữa,” và vào khi đấy, sẽ cần có “nhiều dũng khí Bên cạnh đấy” để có thể thoả hiệp, thay vì cứ tranh đấu mãi.

Smith cho rằng vấn đề lớn nhất có chọn lọc đấu tranh của Microsoft trong vụ kiện năm 1998 là, nó đã khiến cho mhững nhà điều hành danh tiếng như Bill Gates và Steve Ballmer bị sao nhãng. Vì thế, “chúng tôi đã bỏ lỡ mảng kinh doanh dịch vụ tìm kiếm” và nhiều mảng kinh doanh khác, và cho phép mhững đối thủ như Google, Apple và Amazon có được 1 xuất phát điểm lớn.

Smith cho rằng Microsoft sẽ chẳng thể nào bắt kịp được mọi xu thế vào hồi đấy, nhưng “khả năng nhìn được những thứ đấy sẽ cao hơn nhiều.”

Smith cũng đã khen ngợi Mark Zuckerberg, vì anh đã không quá gai góc khi xuất hiện trước Quốc hội như mhững giám đốc của Microsoft đã làm vào những năm 90. Đặc biệt là, ít nhất thì Zuckeberg cũng đã thừa nhận rằng có thể đang có 1 vấn đề và rằng ngành công nghiệp công nghệ cao có thể cần phải được kiểm soát nhiều hơn.

Smith bình luận: “Đài radio cũng đã bị kiểm soát, tivi cũng đã bị kiểm soát. Có 1 mảng mà vẫn chưa bị kiểm soát, đấy là internet.”

Tham khảo CNBCĐại hội cổ đông thường niên của Facebook: Mark Zuckerberg như ngồi giữa Quốc hội, phớt lờ những quan ngại lớn nhất của cổ đông

Theo Kon

Trí thức trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *