Chủ tịch Trần Kim Thành: Doanh nghiệp không phải lợi nhuận cao nhất là tốt nhất, mà sống thọ mới là tốt nhất

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng trải qua 4 GĐ và mỗi GĐ người lãnh đạo đều gặp những thách thức quản trị riêng.

Nhắc đến ngành phân phốih kẹo nội địa, chắc chắn chẳng thể không nhắc đến thương hiệu khổng lồ có tên Kinh Đô. Thập niên 1990, từ 1 xưởng sản xuất nhỏ, hai anh em gốc Hoa Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên từng bước gây dựng nên 1 đế chế phân phốih kẹo diện tích nhất cả nước.

Năm 2014, Kinh Đô chọn lọc phân phối 80% cổ phần mảng kinh doanh phân phốih kẹo cho tập đoàn Mondelēz International và chuyển dịch sang hướng mới là sản xuất dầu ăn, mì gói, bột nêm. Cũng từ đấy, Kinh Đô đổi tên thành tập đoàn KIDO.

Từ sau phân phối đi mảng kinh doanh vốn tạo nên tên tuổi 20 năm cho Kinh Đô, ông Thành xuất hiện nhiều hơn trong địa điểm là người giải đáp, truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ.

Chủ tịch Trần Kim Thành: Mâu thuẫn khởi nghiệp cũng như 1 đứa con nít, lớn lên tới tuổi dậy thì, nổi mụn là chuyện lẽ thường - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn KIDO Trần Kim Thành và Tổng giám đốc Bita’s Đỗ Long trong chương trình giảng dạy quản trị cho một vài CEO. Nguồn: Group Quản trị khởi nghiệp.

Những bài học mà ông Thành đưa ra được chắt lọc trong quá trình điều hành doanh nghiệp Kinh Đô từ 1 doanh nghiệp gia đình nhỏ, vốn ít đến tập đoàn KIDO giai đoạn này. Bên cạnh đây xuất thân là 1 doanh nghiệp gia đình, KIDO thành công trong việc dung hòa phương thức quản lý kiểu gia đình lẫn mô hình tiên tiến, kiến thức, công cụ quản lý thuộc danh tiếng khu vực.

Theo ông Thành, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng trải qua 4 GĐ và mỗi GĐ người lãnh đạo đều gặp những thách thức quản trị riêng.

Trong đây khởi nghiệp tập trung vào sản phẩm, kỹ thuật, cung cấp nhu cầu phân khúc được chủ tịch KIDO cho là GĐ đầu của doanh nghiệp. Ở GĐ này người sáng lập thường hợp tác có bạn bè hoặc người nhà. Điều cốt yếu đối có doanh nghiệp trong GĐ này là làm sao để phân phối được hàng, tạo ra doanh thu.

Sau khi việc kinh doanh, tạo ra doanh thu, lợi nhuận, làm việc kinh doanh bắt đầu đi vào quỹ đạo cũng là khi doanh nghiệp đối mặt có bài toán đau đầu về quản trị khi chọn ai là người dẫn dắt định hướng, phân công người vào đúng việc. Ông Thành cũng cho biết GĐ này nếu phân công công việc không tốt, mâu thuẫn không được giải quyết sẽ kéo theo sự tan rã của bộ máy.

“Cũng như có 1 đứa con nít, lớn lên, tới tuổi dậy thì, nổi mụn là chuyện lẽ thường. Nếu chăm sóc tốt, nó hoàn toàn không phải vấn đề bệnh lý mà là vấn đề tâm lý. Nhưng nếu mình không biết một vàih chăm sóc khéo thì có thể để lại 1 vết sẹo”, ông Thành ví von.

Đặc biệt có doanh nghiệp gia đình, khi việc phân quyền không rõ ràng, nhân viên sẽ không biết nghe ai. Bên cạnh đây những mâu thuẫn trong công việc không được giải quyết sẽ kéo theo mâu thuẫn gia đình, anh em họ hàng, tình cảm sứt mẻ. Các thành viên gia đình khi cộng hợp tác cũng phải tách bạch chuyện kinh doanh có chuyện gia đình.

Chủ tịch Trần Kim Thành: Mâu thuẫn khởi nghiệp cũng như 1 đứa con nít, lớn lên tới tuổi dậy thì, nổi mụn là chuyện lẽ thường - Ảnh 2.

4 GĐ của 1 doanh nghiệp

Giai đoạn 2 là khi doanh nghiệp tăng trưởng, diện tích nhân sự lớn hơn, quy trình nhiều hơn. Theo ông Thành, GĐ này cần chú tâm tới quy trình chắc chắn một vàih làm thống nhất. Bởi nếu không thống nhất quy trình có thể dẫn tới những sai số lớn trong quản trị, kinh doanh của doanh nghiệp.

Giai đoạn 3 là khi doanh nghiệp trưởng thành, bộ máy quản trị có nhiều phòng ban. Theo ông Thành bài toán quản trị đau đầu GĐ này là tổ chức cán bộ khung và quy trình xuyên phòng ban. Quy trình này sẽ chắc chắn cho một vài phòng ban cộng chuyển động đồng tốc, từ đây doanh nghiệp mới đạt được tốc độ mong muốn.

Giai đoạn 4 là khi doanh nghiệp đi vào GĐ già hóa, đi xuống. Khủng hoảng quản trị GĐ này là xơ cứng bộ máy.

4 chu kỳ của doanh nghiệp được ông Thành ví cũng như cuộc đời của con người, có sinh-lão-bệnh-tử. Tuy nhiên doanh nghiệp có điểm khác là nếu có một vàih thì có thể kéo dài tuổi thọ. Theo ông, doanh nghiệp không phải lợi nhuận cao nhất là tốt nhất, mà sống thọ mới là tốt nhất.

Chủ tịch Trần Kim Thành chia sẻ bí kíp thành công của Kido: Luôn tuân thủ qui định “Mình là ai”

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *