Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: “Chúng tôi làm những việc cả thế giới còn đang lúng túng!”

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến chia sẻ: “Khi gặp và trao đổi có lãnh đạo cao cấp nhất của 1 số tập đoàn danh tiếng địa cầu, chúng tôi cảm thấy rằng họ cũng đang lúng túng không biết bắt đầu từ đâu và đi đến đâu trong quá trình chuyển đổi số”.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software chia sẻ: “Trong 3 năm trở lại đây, chuyển đổi số được chúng tôi xem là hướng đi mũi nhọn trong 1 số buổi gặp gỡ, trao đổi hợp tác có 1 số tập đoàn lớn”.

Theo nhận định của 1 số chuyên gia, có cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cũng không nằm ngoài công đoạn chung đang diễn ra trên địa cầu, toàn bộ 1 số ngành, 1 số lĩnh vực đều sẽ phải 1 sốh tân, thực hiện công cuộc chuyển đổi số để có thể thích ứng có sự phát triển của công nghệ.

Với FPT, thời gian qua, bên cạnh việc triển khai chuyển đổi số trong nội ở tập đoàn, công ty công nghệ này đã và đang cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho hơn 200 công ty trên toàn cầu. Theo tài liệu mới được mở bán, hiện thực hóa chiến lược tập trung vào chuyển đổi số, trong năm 2018, doanh thu mảng dịch vụ này ở phân khúc nước ngoài đã có lại 1.679 tỷ đồng cho FPT, tăng 31% và chiếm 20% tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm.

ICTnews đã có cuộc trao đổi có ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), 1 đơn vị chủ lực của FPT về chủ đề chuyển đổi số trên toàn cầu GĐ này. Theo chia sẻ của ông Tiến, chuyển đổi số thực sự là vấn đề mới đối có cả địa cầu và ngay những tập đoàn lớn về biện pháp phần mềm như IBM, Accenture… cũng chưa có những dự án chuyển đổi số 1 1 sốh toàn diện được triển khai thành công trên toàn cầu.

Có quá không khi ông nói IBM, Accenture cũng chưa có những dự án chuyển đổi số 1 1 sốh toàn diện được triển khai thành công trên toàn cầu?

Có thể nói, cả địa cầu đang nói đến chuyển đổi số, nhưng trên thực ở, trong khi làm việc có lãnh đạo cao cấp ở headquarter (Trụ sở chính – PV) của những tập đoàn danh tiếng địa cầu trong nhiều lĩnh vực, đa số trong số họ đều nói có chúng tôi, họ đang rất lúng túng và chưa biết bắt đầu từ đâu.

Tất cả những tập đoàn danh tiếng trên địa cầu đã có và sẽ có 1 lượng dữ liệu khổng lồ, nhưng bài toán họ đang gặp phải là làm sao để dữ liệu này trở thành giá trị tạo ra tiền bạc, tạo ra KH, tạo ra năng suất lao động cao hơn.

Thời gian gần đây, FPT Software nói khá nhiều về 1 số dự án chuyển đổi số có 1 số tập đoàn lớn như Airbus, Siemens, General Electric, Ngân hàng Shinhan…Vậy FPT Software đang làm gì có họ, thưa ông?

Trong 3 năm trở lại đây, chuyển đổi số được chúng tôi xem là hướng đi mũi nhọn trong 1 số buổi gặp gỡ, trao đổi hợp tác có 1 số tập đoàn lớn.

Bởi ở sao thế? Như KH biết, trong 1 tập đoàn đa quốc gia có hàng trăm hệ thống phần mềm khác nhau được sử dụng để làm việc 1 số làm việc, tác nghiệp nội bộ từ ERP, CRM, HR, đến kế toán quản lý chuỗi cung ứng…. Với hàng trăm hệ thống khác biệt nằm ở nhiều quốc gia khác nhau thời gian phản ứng, lấy tài liệu, chọn lọc sẽ rất dài. Và chưa có lời giải 1 1 sốh hiệu quả để 1 số hệ thống này hợp nhất dữ liệu giúp nâng cao hiệu quả làm việc của công ty.

Ví dụ như có 1 tập đoàn tài chính danh tiếng của Nhật Bản khi trao đổi, chúng tôi hỏi 1 số KH có bao nhiêu công ty con, bao nhiêu hệ thống ERP, hệ thống CRM. Lãnh đạo cao cấp của họ trả lời, có dao động 900 công ty con trên toàn cầu, 200 hệ thống ERP và 1 con số tương tự cho hệ thống CRM. Và phải mất thời gian dao động 1 tuần để xuất được báo cáo tổng hợp từ 1 số hệ thống ERP.

Vậy chúng tôi có thể làm gì để giúp họ? Dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, đánh giá dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoT)…, chúng tôi giúp họ xử lý bài toán dữ liệu theo hướng Data Driven Business (định hướng 1 số dữ liệu công ty – PV), giúp họ nâng cao hiệu quả làm việc, khai thác tối đa dữ liệu nằm trong 1 số hệ thống khác nhau của công ty.

Điều đây cũng có nghĩa là FPT Software đã phải đầu tư rất nhiều tiền cho nghiên cứu kỹ phát triển công nghệ. Lý do gì mà công ty chọn lọc đầu tư mạnh vào nghiên cứu kỹ 1 số công nghệ mới?

Sau 19 năm làm việc, bước sang năm thứ 20, FPT Software có doanh thu gần 400 triệu USD, 16.000 cán bộ nhân viên, 100 KH trong danh sách 500 công ty đứng đầu địa cầu. Chúng tôi có thể đang làm việc hoàn hảo 1 số dự án dịch vụ CNTT nhưng đa số là những công việc do những tập đoàn danh tiếng giao cho chúng tôi. Vì thế, chúng tôi hiểu muốn 1 sốh tân địa vị của công ty mình, muốn đâyng góp giá trị nhiều hơn thì phải chủ động đầu tư nghiên cứu kỹ phát triển.

Cách đây 6 năm, FPT Software đã đầu tư vào công nghệ di động, đánh giá dữ liệu, điện toán đám mây. Tiếp theo chúng tôi đâu từ vào đánh giá dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoT) và GĐ này là trí tuệ nhân tạo (AI).

Các KH đều biết để đầu tư công nghệ phải có 1 số con người thích hợp. Chúng tôi có 24 Tiến sĩ, 483 Thạc sĩ về chuyên ngành CNTT và Toán ở những trường đại học danh tiếng của 1 số nước G7.

Cùng có việc đầu tư nghiên cứu kỹ phát triển này, thời gian qua, chúng tôi đã cũng chủ động làm việc có những công ty danh tiếng trên toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ như Amazon, Siemens, General Electric, IBM và những tập đoàn danh tiếng địa cầu trong lĩnh vực viễn thông, thiết bị y tế, xe hơi, sản xuất và kiến trúc vi mạch, tài chính.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: “Chúng tôi làm những việc cả địa cầu còn đang lúng túng!” - Ảnh 1.

FPT là 1 trong những đối tác công nghệ Thứ nhất về nền móng dữ liệu hàng không mở Skywise của Airbus.

Năm 2018, FPT Software đã chi hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư vào công ty giải đáp công nghệ danh tiếng của Mỹ – Intellinet. FPT Software được gì sau thương vụ này?

FPT Software đã có 20 năm bí kíp làm việc trong môi trường toàn cầu. Khách hàng của chúng tôi đa số là những công ty trong nhóm lớn nhất địa cầu và ở những quốc gia giàu nhất địa cầu như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận FPT Software chưa có bí kíp và những con người có thể ở địa điểm giải đáp chiến lược về chuyển đổi số và dịch vụ CNTT cho họ. Đó là 1 trong 1 số nguyên nhân mà chúng tôi chọn lọc đầu tư vào Intellinet.

Intellinet có 100 chuyên gia giải đáp có 20-30 năm bí kíp giải đáp cho những tập đoàn danh tiếng của Mỹ. Vì vậy có đội ngũ Intellinet chúng tôi tin rằng sẽ mở rộng năng lực của mình theo hướng cung cấp những biện pháp công nghệ tổng thể tức là từ giải đáp thi công dự án, kiến trúc, phát triển, triển khai và bảo trì, độc đáo là dự án chuyển đổi số.

Không những thế cộng có chuyên gia của Intellinet, chúng tôi không chỉ sẵn sàng mở rộng hơn làm việc ở thì trường Mỹ mà còn vươn xa hơn trên phân khúc toàn cầu, trước hết ở châu Âu và Nhật Bản. Điều này giúp chúng tôi 1 sốh tân địa vị của mình.

Ở đây tôi muốn mở rộng thêm 1 vấn đề nữa, không chỉ là 1 số chuyên gia cao cấp địa cầu của Intellinet mà GĐ này chúng tôi còn mời những Guru (những người có bí kíp nhiều năm và có danh tiếngh lớn trong 1 lĩnh vực – PV) trong ngành CNTT trên toàn cầu tham dự cộng chúng tôi trong việc giải đáp, phát triển, triển khai dịch vụ chuyển đổi số cho chính công ty và KH của chúng tôi.

Tại Việt Nam, cụm từ 4.0 và chuyển đổi số được nhắc đến nhiều nhưng không ít lãnh đạo công ty cũng đang không biết bắt đầu từ đâu. Từ bí kíp của FPT Software, ông có lời khuyên gì có 1 số công ty trong nước?

Quy mô của 1 số công ty Việt Nam GĐ này càng ngày càng lớn, dĩ nhiên chưa thể so sánh có 1 số công ty danh tiếng địa cầu, nhưng tôi thấy họ thực sự rất quan tâm về 4.0 cũng như chuyển đổi số. Và cũng như trên địa cầu 1 số công ty Việt Nam cũng đang lúng túng không biết bắt đầu từ đâu và đi đến đâu trong việc chuyển đổi số.

Chúng tôi tin rằng có bí kíp của mình trên toàn cầu sẽ có những đâyng góp nhất định và hữu hiệu cho những công ty trong nước trong hành trình chuyển đổi số.

FPT Software đã đặt ra mục tiêu khá tham vọng cho GĐ sắp tới, đây là trở thành công ty danh tiếng địa cầu về chuyển đổi số. Vậy trong 5 năm tới, Công ty sẽ làm những gì để có thể hiện thực hóa mục tiêu này?

Chiến lược trong thời gian tới của chúng tôi có hai hướng. Một là trở thành Công ty tỷ USD trong lĩnh vực dịch vụ CNTT. Hai là đạt cao cấp World Class (Đẳng cấp địa cầu – PV).

Tại sao là Công ty tỷ USD. Trên thực ở quốc gia được xem là cường quốc về xuất khẩu phần mềm đây là Ấn Độ cũng chỉ có 6 công ty có doanh thu diện tích tỷ USD. Quy mô lớn sẽ khiến cho chúng ta có địa vị trên toàn cầu có nguồn nhân lực dồi dào, tài chính để đầu tư cho nghiên cứu kỹ phát triển.

Còn World Class. Hiện nay năng suất lao động của FPT Software chỉ bằng 50% của 1 số công ty danh tiếng địa cầu. Trong 5 năm tới, chúng tôi phấn đấu ngang bằng có những công ty danh tiếng trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, độc đáo là dịch vụ chuyển đổi số.

Xin cảm ơn ông!

Chuyển đổi số trong tổ chức, công ty là quá trình 1 sốh tân từ mô hình truyền thống sang công ty số, bằng 1 sốh ứng dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây… 1 sốh tân phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty… Chuyển đổi số có lại nhiều lợi ích như cắt giảm giá thành làm việc, tiếp cận được nhiều KH hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra chọn lọc mau chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đây, hiệu quả làm việc và tính tranh giành của tổ chức, công ty được nâng cao.

Bill Gates và Warren Buffett đã chứng minh rằng bỏ bớt 1 điều này sẽ giúp KH thành công rực rỡ trong năm mới

Theo Vân Anh

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *