Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: “Nếu ai hỏi tôi kiếp sau làm gì, tôi vẫn làm doanh nhân”

“Đỉnh cao của 1 doanh nhân phải là 1 nhà quản trị giỏi. Nếu ai hỏi tôi kiếp sau làm gì, tôi vẫn làm doanh nhân…”, ông Thành nói.

Gần 40 năm thăng trầm của đời doanh nhân, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã thẳng thắn chia sẻ mọi bí kíp kinh doanh và quản trị của mình có quý khách bè doanh nhân thành đạt tầm cỡ quốc gia trong Câu lạc bộ Thương hiệu Việt (VBC) như ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco; ông Trần Quý Thanh – Chủ tịch Tân Hiệp Phát; ông Đỗ Duy Thái – Chủ tịch Thép Việt; ông Thái Tuấn Chí – Chủ tịch Dệt Thái Tuấn…

Gần đây, ông Thành đã chấp bút đúc kết những bí kíp của mình thành lý luận, có 12 qui định quản trị của doanh nghiệp, như 12 kim chỉ nam căn bản có thể áp dụng có bất cứ diện tích nhỏ hay lớn nào, để phấn đấu trở thành thương hiệu mạnh, tiếp cận được có phân khúc vốn, tự tin hơn trong lãnh đạo doanh nghiệp.

5 giá trị cốt lõi của chức phận 1 doanh nhân

Xuất thân không phải từ 1 gia đình kinh doanh, bố là 1 đông y sĩ, nhà có 6 anh em, nhưng không biết có gen gì đột biến, ông Đặng Văn Thành rất đam mê kinh doanh. Nói về nghệ thuật quản trị và thuật dùng người, ông say sưa như thể 1 vị giáo sư tài ba trên giảng một số con phố đại học. Bằng bí kíp của người đi trước, những trải nghiệm thực tiễn đầy thú vị đã khiến cho mỗi bài học ông đưa ra vừa có tính lý luận, vừa phổ quát, được diễn giải rất gần gũi khiến cho từng doanh nghiệp có thể áp dụng ngay vào cuộc sống mỗi ngày.

Có 1 lịch sử kinh doanh dày dạn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, 6 năm trước ông đảm nhận địa điểm cao nhất của Sacombank do chính mình sáng lập, 1 trong những ngân hàng tư nhân tiên phong trong thời kỳ đổi mới. Lúc ông nhận trách nhiệm nặng nề này, Sacombank chỉ có 200 ngàn USD Mỹ. Khi ông rời khỏi Sacombank, ngân sách Sacombank đã đạt hơn 7 tỷ USD, năm 2012 lãi 4 ngàn tỷ, tiên liệu 2015 lãi trên cấp số nhân, có diện tích 417 chi nhánh, 9 doanh nghiệp, diện tích vận hành trên ba quốc gia, Việt Nam, Lào, Campuchia.

Sự cố tuột Sacombank vào tay người khác đã khiến ông lao tâm khổ tứ rất nhiều, vì đây là đứa con tinh thần mà ông đã dồn vào đây tình yêu và tâm lực. Trong cái rủi có cái may, trở lại điều hành doanh nghiệp gia đình TTC, chỉ trong 1 thời gian ngắn, ông đã tạo được cuộc bứt phá ngoạn mục cho TTC trong 5 lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế có những slogan rất ấn tượng: “Nông nghiệp là nền móng, BĐS là mái ấm, du lịch là xu hướng, năng lượng là nhu cầu, giáo dục là tương lai”.

Về du lịch, thời cơ đất nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế phân khúc đã giúp TTC đâyn đầu được phân khúc vốn, dành nguồn ngân sách lớn tham dự chương trình cổ phần hóa của chính phủ, để đầu tư du lịch theo mô hình khép kín khác biệt có nhiều doanh nghiệp cùng ngành, vừa có những không gian môi trường xung quanh rộng lớn như Thung lũng tình yêu, Tà Cú, vừa có khách sạn đẳng cấp và trung cấp phục vụ đủ mọi phân khúc du lịch, lữ hành.

TTC cũng đầu tư khép kín từ mẫu giáo đến cao đẳng, đại học, có chiến lược dài hơi từ này đến 2025, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phụ vụ từ nông thôn đến đô thị.

Về mía một số con phố, TTC đang đầu tư 9 nhà máy và vùng nguyên liệu 62 ngàn hecta đất vừa là chủ có, vừa đầu tư cho nông dân, chiếm dao động gần 50% thị phần trong nước về một số con phố có thương hiệu nổi tiếng như Đường Boutbon Tây Ninh, Đường Biên Hòa, Đường Ninh Hòa, Đường Phan Rang, Đường Nước Trong, Đường La Ngà…

Về năng lượng, TTC dành hết ngân sách, nhân lực và tài lực cho năng lượng sạch, sản xuất điện sinh khối từ bã mía 153 MW. Cây mía, cây dừa đã được TTC tận dụng hết từ chính phẩm đến phụ phẩm, tạo ra những sản phẩm có tính tranh đua cao trong xu hướng trở lại có sản phẩm sạch, oganic. 4 năm trước TTC đã dự trù rất kỹ cho đầu tư điện mặt trời và điện gió, có 13 nhà máy thủy điện, và đang dự trù làm điện gas cùng có đối tác nước ngoài.

“Năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời là lợi thế của Việt Nam, nhưng 10 năm về trước chúng ta chưa tiệm cận được vì giá thành đầu tư còn cao, nhưng gần đầy đã giảm 45 % giá thành. Với điều kiện bờ biển dài dao động 3600 km, thời cơ rất lớn, nhưng thách thức là một số con phố tải. Điện mặt trời chỉ có 5,5 giờ/ngày, điện gió cũng dao động 7 giờ/ngày. Hai loại điện này cùng lại chưa ổn định, phải sử dụng điện than nhưng thách thức rất lớn vì ô nhiễm. Có thể thay thế bằng điện gas… Tôi cũng vừa gặp gỡ cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Hà Nội, đặt vấn đề có chính phủ đầu tư một số con phố tải điện song song 500 kv, giải quyết thách thức lớn nhất về truyền tải điện giai đoạn này”, ông Thành cho biết.

Về đầu tư BĐS Sacomreal là đơn vị hạt nhân. TTC đang dự trù sáp nhập vô vàn một số doanh nghiệp có liên qan đến BĐS về 1 đầu mối thành Tổng doanh nghiệp địa ốc TTC Land, có ba KCN lớn nhất ở Trảng Bàng, Phú Quốc.

“Tôi vừa ra Phú Quốc, đối diện ngay có nạn kẹt xe. Cơn bão vừa hết, rau muống 100 ngàn/kg, khoai 160 ngàn/kg. Tôi gặp ngay lãnh đạo Phú Quốc, đặt vấn đề an ninh thu nhập thực. Nói đến an ninh thu nhập thực phải có kho tàng, cảng. TTC sẽ đầu tư hệ thống kho lạnh, đến quý 2 năm 2019 sẽ đã đi vào hoạt động cho Phú Quốc. Ngoài ra chúng tôi còn có hệ thống kho rất lớn ở TP HCM để làm logistics…

Quản lý 5 lĩnh vực có diện tích đa ngành, vốn điều lệ của TTC giai đoạn này dao động 18 ngàn tỷ đồng… nhưng tôi vẫn có thời gian chơi golf được. Chung quy là chúng ta biết sắp xếp thời gian. Tôi muốn minh chứng là chúng ta đừng đổ thừa cho thời gian để bỏ qua điều gì đây cần thiết trong cuộc sống của mình”, ông Thành chia sẻ.

Đề cập đến điều quan trọng nhất trong điều hành doanh nghiệp là phải ý thức được vai trò, sứ mạng của 1 doanh nhân, ông Thành nói: “Kinh doanh là sứ mệnh, không phải là ích lợi. Đầu năm 2019, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều biểu hiện sự quan tâm và phân tích cao sự đâyng góp của thành phần kinh tế tư nhân. Khác có cổ phần, vai trò đâyng góp tích cực của đội ngũ doanh nghiệp tư nhân đồng nghĩa có việc tạo ra 5 giá trị:

Thứ nhất là tạo giá trị tăng thêm cho xã hội qua cân bằng cán cân thương mại, như nhập siêu, xuất siêu. Nhập thiết bị máy móc cho sản xuất, để sản xuất ra những sản phẩm cho xã hội góp phần cắt giảm cán cân thương mại bị lệch. Tổng thống Trump ngay khi nhậm chức đã áp dụng cấu trúc ngay lại cán cân thương mại. Chúng ta cũng phải làm ngay điều này. Trực tiếp xuất khẩu hay xuất khẩu tại chỗ, tạo sự cân bằng cho cán cân thương mại.

Thứ hai là tạo giá trị tăng thêm cho quý khách, để tạo năng lực tranh đua. Kinh tế phân khúc tạo thời cơ cho toàn bộ và không nhường nhịn 1 ai đâu, chết cũng nhiều, chết lâm sàng cũng có, đây là quy luật. Đã là doanh nghiệp, phải đối diện điều đây mới “đã”.

Thứ ba là tạo giá trị tăng thêm cho nhân viên. Trước đây chúng ta hay nghe cụm từ ‘chảy máu chất xám’. Muốn nhân viên thành tài phải tạo được nơi để họ dụng võ, không chỉ thu nhập đâu, phải có sân chơi để họ làm hài lòng sáng tạo của mình, đây là nhu cầu chính đáng của người lao động. Nhu cầu được làm việc ổn định, có thu nhập tốt, có môi trường thăng tiến tốt… là cốt lõi để ngăn chảy máu chất xám.

Thứ tư, phải tạo giá trị tăng thêm cho nhà đầu tư. Mở doanh nghiệp phải có vốn, phải tiếp cận có phân khúc tài chính. Muốn thế cần giá thành vốn bằng cổ tức, bằng trái tức( chứng khoán vốn, lãi suất nhà bank… nhưng không dừng ở đây. Nhà đầu tư còn kỳ vọng thị giá. Ai mua cổ tức TTC mấy chục ngàn giờ mấy trăm ngàn, trên mây luôn.

Thứ năm, phải nộp ngân sách Nhà nước, đâyng góp cho cùng đồng xã hội.

5 giá trị cốt lõi này, hỡi những doanh nhân, chúng ta phải tự hào, nhưng cũng phải đối diện có nó. Nếu không chịu đối diện có nó, thì chẳng thể nào làm tốt đâu. Nếu không đối diện có 5 công dụng này thì thôi đừng làm doanh nhân. Là bác sĩ, nhà khoa học, giáo sư… chỉ cần phấn đấu trở thành 1 người thật giỏi về chuyên môn, nhưng là chủ doanh nghiệp, quý khách không chỉ phấn đấu trở thành người giỏi, mà còn phải sử dụng cả 1 bộ máy để đã đi vào hoạt động 5 sứ mệnh này, vai trò rất nặng nề nhưng thú vị.

Nhân viên của mình nếu trong công việc có buồn bực điều gì bỏ lá đơn xin nghỉ, dễ làm lắm. Doanh nhân thì không có nghỉ được ngày nào đâu, nếu có nghỉ thì … vô trong kia nghỉ! Các quý khách hãy lắng đọng 1 thời gian đi để suy nghĩ về điều tôi vừa nói. Cùng ngồi 1 con thuyền, cùng ăn 1 mâm cơm, làm việc trong 1 tổ chức, chén trong sóng còn khua, gia đình nhỏ còn bất đồng, tổ chức bất đồng là chuyện lẽ thường. Nên tìm một sốh xử lý và thông cảm có doanh nhân, họ vất vả lắm.

Nền kinh tế không tranh đua thì đừng nói gì đến phát triển, 1 tổ chức không thi đua đừng tiến bộ, 1 doanh nhân đạt đến sự thượng thừa khi thật thà. Doanh nghiệp phải quản trị trên 1 mô hình, tùy theo diện tích và điều kiện, chúng ta chọn ra mô hình nào phù hợp. Đỉnh cao của 1 doanh nhân phải là 1 nhà quản trị giỏi.

Nếu ai hỏi tôi kiếp sau làm gì, tôi vẫn làm doanh nhân…”.

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: “Nếu ai hỏi tôi kiếp sau làm gì, tôi vẫn làm doanh nhân” - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Thành và chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn

Những qui định căn bản trong quản trị doanh nghiệp

Đưa ra 12 qui định quan trọng đối có quản trị doanh nghiệp, ông Thành nhấn mạnh qui định Thứ nhất là “Thiết lập HĐQT tạo ra giá trị tăng thêm”.

“Để có được 1 HĐQT chuẩn mực, cần kiểm soát trách nhiệm và điều hành chuyên nghiệp, điều hành bằng trí óc, dẫn dắt bằng con tim. Gần đây vai trò kiểm soát bắt đầu được đề cao và truy cứu trách nhiệm liên quan đến pháp luật khi có sự cố xảy ra. Trước đây vai trò này cũng có mặt trong HĐQT, nhưng chỉ là ‘có bông có hoa thôi”. Anh là đại diện tư pháp, phải có trách nhiệm chứ. Gần đây vai trò này đã bắt đầu có án rồi, tôi cho là công bằng. Kinh doanh trên mô hình quản lý cao cấp, có quản trị viên độc lập, quản trị viên điều hành…

Một cá nhân không nên đồng thời vừa làmh chủ tịch và tổng giám đốc. Quy mô nhỏ thì được, nhưng lớn thì không nên. Ngành ngân hàng thì hoàn toàn không được, vì dễ tập quyền, rủi ro lắm. Cần có bản phân công rõ ràng giữa bộ máy lập pháp và hành pháp, để không dẫm chân lên nhau, không khéo chúng ta sẽ thành “siêu” tổng giám đốc, “siêu” chủ tịch. Điều này cũng thường xảy ra. Chức năng chủ tịch rồi thì đừng tham dự điều hành trực tiếp ngoài vai trò nhạc trưởng. Tôi giai đoạn này chỉ phụ trách về nhân sự, đào tạo, thi đua khen thưởng. Tôi thường nói có anh em: “Anh đứng ngoài giám sát hỗ trợ, để một số em làm tốt vai trò thủ lĩnh của mình. Em làm đi có gì khó anh gỡ cho, vì nếu anh làm có gì khó ai gỡ? Người nhìn ngoại khu bao giờ cũng sáng hơn”. Ở diện tích lớn nên né điều hành cụ thể, nhìn không có quyền nhưng thực sự có quyền”, ông Thành khuyến cáo.

Nguyên tắc thứ 2 mà ông Thành lưu ý là “Đưa ra chọn lọc có trách nhiệm và đúng qui định, tạo lập tầm nhìn và sứ mệnh, định rõ chiến lược phát triển từ 5 năm đến 10 năm”, và định hướng thời điểm nào sẽ lên sàn niêm yết chính thức. Nên thi công chiến lược từ cái đã có, đang có và sẽ có.

“Cứ mạnh dạn định chiến lược để con tàu đi đúng hướng, đừng ngại. Điều hành thông qua lịch làm việc tuần, giao ban tháng, sơ kết từ dưới lên doanh nghiệp mẹ…Điều chỉnh tăng giảm theo khách quan, đặt ra mục tiêu có định lượng là biện pháp khoa học. Vì chúng ta không tư duy nhiệm kỳ mà làm việc suốt đời có nhau, phải có tư duy định kỳ để anh em làm việc có mình khách quan hơn.

Trước đây, năm tài chính đều tập trung vào 1 ngày 31/12, vì đầu mối duy nhất chỉ có 1 ông chủ là nhà nước. Với diện tích đa ngành, đa có, cùng chọn ngày cuối năm cập rập lắm. Cách đây 10 năm, tôi đã đề xuất có Bộ Tài chính là năm tài chính để tùy từng ngành chọn, ví dụ như ngành giáo dục chọn tháng 6, vì đây là thời điểm gối đầu mùa nhập học năm sau. Không nhất thiết chọn 31/12, nên để từng doanh nghiệp chọn năm tài chính phù hợp nhất, giúp xã hội cân bằng. Tổng kết thì từ trên xuống, bảo vệ trước nội bộ mình, đại hội đồng cổ đông, sau đây mới giao xuống cho một số đơn vị thành viên. Nhưng sơ kết thì từ dưới lên.

Nguyên tắc thứ ba mà ông Thành luôn coi trọng là công tác gìn giữ hiền tài, tái cấu trúc liên tục.

“Nhân tài có thể thuê được, nhưng hiền tài phải tự đào tạo, thi công từ từ. Tái cấu trúc là công việc không ngừng nghỉ của 1 tổ chức trong quá trình hình thành và phát triển. Nhìn nhận để tái cấu trúc thời điểm phù hợp, đừng ngại khi cái áo đã quá chật, phải tái cầu trúc cả mô hình tổ chức, chiến lược phát triển…

Từ khởi nghiệp đang bị lạm dụng nhiều, làm quá một số em sinh viên mất phương hướng, rút cục chúng ta chỉ có thầy mà không có thợ. Con một số con phố tốt nhất cho những người trẻ theo tôi nên làm thuê để trải nghiệm, rút bí kíp trong quá trình tích lũy từ thành nhân tới thành tài trước, đừng nóng vội. Thiên thời địa lợi nhân hòa, nếu muốn mưu sinh ngay, vì chén cơm manh áo dễ manh động, thủ đoạn… Nhiều doanh nhân lỗi lạc đã từng phải trải qua bao thăng trầm để đạt được đỉnh cao đây. Đây là bài học xương máu.

Còn mưu sinh gián tiếp, hòa quyện và doanh nghiệp đây, có trách nhiệm bảo vệ đồng hành có nó, từ từ lên trưởng phòng, tổng giám đốc… đừng vội vàng mở ra tiệm này tiệm nọ, nếu thuận tiện vậy chẳng ai đi làm thợ đâu.

Có tài mà chức có thời thì ngồi ngáp ruồi. Có thời không có tài chỉ như trúng số. Có cả hai mà không có đức thì không được lâu. Mất tiền chưa mất gì hết. Tôi khuyên doanh nhân trẻ lưu ý, mất tình yêu mới mất phân nửa, mất danh tiếng mất toàn bộ. Bảy mươi phần trăm mất danh tiếng đo lường bằng tiền. Luẩn quẩn như con gà mắc tóc vậy đây. Tôi từng thấy có người xuất khẩu hột vịt bọc trái cóc, xuất khẩu tôm nhét đinh vào… làm ăn gian dối vậy chỉ có chết”, ông Thành chia sẻ.

Đề cập đến vai trò lãnh đạo, ông Thành chia sẻ bí kíp đào tạo một số cán bộ thuộc quyền: “Lãnh đạo địa phương phải là đại sứ thương hiệu. Người lãnh đạo giỏi phải có tố chất kinh doanh, quản lý, người thầy, hạt nhân của những người tài, kết tinh được những con người đứng xung quanh mình. Chúng ta tính thu nhập lao động bằng tháng, còn nước ngoài tính thu nhập bằng giờ, nạn lãn công rất lớn có Việt Nam. Có thêm vấn nạn nữa là cán bộ làm việc 50%, không động não, không tham dự bất cứ sáng kiến gì hết, sáng vác ô đi tối vác về, trỗi dậy lòng nhân nhỏ làm gánh nặng cho tổ chức, cho gia đình họ nữa. Họ mềm như bông gòn, khó phát hiện lắm. Còn loại cán bộ vô tư, ở trên ngọn ai dụ là bay, ở dưới gốc thì làm thúi rễ. Phải làm giàu cho tổ chức, trong đây có mình, chẳng thể thấy của là rinh cho riêng mình. Tôi chính là người đưa ra khái niệm doanh nghiệp không có tuổi thọ, doanh nhân có tuổi thọ, và rủi ro của mọi rủi ro là con người, con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng không phải là tài sản của chúng ta. Phải có chính sách bán hàng, chế độ con người mới đi theo mình”.

TTC còn có 1 chính sách bán hàng đặc biệt là giám đốc lưu động, luân chuyển để giảm bệnh ngôi sao và mỗi năm “buộc” cán bộ phải nghỉ phép 15 ngay đi chơi hoàn toàn để tái tạo sức lao động.

“Doanh nhân phải khẩu vị được rủi ro, nhưng không đồng ý mọi rủi ro. Chính sách giám đốc lưu động TTC đã làm được, nhờ minh bạch, khiến cho con người đã đi vào hoạt động hơn, cảnh tỉnh hơn, giảm bệnh ngôi sao. Nghỉ phép 15 ngày, đi chơi không được tới cơ quan, có người khác từ trên xuống làm chứ không lấy phó lên. Người thứ ba phân tích khách quan hơn, góp ý có nhau làm tốt hơn, cắt giảm bệnh ngôi sao.

Nhiệm kỳ 4 năm cũng áp dụng rất nghiêm khắc, anh có thể chỉ định người nào làm phó lên thay. Phương pháp “soi gương” này giúp cán bộ thấy rõ “không có mợ thì chợ vẫn đông, vừa tạo sự đồng cảm của người phó lên làm trưởng, và dự trù cho công tác kế thừa…

Nhấn mạnh qui định 5 “Đảm bảo tính thống nhất trong báo cáo tài chính”, ông Thành cho biết HĐQT cần thành lập ủy ban kiểm toán, có ít nhất 3 thành viên (nên độc lập, có khả năng đôc hiểu, phân tích tốt báo cáo tài chính, hiểu rõ văn hóa và ngành nghề doanh nghiệp vận hành. Chủ tịch HĐQT không nên giữ chức dnah này. Công ty kiểm toán có vai trò xác lập tính chính xác và khách quan.

“Thị trường tài chính gồm phân khúc vốn và phân khúc tiền tệ, nhưng trước 2003 chỉ vận hành 1 cái càng là tiền tệ, tới 2003 phân khúc vốn mới ra đời. Đây là kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp, cân bằng hai cái càng. Nếu minh bạch, có tầm nhìn tốt, tiếp nhận phân khúc vốn rất thuận tiện.

Ông Thành cũng đưa ra qui định tài liệu kịp thời và đầy đủ. Ban hành quy chế ra mắt tài liệu. Quy định một số chức danh được ra mắt tài liệu, quy định nội dung được phép phát ngôn, quy định tính bảo mật tài liệu và hạn chế ra mắt tài liệu sớm, có một số biện pháp về quản trị và xử lý tính huống rủi ro tài liệu. Công nhận một số lợi ích hợp pháp một số bên liên quan, thiết lập và ra mắt quy tắc hành xử có một số bên liên quan tuân thủ quy định của luật có ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp, bảo vệ quyền quý khách, luật lao động, an toàn và bảo về sức khỏe, ô nhiễm môi trường.

Ông Đặng Văn Thành chỉ dành 1 phần để nói về việc rèn luyện sự tự tin, đã đi vào hoạt động chính mình:

“Người lãnh đạo phải thấy mình yếu lĩnh vực nào để nâng cao trình độ chuyên môn, đã đi vào hoạt động chính mình bằng 1 bộ máy, 1 ê kíp. Đừng ngại, đừng sĩ diện, vì nhân vô thập toàn mà.

Khái niệm đạo đức theo tôi rất cụ thể, đây là trung thành có tổ chức và có hiếu có gia đình. Để tạo sự tự tin, 1 ngày cần đọc ít nhất 2 tờ báo và 1 cuốn sách. Tôi thường đọc sách của Nguyễn Hiến Lê giải đáp rất kỹ nghệ thuật hùng biện, để truyền lửa đến toàn thể CB CNV. Hùng biện có thể trau dồi được, như học nói trước gương chẳng hạn”.

Hỏi ông động lực nào khiến ông dành thời gian tâm huyết để đúc kết thành ý luận và đi chia sẻ có mọi người không hề giấu diếm điều gì? Ông cười sảng khoái: “Thời tụi tôi có thuận lợi vì nhiều thời cơ, nhưng bây giờ điều kiện một số quý khách hơn tôi nhiều, nhưng thiếu bí kíp, chính điều đây chạm vào trái tim tôi, khiến tôi dành nhiều thời gian để chia sẻ. Sức khỏe, hạnh phúc, kiến thức không ai cho mình được, để thực hiện 11 qui định mà tôi đưa ra, trước hết quý khách phải có sức khỏe. Nên chọn 1 môn thể thao phù hợp có sức khỏe và sự yêu thích của mình, hoặc tập thể dục không ngừng nghỉ, và dành thời gian sáng sớm để đọc sách. Trước tôi chơi tenis, bây giờ chạy bộ ngày 5 tiếng, mặc áo mưa chạy, cảm giác mồ hôi chảy ròng ròng, đã lắm. Chạy buổi sáng riết rồi nghiền luôn, không uống nước l ạnh, uống nước nóng mới đã… Trên 50 rồi thì quý khách nên uống sữa bổ sung canxi 2 giờ trước khi đi ngủ. Tôi áp dụng 2 năm nay rồi, thấy hiệu quả lắm. Giáo sư Võ Tòng Xuân mỗi buổi sáng uống trái chanh. Tôi cũng học theo anh, khi đi khám lại, một số chỉ số tốt đến ngạc nhiên. Động tác ngồi xổm mấy chục năm nay mình không làm khiến một số dây chằng của mình không vận hành. Mỗi ngày tôi đứng lên ngồi xuống đúng 20 lần, khiến cho thân hình dẻo dai hơn…”.

Trong 12 qui định, có cả phần đề cập đến những điều cấm kỵ trong thuật lãnh đạo: “Người có tài thường có tật, tự mãn và tự phụ. Phải luôn ý thức để tự điều chỉnh mình, tự tin nhưng không tự cao. Tránh bảo thủ và cục bộ, tạo dựng e kíp nhưng không bè phái, lợi dụng chức vụ để tư lợi chính mình. Người lãnh đạo đừng bao giờ có tâm lý sợ thuộc cấp giỏi hơn mình, say mê công việc nhưng không say mê quyền lực. Với những doanh nghiệp tham dự phân khúc vốn, phát triển không kiểm soát được hệ lụy kinh khủng lắm, bày ra cho họ ăn họ còn đạp đổ. Tập trung quyền lực cũng nguy hiểm vô cùng, vô tình hợp thức hóa sai phạm của mình. Cái tôi tích cực rất nên, cái tôi tiêu cực nên bỏ”.

Ông Đặng Văn Thành: Kinh tế phân khúc không nhún nhường và luôn đào thải, DN mía một số con phố đừng trông đợi Chính phủ mà phải tự đối mặt thử thách!

Theo Kim Yến

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *