Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: Hệ thống phân phối hiện đại đa phần lỗ, các siêu thị đều lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ!

Bức tranh phân phối lẻ tân tiến theo ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái không màu hồng. “Lỗ” là từ được ông nhắc lại rất nhiều lần.

Góp ý ở Hội nghị Lấy ý kiến về dự thảo Chiến lược phát triển thương mại trong nước GĐ đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 do Bộ Công thương tổ chức chiều 18/12, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng đây là quãng thời gian quá dài, trong khi phân khúc thuơng mại đang biến đổi từng ngày.

Ông cũng nói thẳng rằng chiến lược nên thi công theo 5 năm một, có sự tham dự nhiều hơn của công ty – những người đang trực tiếp hòa cộng hơi thở phân khúc.

Mặt khác, thực tiễn bức tranh thương mại này, cụ thể là phân phối lẻ, đang không hề màu hồng có hiện trạng hệ thống phân phối tân tiến đa phần là lỗ.

“Tất cả một số trung tâm mua sắm đều lỗ, một số cửa hàng tiện ích càng lỗ. Thương mại điện tử cũng lỗ, công ty lớn thì lỗ vài nghìn tỷ đồng, công ty nhỏ thì vài trăm tỷ đồng”, ông nói và cho biết cuộc đua “đốt tiền” đang diễn ra khốc liệt nhằm tranh giành thị phần.

Trao đổi có chúng tôi, ông Đoàn giải đáp rằng sự quá dồi dào và phong phú của hàng hoá, cả nội địa và nhập khẩu, tạo ra sự dư tồn của công ty buộc họ phải phân phối hưởng ứng lỗ, tạo thành mặt bằng giá thấp cho đa số một số một số trung tâm mua sắm.

Các công ty muốn có lãi phải mua nhiều phân phối nhiều, mua rẻ phân phối rẻ. Theo đây, một số cửa hàng tiện ích phải có dao động 300 cửa hàng hay một số trung tâm mua sắm thì phải đạt số lượng từ 20 – 30 mới đạt đến điểm hòa vốn. Do đây, thời điểm gia nhập, phát triển phân khúc, đa số công ty đều gặp gặp khó.

“Trừ rất ít công ty có truyền thống lâu đời có lãi, còn công ty diện tích nhỏ, chưa có nhiều bí kíp thì lỗ rất nhiều, kể cả công ty nước ngoài”, ông nói.

Đối có thương mại điện tử, bức tranh này hẳn nhiên chẳng thể nào khá hơn, theo ông Đoàn. Thị trường đã chứng kiến rất nhiều công ty hoặc hưởng ứng bị khai tử hoặc tồn ở thì cũng đã lỗ hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng, tùy thuộc vào diện tích.

Vì vậy, ông chủ Phú Thái cho rằng đây là cuộc chơi nếu một số công ty Việt Nam không có quá nhiều nguồn lực cũng nên cân nhắc. “Lúc này một số công ty Việt cứ lao đầu, cứ vì tự hào dân tộc mà làm thì chưa chắc đã là thông minh”, ông chia sẻ.

Hiện, phần nhiều công ty nội địa đang thiếu tiềm lực tài chính, bí kíp và đặc trưng sức mạnh về quản trị thương hiệu. Trong khi đây, thực ở cho thấy ngay cả một số công ty ngoại khi thi công kế hoạch ở Việt Nam cũng hưởng ứng lỗ từ 5 – 7 năm.

“Tôi biết có những trung tâm mua sắm của Nhật có khi thi công chiến lược mục tiêu trong 10 năm chỉ cần hòa vốn. Nguồn lực đầu tư của họ là 2 tỷ USD”, ông nói và khẳng định một số công ty phân phối lẻ ngoại kêu lỗ là có cơ sở.

“Sau 5 – 10 năm nữa công ty Việt Nam có thể mua lại công ty nước ngoài”, ông nói và cho biết điều này từng và đang diễn ra ở một số phân khúc một số nước. Do vậy, ông Đoàn cho rằng cần có sự linh động, việc chuyển nhượng, sát nhập công ty là điều rất thông thường, điều qua trọng là phải tính toán được thời điểm tốt nhất cho một số công ty trong nước.

Ở góc độ vĩ mô, ông Đoàn cho rằng cần có chính sách phân phối hàng chung để có thể điều tiết một số công ty trên phân khúc, không phân biệt công ty nội, liên doanh hay nước ngoài.

“Chính phủ, Bộ, chỉ nên can thiệp mềm vào hệ thống thương mại đang diễn ra”, ông đề xuất và nói rằng đây là một sốh tốt nhất để hỗ trợ cho sự phát triển của phân khúc trong nước phát triển.

Cái bụng phệ của người đàn ông thành đạt và cuộc chơi lớn của ông chủ Tập đoàn Phú Thái: Rót 200 tỷ, quyết đưa Owen “có số có má” trước bộ ba sát thủ H&M, Zara, Uniqlo

Theo Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *