Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà trải lòng về nỗi đau thương trường: Trong 1.000 ngày, tôi mất 1.000 tỷ

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, cho biết việc đầu tư 1 số dự án nhà đất và trọng điểm thương mại trong GĐ 2011 – 2014 đã khiến công ty tổn thất tới 1.000 tỷ đồng.

Lao vào nhà đất, mất ngay 600 tỷ đồng

Ông Lê Vĩnh Sơn cho biết cú sốc Thứ nhất của Tập đoàn Sơn Hà bắt đầu từ năm 2008. Đó là năm nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến vận hành kinh doanh của tập đoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Cuộc khủng hoảng tác động trực tiếp đến 1 số định chế tài chính ở Việt Nam và 1 số ngân hàng đua nhau kéo tiền ra. Khi đó rất căng thẳng, tôi đã phải cãi nhau tay đôi có 1 số lãnh đạo ngân hàng đến đòi nợ. Họ kéo tiền ra và không tái cấp vốn cho công ty nữa”, ông Sơn nhớ lại.

Để hỗ trợ công ty, năm 2009, Chính phủ tung ra kế hoạch sử dụng 17.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) để kích cầu đầu tư, thực hiện thông qua bù lãi suất khi công ty vay vốn lưu động phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, khi có tiền rồi, 1 số công ty lại không rót vào sản xuất kinh doanh mà đua nhau đổ vào đầu tư nhà đất. Trong cơn lốc đầu tư “điên cuồng” đó, Sơn Hà cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của nhà đất. Tiền được tập đoàn rót mạnh vào nhà đất… nhưng đã 1 đi không trở lại.

“Chúng tôi không tự làm được 1 số dự án mà phải đi liên doanh có 1 số công ty nhà nước như HUD, Sông Hồng hoặc 1 số công ty chuyên làm nhà đất. Nhưng quả thật 1 số cam đoan của 1 số công ty nhà nước là vô cùng khủng khiếp. Chúng tôi đã phải nhận thua về mình.

“Có GĐ dự án phải buông bỏ, cho không, phân phối lại không đáng bao nhiêu. Và cú đó, Sơn Hà mất 600 tỷ đồng. Tàn dư của nó đến hôm nay vẫn còn, tức là 1 số danh mục tôi vẫn giữ đến ngày hôm nay, vẫn phải duy trì, hết hạn thì xin gia hạn. Bởi vì nó vướng 1 loạt chuyện như giải phóng mặt bằng quá gặp khó, bỏ thì thương mà vương thì tốn tiền. Tính ra giá thành tài chính còn quá việc phân phối lại”, ông Sơn cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà “rùng mình” khi nhắc lại: “Giai đoạn đó bắt đầu từ năm 2010. Năm 2011 thì dính đòn và trả giá đến năm 2014. Mỗi ngày đều đếm và tôi đã đếm hơn 1.000 ngày”.

Mở trung tâm thương mại: Càng chơi càng lỗ

Một nỗi đau thương trường khác cũng được ông Lê Vĩnh Sơn chia sẻ là câu chuyện đầu tư vào mảng phân phối lẻ của Tập đoàn Sơn Hà.

“Tôi mua lại tòa Vinconex Plaza ở Hà Đông để mở trung tâm thương mại. Lúc chuyển sang phân phối lẻ, anh Đoàn (ông Phạm Đình Đoàn, chủ tịch tập đoàn Phú Thái – PV) có nói có tôi ‘Sơn ơi, phân phối lẻ cũng là vấn đề đó, phải tính’ nhưng khi đó mình trẻ, cũng rất máu, cứ mở. Mở ra thì đông khách lắm, đông hơn cả Co.op Mart. Mình còn so sánh mình có BigC, Metro và quyết tâm đưa cả đoàn quản lí từ bên đó sang mình có giá thành khổng lồ”, ông Sơn kể lại.

Tuy nhiên, phân phối lẻ không phải là miếng phân phốih dễ xơi. Sau 1 thời gian vận hành, chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà ngồi tính, tính đi tính lại thì “lòi” ra lỗ.

“Mình hỏi ở sao lỗ, đội BigC bảo phải mở thật nhiều mới có lãi. Nguyên tắc của Metro, BigC là phải mở thật nhiều. Nhưng vướng mắc của việc mở nhiều trung tâm thương mại là mặt bằng, rất khó có mặt bằng. Nhưng mình tính bây giờ có mở đến 10 cái (mỗi cái giá thành 100 tỷ đồng) thì cũng không có lãi được.

“Mình hỏi thế bây giờ làm thế nào thì đội BigC bảo là ‘Đoạn này em chưa học! Em chỉ được Tây đưa về quản lí cái đó thôi, còn tính sao cho nó ra được lãi thì anh thử tính 20 cái xem thế nào”.

Ông Sơn cười chua chát: “20 cái thì không chơi được, chơi chắc chết. Khi đó mình đã kịp mở đến cái thứ 3 rồi, mà cái thứ 3 lỗ lớn lắm. Mình bảo thế này thì không ổn rồi, chắc phải bỏ cuộc chơi”.

Thế rồi ông Sơn âm thầm đi gặp Lotte, Co.op Mart, bí mật đàm phán mua phân phối. “Tôi bảo thôi, giao lại cho 1 số ông đó, tôi xin 50 tỷ đồng, ông bù lỗ cho tôi”.

Mọi việc tưởng như đã gần xong thì 1 “người em” của ông Sơn bỗng nằng nặc đòi tiếp tục kinh doanh.

“Nó nói anh không biết làm, em mới làm được, anh giao lại cho em, em hứa có anh 6 tháng khiến cho anh hòa vốn. Tôi bảo tao là thằng đẻ ra dự án này, tính đủ mọi thứ rồi còn không có cửa, mày làm sao được. Không biết trời xui đất khiến thế nào mà nó nhất định bảo em làm được.

“Thế là cuối cùng tôi giao cho nó, tuyên bố luôn tao cho mày cả hệ thống phân phối lẻ này. Đấy, làm được thì ăn, không được thì chịu. Và đúng 6 tháng sau thì cuộc chiến kết thúc . Ông ấy thông báo là mất thêm 150 tỷ đồng”, ông Sơn chua chát.

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà than thở: “Tính ra tất tần tật cái phân phối lẻ cùng có nhà đất, nó ra con số 1.000. Cuộc đời mình ở khúc này gắn có con số 1.000: 1.000 ngày và 1.000 tỷ. Đó là bài học mà đối có chính bản thân tôi là kinh khủng”.

Giờ đó, khi đã vượt qua được GĐ đen tối của cuộc đời, ông Sơn nói: “Tôi hứa có 1 số cổ đông là trong 5 năm sẽ không làm nhà đất. Đến nay đã gần mãn hạn 5 năm đó nhưng tôi tin là sau 5 năm, tôi vẫn chọn lọc chưa tham dự vào nhà đất”.

“Tôi chỉ tham dự vào nhà đất khi tập đoàn lớn hơn, ngành nghề vững chắc hơn. Nếu chơi nhà đất, tôi sẽ dốc 1.000 tỷ để chơi và xác định nếu xấu nhất thì mất luôn 1.000 tỷ này, coi như đó là mình chơi. Việc chơi nhà đất phải không làm ảnh hưởng đến hệ thống chủ lực của mình thì mới chơi. Dứt khoát sẽ chơi theo kiểu đó chứ không phải chơi theo kiểu đánh bạc tất tay mà khiến cho mình tụt hậu hay xiêu đổ cả cốt lõi của mình”, ông Sơn nói thêm.

Thương vụ mua lại Toàn Mỹ và tham vọng của Tập đoàn Sơn Hà

Theo Tào Minh

VietnamFinance

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *