Chủ tịch Haxaco (HAX): “Tôi cũng có tiền, chẳng việc gì phải bán rẻ mình cho mấy ông chứng khoán”

Ông Đỗ Tiến Dũng chia sẻ, có những đơn vị giải đáp tài chính đã đặt vấn đề làm mhững phi vụ “lái cổ phiếu” để phát hành, giúp ông Dũng có thể kiếm hàng chục tỷ đồng trong thời gian rất ngắn, nhưng ông nhất quyết từ chối.

CTCP Ô tô Dịch vụ Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) là 1 trong những trường hợp gây chú tâm nhất trên phân khúc chứng khoán trong 3 quý đầu năm 2017.

Cùng có Vietnam Star và An Du (thuộc GAMI Group), Haxaco là nhà phân phối ủy quyền chính thức của hãng xe danh tiếng hãng xe hãng xe Mercedes ở Việt Nam. Với tình hình tiêu thụ xe hãng xe Mercedes thuận lợi và kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh từ quý 3, quý 4/2016 của doanh nghiệp thì cổ phiếu HAX đã tăng không mệt mỏi từ đầu năm 2017 và thậm chí nhiều người đã gọi HAX là “cổ phiếu không đỉnh”.

Tuy nhiên, ngay sau khi thưởng cổ phiếu mật độ 60%, đến ngày “hàng về” thì Haxaco cũng ra mắt quý 2/2017 lỗ 7 tỷ đồng, lý do chính là do khoản thưởng doanh số của hãng xe Mercedes chưa được ghi nhận.

Giá cổ phiếu ngay lập tức lao dốc, mất 30% thị giá và tạo nên 1 làn sóng “phẫn nộ” đối có những nhà đầu tư trót mua đúng đỉnh.

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư ngày hôm qua (12/10), ông Đỗ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT đã bày tỏ quan điểm của mình về sự cố này. Ông Dũng nói: “Nhiều cổ đông nghĩ rằng TTCK là đánh bạc và chỉ cần sau 1 đêm là giàu có. Tôi cho rằng TTCK không phải sòng bạc mà là nơi dành cho nhà đầu tư nghiêm túc, đầu tư dài hạn có khoản sinh lời được xác định là cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Sẽ không có chỗ đứng cho người đánh bạc ở Haxaco này”.

Theo Chủ tịch của Haxaco, đối có doanh nghiệp, hay đối có nhà đầu tư đã chọn lọc doanh nghiệp thì điều quan trọng là lợi nhuận của doanh nghiệp trong 1 năm chứ không phải trong 1 ngày hay thậm chí là 1 quý. Như riêng đối có quý 2 vừa qua, khi khoản thưởng của hãng xe Mercedes chưa về kịp và không được kiểm toán cho phép ghi nhận và lợi nhuận, Haxaco cũng chẳng thể “vì vui lòng mọi người mà làm sai pháp luật”.

Ông Đỗ Tiến Dũng cũng chia sẻ, có những đơn vị giải đáp tài chính đã đặt vấn đề làm mhững phi vụ “lái cổ phiếu” để phát hành, giúp ông Dũng có thể kiếm hàng chục tỷ đồng trong thời gian rất ngắn, nhưng ông nhất quyết từ chối.

“Tôi cũng là người có tiền, chẳng việc gì phải phân phối rẻ mình cho mấy ông chứng khoán” – Ông Dũng tự tin trả lời – “Bởi vì kiếm tiền bởi thế xong, tôi sẽ làm gì tiếp? Tôi đã làm xe 4 phân phốih hơn 20 năm trời và tôi muốn làm xe 4 phân phốih mà thôi”.

Cũng ở buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT của Haxaco cho biết, vận hành kinh doanh năm 2017 vẫn bám sát kế hoạch. Nhưng sang năm 2018, doanh nghiệp này phải đã đi vào hoạt động Bên cạnh đó chứ chẳng thể ngồi yên.

Theo đó, Haxaco sắp có chiến lược đổi xe mới lấy xe cũ cho bạn. Được biết, đó đang là đơn vị dẫn đầu của hãng xe Mercedes Benz Vietnam về xe cũ. Ông Dũng cho biết, để làm tốt mảng kinh doanh xe cũ phải bỏ vốn bằng tiền mặt, chẳng thể vay ngân hàng nhưng bù lại, đem về lợi nhuận rất tốt.

Một mảng kinh doanh khác được Haxaco triển khai là cho thuê xe sang. Theo ông Dũng, Haxaco là đơn vị Thứ nhất thực hiện vận hành kinh doanh này và 1 số ngân hàng đã chấp nhận cộng đồng hành. Nhu cầu thuê xe sang rất lớn, trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ tung ra mô hình rộng kết hợp mhững dịch vụ công nghệ. Haxaco cũng sẽ mua hoặc thuê mhững doanh nghiệp vận chuyển để triển khai kế hoạch này.

Chính vì những kế hoạch mới cộng chiến lược mở rộng vận hành kinh doanh giai đoạn này, ông Dũng cho biết doanh nghiệp chưa thể giảm vay nợ và cũng chưa thể chia cổ tức bằng tiền mặt. Trước nhu cầu vốn lớn, Haxaco cũng có kế hoạch tìm kiếm cổ đông chiến lược, tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh không muốn cổ đông chiến lược là mhững quỹ đầu tư tài chính.

“Cổ đông chiến lược phải đồng hành cộng doanh nghiệp ít nhất 3 năm. Đó là nguyên tắc ép buộc vì 3 năm là thời gian tối thiểu để làm những việc mhữngh tân doanh nghiệp. Tôi sẽ không tiếp quỹ chứng khoán nào hết” – ông Dũng khẳng định.

Chạy theo cuộc đua giảm giá xe 4 phân phốih, Thaco, Haxaco, Savico, City thương hiệu xe Ford đồng loạt ra mắt kết quả thất vọng trong quý 2

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *