Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH Thái Hương: Người lữ hành bền bỉ trên con đường minh bạch thị trường sữa

Suốt 5 năm trời, người phụ nữ bé nhỏ ấy đã kiên nhẫn lên tiếng ở hàng trăm cuộc họp của mhững bộ ngành, độc đáo là mhững cuộc họp của Bộ Y tế đấu tranh làm rõ tên gọi sữa để người tiêu dùng chọn lọc. Với bà, mọi khái niệm đều phải minh bạch vì người tiêu dùng, vì sự phát triển của ngành sữa

Khái niệm sữa dạng lỏng được định nghĩa rõ ràng, minh bạch sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều chọn lọc

Thắng lợi dành cho người tiêu dùng

Bộ Y tế vừa chính thức công bồ thông tư số 03/2017/TT-BYT ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối có mhững sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5:1-2017/BYT- sửa đổi QCVN 5:1-2010/BYT). Trong quy chuẩn sửa đổi này, 4 khái niệm sữa tươi được ghi rõ: sữa tươi nguyên chất (100% sữa tươi), sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi (có thành phần 90% trở lên là sữa tươi) và sữa tươi tách béo.

Đặc biệt, tên gọi “sữa tiệt trùng” được gọi đúng tên là sữa hoàn nguyên (sản phẩm được chế biến bằng mhữngh bổ sung 1 lượng nước cần thiết vào sữa bột); sữa hỗn hợp (sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu và sữa bột, có thể bổ sung mhững thành phần khác…)

TH true MILK là thương hiệu sữa tươi sạch ở Việt Nam tiên phong ghi rõ nguyên liệu đầu vào là sữa tươi từ trang trại TH

Vậy là có Thông tư này, “nữ tướng” ngành sữa – bà Thái Hương đã hoàn thành tâm nguyện suốt 5 năm qua đề nghị chữ “minh bạch” cho sản phẩm sữa. Sự đấu tranh không ngừng nghỉ của bà đã kết thúc có hậu có thắng lợi – theo bà – chính là thắng lợi dành cho người tiêu dùng. Vượt qua bao gian nan, bà bền bỉ đi trên con các con phố này – con các con phố mà sau đấy đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mhững Bộ ngành liên quan và mhững công ty ngành sữa.

Còn nhớ, tập đoàn TH và bà Thái Hương công bố sản phẩm sữa TH true MILK tháng 10/2010 thì tới tháng 12/2012, bà đã có văn bản kiến nghị gửi thẳng lên Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an. Thời điểm đấy bà đã nêu thực ở tên gọi “Sữa tiệt trùng” quy định trong QCVN 5:1-2010/BYT thực ở là sữa bột pha lại nhưng mhữngh gọi nhập nhèm khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là sữa tươi.

Bà Thái Hương khẳng định, phân khúc sữa Việt Nam khởi phát và đã định vị bằng sữa pha lại (sữa hoàn nguyên) từ sữa bột nguyên liệu nhập khẩu, trong đấy có sữa bột nhập từ Trung Quốc. Tại thời điểm năm 2008 – trong “cơn bão” sữa nhiễm Melamine gây bệnh sạn thận ở Trung Quốc, thì ở Việt Nam mật độ sữa nước được sản xuất theo giải pháp dùng sữa bột nhập khẩu pha lại (hoàn nguyên) là 92%. Đến nay, mật độ này đã giảm xuống còn dao động 70%.

70% là 1 mật độ rất cao và đấy là 1 thực ở cực kỳ nghịch lý của phân khúc sữa Việt Nam khi so sánh có mhững phân khúc sữa ở mhững nước hiện đại trên địa cầu đang tiêu dùng chỉ dao động 3% sữa bột công thức và 97% sữa tươi, sản phẩm sữa được sản xuất từ sữa tươi. Đáng chú tâm hơn là Việt Nam hiện phải chi hàng tỷ USD mỗi năm để nhập sữa bột nguyên liệu.

Thế nhưng, 7 năm qua, thực ở này không được cải thiện vì người tiêu dùng chẳng thể nhận biết được đâu là sữa tươi, đâu là sữa bột. Vì thế, bà luôn đau đáu đấu tranh cho minh bạch tên gọi sữa bởi theo bà, tính minh bạch là nền móng cốt lõi cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ người chăn nuôi, bảo vệ cơ sở sản xuất chân chính và bảo vệ nền kinh tế và lợi ích chung toàn xã hội.

Vì lợi ích chung, bà kiên nhẫn đưa ra kiến nghị nhằm minh bạch hóa phân khúc sữa, trong đấy có 2 đề nghị căn bản nhất cần đạt được là: Doanh nghiệp phải ghi rõ xuất xứ nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm và Cơ quan tính năng cần áp dụng rà soát, kiểm tra, và phân loại mhững sản phẩm sữa đang lưu hành trên phân khúc và xử lí chặt chẽ khi có vi phạm.

“Trả lại tên cho … sữa”

Vì 1 phân khúc sữa minh bạch, bà đã không mỏi mệt tham dự nhiều cuộc họp bàn về phát triển ngành sữa và lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề này. Tiếng nói của bà đã được Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội lắng nghe, thực hiện giám sát chuyên đề về sữa dạng lỏng. Kết luận giám sát cho thấy những phản ánh/kiến nghị của bà là hoàn toàn chính xác.

Trước thực ở mới của ngành sữa, Bộ Y tế đã có động thái sửa đổi QCVN 5:1-2010/BYT. Từ đấy lại tiếp tục những bước đi không mệt mỏi của bà mẹ 3 con luôn muốn sự rõ ràng,minh bạch để toàn bộ mhững bà mẹ ở Việt Nam có tài liệu đầy đủ chọn lọc loại sữa thích hợp cho những đứa con thân yêu của mình. Người ta thấy bà xuất hiện ở Hội thảo lấy ý kiến của Bộ Y tế tháng 4/2016, tháng 7/2016 cùng mhững cuộc họp chuyên đề, cuộc họp giám sát khác.

“Người đàn bà sữa tươi quyền lực” Thái Hương

Bà từng phát biểu: “Người tiêu dùng rất thông minh nhưng QCVN cứ dùng khái niệm tiệt trùng và thanh trùng làm tên gọi, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn toàn bộ sữa dạng lỏng là từ sữa tươi. Hôm nay chúng ta cần làm rõ sữa tươi là sữa tươi, sữa bột ra sữa bột để chắc chắn ích lợi cho người tiêu dùng và những nhà kinh doanh chân chính”.

Mới đấy nhất, trong Hội thảo lấy ý kiến lần cuối có sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vẫn khí chất ngùn ngụt của “nữ tướng” ngành sữa bà đặt câu hỏi: “Vì sao toàn nhà khoa học mà lại để nhãn mác gây nhầm lẫn bởi thế, hệ thống nguyên tắc/quy chuẩn gây nhầm lẫn tới 7 năm thì sao người tiêu dùng phân biệt được”. Bà tiếp tục đánh giá về từ ngữ: “Thanh trùng và tiệt trùng chỉ là giải pháp công nghệ, điều quan trọng là phải có tên gọi chính xác về nguyên liệu sản xuất đầu vào để người tiêu dùng biết và chọn lọc”.

Kết quả cuối cùng của cuộc đấu tranh bền bỉ ấy là sự minh bạch – rạch ròi. Tên gọi “sữa tiệt trùng” gây nhầm lẫn đã được gọi đúng tên là “sữa hoàn nguyên” và “sữa hỗn hợp”. Bà bày tỏ: “Tôi thấy QCVN sửa đổi đã chia đúng 2 nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại. Tuy nhiên, việc phân chia tên gọi “sữa tiệt trùng” mới chỉ trả lại 70% tên gọi chính xác, lẽ ra cần có thêm tên gọi sữa pha lại thì sẽ chính xác hơn, phản ánh đúng thực ở phân khúc sữa dạng lỏng.”

Theo bà, chất lượng sữa được chọn lọc bởi nhân tố nguyên liệu đầu vào hơn là công nghệ chế biến, bởi vậy nhân tố sữa bột hay sữa tươi và quy trình chăn nuôi bò sữa như thế nào là nhân tố quan trọng nhất chọn lọc chất lượng. Vì vậy, ngoài làm rõ nguyên liệu chế biến trên bao bì, QCVN lần này cũng sẽ thúc đẩy mhững công ty phải ghi rõ lý do xuất xứ nguyên liệu, mật độ mhững thành phần bổ sung để người tiêu dùng biết, chọn lọc.

“Điều quan trọng là người tiêu dùng bỏ tiền ra mua sản phẩm cần được biết rõ nguyên liệu, lý do xuất xứ có được sản phẩm thích hợp nhất có nhu cầu”- nữ tướng ngành sữa chia sẻ.

Bà cũng trải lòng, QCVN sửa đổi sẽ khích lệ sản xuất sản xuất sữa tươi trong nước, đẩy lùi vấn nạn mất an toàn thực phẩm, xâm hại tới sức khỏe cùng đồng. Bà nhấn mạnh: “Quy chuẩn đã ban hành thì cần có kiểm soát, độc đáo những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ em thì sẽ phải nâng mức kiểm soát cao Bên cạnh đấy. Ví dụ như sữa học các con phố, cần phải có Luật về Dinh dưỡng học các con phố/sữa học các con phố để 20-30 năm sau, chúng ta có những thế hệ cao lớn, khỏe mạnh. Đừng đánh mất thời cơ vàng của con trẻ”.

Theo bà Thái Hương và tập đoàn TH, QCVN sửa đổi sẽ góp phần giải quyết những vấn đề then chốt trong phân khúc sữa, cụ thể là:

1. Minh bạch phân khúc sữa, tên gọi sữa, giúp sản phẩm sữa Việt Nam hội nhập quốc tế;

2. Bảo vệ quyền được tiếp cận tài liệu và minh bạch tài liệu về sản phẩm của người tiêu dùng và mhững ích lợi khác của người tiêu dùng;

3. Bảo vệ nông dân, ngành chăn nuôi bò sữa trong nước. Đây cũng là định hướng mà Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo triển khai. Việc này hoàn toàn hỗ trợ cho kế hoạch phát triển vùng chăn nuôi bò sữa và mhững mục tiêu tăng trưởng sản lượng sữa tươi (1 tỷ lít vào năm 2020 và 1,4 tỷ lít vào năm 2025) của Chính phủ;

4. Bảo hộ sản xuất nông nghiệp trong nước, hạn chế nhập sữa bột từ nước ngoài: Việt Nam dù là nước nông nghiệp nhưng mỗi năm chúng ta phải chi 23.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu sữa bột về pha lại, dẫn tới nhập siêu rất lớn. QCVN sửa đổi sẽ giúp phát triển chăn nuôi bò sữa trong nước, hạn chế tối đa thiệt hại cho ngành sữa tránh khỏi tác động của những biến động bất lợi từ phân khúc quốc tế thông qua mhững giải pháp phi thuế quan.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *