Chủ tịch SSI: Tôi nhớ hồi bé, bàn thờ Tết có bánh Hữu Nghị, nước ngon nhất là Xá Xị Chương Dương, doanh nghiệp hãy nghĩ cách khơi gợi lòng trắc ẩn của người Việt

Đừng nói rằng cứ người Việt là phải yêu thương hiệu Việt. Muốn thi công 1 thương hiệu vững mạnh, không nên chỉ dựa vào lòng tự tôn dân tộc mà phải cung cấp nhu cầu phân khúc và khơi gợi sự quan tâm từ phía khách hàng.

Trong lịch sử, Việt Nam đã từng có nhiều thương hiệu mạnh như Cao Sao Vàng, xà phòng Cô Ba, kem đánh răng Hynos, bóng đèn phích nước Rạng Đông… Tuy nhiên những biến đổi của nền kinh tế phân khúc cộng có quá trình toàn cầu hóa đã khiến nhiều thương hiệu hoặc tồn ở mờ nhạt hoặc lùi vào dĩ vãng và chỉ còn là kỷ niệm “1 thời vang bóng”.

Câu chuyện thi công thương hiệu Việt vững mạnh trong GĐ giai đoạn này không phải là chủ đề mới, nhưng tiếp tục được làm nóng trong buổi tọa đàm “Giấc mơ thương hiệu Việt” tổ chức ở Hà Nội sáng 21/9.

Phát biểu ở tọa đàm, ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Công ty CP Bibica cho biết để nói về thương hiệu, cần đi từng bậc: Thứ nhất là thương hiệu cá nhân, rồi đến thương hiệu công ty và sau nữa là thương hiệu quốc gia.

“Nói về thương hiệu cá nhân, có thể ví dụ như những khách hàng cộng tên ở lớp đại học thì được phân biệt có nhau bằng quê hương. Thương hiệu công ty muốn có sự khác biệt phải bằng đặc trưng, văn hóa của công ty. Thương hiệu quốc gia phải là thương hiệu có tầm vóc quốc gia, tập hợp nét văn hóa, thuần phong mỹ tục trong thương hiệu”.

Ông Chiến cho rằng 1 thương hiệu muốn được người tiêu dùng đồng ý, cần cung cấp 3 đặc điểm: sản phẩm phải có sự khác biệt và nổi bật; sản phẩm phải gắn liền có văn hóa của Việt Nam; tạo ra sự thân thiện và yên tâm cho người tiêu dùng.

“Chúng ta chẳng thể nói là người Việt phải yêu thương hiệu Việt. Sản phẩm muốn được đồng ý phải thích hợp có thói quen, phong tục, tập quán của người tiêu dùng”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng thương hiệu thành công là thương hiệu phải cung cấp được thứ phân khúc cần, phân khúc muốn, đôi khi “chả logic tí nào” nhưng là thứ phân khúc sẵn sàng trả tiền.

“Nhu cầu của phân khúc chọn lọc sự thành công của thương hiệu. Phần lớn người thất bại sẽ áp đặt thứ người ta có và bắt người khác đồng ý”.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn SSI

Tuy nhiên thực ở giai đoạn này, việc thi công thương hiệu mạnh ở Việt Nam tương đối gặp khó. Bên cạnh sự xuất hiện của vô vàn thương hiệu nước ngoài, tâm lý sính ngoại của người dân trong nước cũng là 1 rào cản lớn có mhững công ty.

Một báo cáo từ hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chỉ ra trung bình cứ 10 người chuyển nhượngh kẹo, thực phẩm đóng hộp và đồ uống không cồn thì dao động 4 người chọn lọc sản phẩm nhập khẩu vì muốn biểu hiện cao cấp. Tỷ lệ người Việt yêu thích và mua sắm sản phẩm xuất xứ nước ngoài đang nhích lên và dự đoán tăng mạnh trong vài năm tới khi thời cơ tiếp cận càng ngày càng thuận tiện.

Chủ tịch SSI cho rằng thi công thương hiệu mạnh là con các con phố dài, sẽ có nhiều hướng đi và nhiều tranh cãi. Nhưng nhưng chung nhất là mục tiêu thương hiệu phải rõ ràng, toàn bộ mhững sản phẩm phải thực hiện trên nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng.

Ngoài ra, mỗi công ty hãy nghĩ mhữngh để khơi gợi lòng trắc ẩn của người tiêu dùng, khơi gợi sự quan tâm của người Việt đối có sản phẩm.

“Tôi nhớ hồi bé, trên bàn thờ Tết luôn có gói bánh kẹo Hữu Nghị, cốc nước ngon nhất có tôi là nước Xá Xị của nước ngọt Chương Dương mhữngh đó 40 năm, hoặc là những hộp cao Sao Vàng. Hôm nay nhìn lại những thứ còn mất, mai 1, trước khi nghĩ xây 1 cái mới thì mọi người hãy nghĩ về lòng trắc ẩn, sự khơi gợi mà tôi nhắc đến”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *