Chủ tịch SHI giải thích nguyên nhân thâu tóm Toàn Mỹ và dứt tình với SHA

Nhờ Toàn Mỹ, SHI có thể mở rộng thị phần ở khu vực miền Nam, đồng thời có thể tận dụng được hệ thống bán của Toàn Mỹ ở miền Nam để mở rộng vận hành kinh doanh, phân bố lại năng lực sản xuất của Toàn Mỹ ở miền Bắc và miền Trung để tăng hiệu quả.

Sáng ngày 20/10/2017, CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI – HNX) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm thông qua phương án sáp nhập và phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần CTCP Sản xuất và Kinh doanh Toàn Mỹ.

Tại Đại hội, ban lãnh đạo của SHI cho biết chuẩn bị phát hành thêm 18 triệu cp nhằm thực hiện hoán đổi cổ phần cho cổ đông đã đi vào hoạt động của Toàn Mỹ. Tỷ lệ thực hiện là 1:2 (mỗi cổ đông có 1 cổ phần Toàn Mỹ ở thời điểm chốt quyền sẽ được đổi lấy 2 cổ phần SHI).

Thời gian phát hành cổ phiếu hoán đổi chuẩn bị có thể trong năm 2017 hoặc đầu năm 2018, sau khi nhận được chấp thuận của UBCKNN. Thời gian thích hợp do HĐQT chọn lọc.

Dự kiến sau khi đã đi vào hoạt động tăng vốn để hoán đổi thì SHI sẽ nâng vốn lên 822 tỷ đồng. Đồng thời, Toàn Mỹ sẽ trở thành doanh nghiệp con của SHI, hình thức vận hành có thể Công ty TNHH hoặc CTCP.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018 sau khi thực hiện sáp nhập Toàn Mỹ, SHI đặt chỉ tiêu doanh thu 3.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 150 tỷ đồng, trong đó riêng Toàn Mỹ sẽ có doanh thu và lợi nhuận chuẩn bị lần lượt là 300 tỷ đồng và 32 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo Công ty, Toàn Mỹ là doanh nghiệp tập trung ở phân khúc phía Nam. So sánh về giá cả có 1 vài sản phẩm cộng loại thì Toàn Mỹ có lợi thế hơn hẳn 1 vài thương hiệu khác.

Về lợi thế đất đai, Toàn Mỹ có 3 nhà máy, nhà máy Thứ nhất có tổng diện tích nhà xưởng 5.700 m2 ở Bình Dương, 1 nhà máy ở Quảng Nam có nhà xưởng 4.580 m2 trên tổng tổng diện tích được giao là 20.000 m2, nhà máy thứ 3 đặt ở Hải Dương.

 Chủ tịch SHI giải đáp nguyên nhân thâu tóm Toàn Mỹ và dứt tình có SHA - Ảnh 1.

Tại Đại hội, 1 số cổ đông đã đưa ra thắc mắc về việc vì sao lại thoái vốn khỏi Công ty Cổ phần Sơn Hà Sài Gòn (mã SHA – HOSE) – đó là doanh nghiệp cũng đang vận hành rất tốt ở phía Nam, trong khi lại đi mua lại 1 doanh nghiệp khác cũng vận hành ở địa bàn này.

Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT của Công ty cho biết, việc thoái vốn khỏi SHA đơn thuần chỉ liên quan đến vấn đề nội bộ. Ông Sơn và người em là ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT của SHA đã cộng nhau sáng lập ra SHA và đi có nhau rất nhiều năm. Khi doanh nghiệp lớn lên, trong qua trình điều hành đã nảy sinh những mâu thuẫn về mặt quan điểm, trong khi việc giải quyết 1 vài vấn đề này là mất khá nhiều thời gian. Ví dụ như trường hợp tái cấu trúc theo hướng holding hay chỉ là 1 pháp nhân. Tuy nhiên, ông Hà không nhất trí có quan điểm holding mà chỉ muốn là 1 pháp nhân thôi vì ông Hà lo ngại nhiều pháp nhân sẽ dẫn đến rủi ro.

Ông Sơn đã chọn lọc phải 1 vàih tân nếu không SHI sẽ bị thụt lùi và việc thoái vốn đã được cả 2 bên thống nhất. Ông Sơn và ông Hà đã thống nhất, SHA sẽ phụ trách trọn vẹn nhãn hàng của Sơn Hà từ Quảng Nam trở vào còn SHI là từ Đà Nẵng trở ra.

Còn về việc mua Toàn Mỹ, ý tưởng này đã được Công ty đưa ra từ 5 năm trước, đó là 1 doanh nghiệp có quá khứ vô cộng tốt, đã có thời điểm Toàn Mỹ tràn ngập ở khu vực phía Bắc, miền Nam và Trung. Tân Á Đại Thành trước đó là 1 đại lý bán hàng của Toàn Mỹ.

Theo những đánh giá của ông Sơn về tiềm năng trong tương lai của Toàn Mỹ, việc hoán đổi này là 1 thời cơ rất tốt ở thời điểm giai đoạn này trong bối cảnh SHI muốn vào Sài Gòn sẽ phải lấy 1 tên gọi khác. Tỷ lệ hoán đổi 1:2 cũng khá hợp lý, thậm chí ông Sơn cho rằng mật độ này là vẫn còn rẻ đối có 1 thương hiệu hơn 20 năm và bớt đi 1 đối thủ tranh giành.

Việc thâu tóm Toàn Mỹ sẽ giúp SHI giải được bài toán vào miền Nam có 1 danh phận là gì và như thế nào. SHI nhờ vậy có thể mở rộng thị phần ở khu vực miền Nam. Đồng thời, Công ty có thể tận dụng được hệ thống bán của Toàn Mỹ ở miền Nam để mở rộng vận hành kinh doanh, phân bố lại năng lực sản xuất của Toàn Mỹ ở miền Bắc và miền Trung để tăng hiệu quả.

Còn về khoản 30 tỷ chi cho Toàn Mỹ theo BCTC quý II/2017 thì đó là khoản tiền đặt cọc của SHI và sau khi thương vụ này đã đi vào hoạt động thì sẽ được trả lại.

Tham vọng thống lĩnh phân khúc bồn nước 3 miền, Sơn Hà sắp thâu tóm Toàn Mỹ

Theo Bình An

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *