Chủ tịch U&I Mai Hữu Tín: “Hoặc đổi thay, hoặc tự đào thải mình”

Với 39 công ty thành viên làm việc trong nhiều lĩnh vực như BDS, thi công, logistics, dịch vụ, tài chính, phân phối lẻ, nông nghiệp, truyền thông và công nghiệp… cái tên Mai Hữu Tín được nhắc tới như 1 người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, tài chính có tầm nhìn sắc bén và khả năng chinh phục cái mới không giới hạn.

Từng đảm nhiệm nhiều trọng trách như Đại biểu Quốc hội khóa XII-XIII, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa IV, Phó chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam… Mai Hữu Tín cũng vừa đắc cử Chủ tịch liên đoàn Vovinam địa cầu. Được chọn vào Ban tìm hiểu phát triển tư nhân, ông đã dành cho BizLIVE cuộc trò chuyện chân thành nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017.

Là người được chọn vào Ban tìm hiểu phát triển kinh tế tư nhân, ông phân tách thế nào về thành phần được chọn? Chương trình hành động cụ thể của tổ là gì, để có thể góp 1 kênh phản biện sâu sát và hiệu quả cho chính phủ?

Tôi cho rằng cả Chính phủ và cụ thể hơn là Thủ tướng Chính phủ đã rất tích cực hiện thực hóa chủ trương Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ và Quốc gia khởi nghiệp. Lịch làm việc của Chính phủ luôn rất dày một số việc có liên quan. Sự chuyển động của một số Bộ, Ngành cũng tương ứng có độ nóng của chính phủ, của Thủ tướng. Những động thái gần đó nhất của Bộ Công Thương trong việc cắt bỏ mạnh một số điều kiện kinh doanh đã thật sự làm giới doanh nhân phấn khởi và có nhiều cảm hứng kinh doanh hơn. Tôi đang trông đợi phản ứng tương tự từ một số ngành khác. Đương nhiên chúng ta chẳng thể kỳ vọng quá mức là mọi vấn đề đều có thể xử lý ngay được. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và tập hợp một số vấn đề cần được xử lý sớm để giải đáp chính phủ.

Trong bối cảnh đó, tôi biết rõ một số vị còn lại của tổ giải đáp, và cho rằng họ đều tâm huyết có sự phát triển của kinh tế tư nhân ở Việt Nam. Chúng tôi đến từ một số ngành kinh doanh khác nhau, ở một số địa bàn làm việc khác nhau, và có lực lượng hỗ trợ mạnh mẽ trong chính công ty của chúng tôi cũng như từ một số quan hệ ngoại khu công ty, ở trong lẫn cả ngoài nước. Do vậy, có thể hình dung rằng chúng tôi sẽ bổ sung được cho nhau về nhiều mặt. Chúng tôi vẫn đang dự tính cho cuộc họp Thứ nhất. Còn quá sớm để nói rõ chúng tôi sẽ có thể làm gì. Nhưng chúng tôi sẽ cực kỳ nghiêm túc làm việc để cung cấp 1 phần kỳ vọng.

Theo ông, doanh nhân, công ty đã thực sự nhìn nhận về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững, không tàn phá môi trường và xã hội?

Tôi cho rằng tham dự vào việc cải thiện môi trường kinh doanh là trách nhiệm của mọi doanh nhân có lòng có đất nước và có chính công ty, có người lao động của mình. Chúng ta chẳng thể cứ ngồi chờ và chờ mong mọi việc tự tốt lên được mà cần đóng góp phần mình. Càng có nhiều người tham dự, nhiều ý tưởng, nhiều tiếng nói thì chúng ta càng có thể cải thiện nhanh hơn. Phát triển bền vững giai đoạn này không chỉ dễ làm là 1 khẩu hiệu, 1 câu nói cho vui, mà phải thật sự là 1 phần chẳng thể thiếu trong chiến lược phát triển của mọi công ty, nếu chúng ta không muốn bị bỏ lại phía sau.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước nhiều biến động như giai đoạn này, chiến lược kinh doanh của ông trong năm nay có gì khác biệt?

Biến động là việc luôn xảy ra chứ không chỉ vào khi này. Chúng tôi không ngừng nghỉ điều chỉnh một số kế hoạch của mình để thích ứng. Nhưng một số giá trị cốt lõi mà chúng tôi theo đuổi như trọng dụng nhân tài (meritocracy), chính trực (integrity), cải tiến liên tục… sẽ luôn được giữ như thế.

Nhìn vào một số thương vụ M&A, một số thương vụ chuyển giao quyền lực và thâu tóm thương hiệu, ông phân tách bức tranh kinh tế năm nay và năm tới sẽ một sốh tân thế nào? Liệu một số thương hiệu dẫn đầu của Việt Nam có bị lụi tàn trước làn sóng này?

Công nghệ, bao gồm robot, cảm ứng, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… sẽ tiếp tục làm biến đổi mau chóng rất nhiều ngành nghề. Rất nhiều việc làm giai đoạn này sẽ không còn tồn ở trong chỉ 10 năm nữa thôi nhưng đồng thời cũng sẽ có rất nhiều việc làm mới được tạo ra. Kiến thức về quản trị cũng đang biến đổi rất lớn bởi những công nghệ trên. Người nắm bắt, tiến hành sớm và hiệu quả sẽ tiếp tục tồn ở và phát triển.

Tôi có niềm tin rất lớn vào thế hệ một số nhà quản lý trẻ của Việt Nam. Sẽ có những thương hiệu lớn của Việt Nam rơi vào tay người mạnh hơn, giỏi hơn từ nước ngoài. Nhưng cũng sẽ có những thương hiệu mới thành công và có tính quốc tế của người Việt ra đời.

Ông hình dung bức tranh nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước sẽ một sốh tân thế nào trong cuộc một sốh mạng 4.0? Làm thế nào để Việt Nam có thể theo đuổi phát triển nông nghiệp bền vững, chứ không phải là nông nghiệp hóa chất?

Chúng tôi không dùng từ “4.0” trong công việc của mình. Với chúng tôi từ “thích hợp” có giá trị hơn. Cơ giới hóa, tự động hóa, tiến hành công nghệ sinh học, tiến hành công nghệ tài liệu… trong nông nghiệp đã diễn ra vài mươi năm qua và sẽ tiếp tục bởi thế. Mỗi ngày trôi qua đều có những tiến bộ mới có thể tiến hành cho Việt Nam.

Nếu muốn tranh giành được thì nông nghiệp Việt Nam chẳng thể đi khác con các con phố mọi người đã và đang đi: Vừa tích tụ được đất để có thể sản xuất ở diện tích lớn một số mặt hàng có tính hàng hóa như lúa, cà phê, cao su, tiêu, điều, dừa… vừa sử dụng công nghệ thích hợp để có một số sản phẩm khác biệt về chất lượng như rau quả cho một số phân khúc tiềm năng gần chúng ta nhất và ở ngay trong nước. Chính sách về đất đai, về khuyến khích nông nghiệp bền vững… sẽ định hướng cho một sốh phát triển bởi thế. Và chúng tôi sẽ tích cực tham dự hình thành một số chính sách phân phối hàng đó.

Chiến lược về phát triển nông nghiệp của ông là gì, để có thể có lại sự đột phá?

Chúng tôi không làm gì khác có những nước đi trước cả, nhất là trong sản xuất. Làm đúng như mọi người đang làm để có chi phí tranh giành được đã khó rồi. Nhưng có những qui định mà chúng tôi kiên quyết đeo đuổi. Lấy mặt hàng chuối chẳng hạn. Diện tích mà chúng tôi đang thực hiện sẽ lên tới vài ngàn ha và đảm bảo không có chuyện thừa hàng phải phân phối rẻ.

Việt Nam có lợi thế nhất định có mặt hàng này để cung ứng cho trong nước và một số phân khúc kế bên như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc. Vấn đề chính là sự ổn định, đồng đều và bảo đảm về chất lượng. Với dưa lưới thì câu chuyện có khác. Chúng tôi tạo ra giống riêng của mình (Unisweet) có chất lượng nổi bật, tuân thủ quy trình sản xuất sạch…để đẩy hàng nhập khẩu có độ an toàn khó kiểm soát ra khỏi Việt Nam.

Nhìn vào một sốh đi của một số đại gia trong nông nghiệp như Vingroup, Masan, Hoàng Anh Gia Lai, Thaco… ông phân tách thế nào về vai trò của họ? Liệu cuộc sống nông dân và một sốh làm nông nghiệp theo kiểu đặc sản bản địa có bị thách thức bởi những cánh đồng mẫu lớn này?

Họ đều là một số đàn anh của tôi và đều đang góp phần làm một sốh tân bức tranh nông nghiệp Việt Nam theo hướng tích cực. Đương nhiên họ, và cả tôi, đều làm một sốh tân một sốh làm nông nghiệp truyền thống. Nông dân Việt Nam buộc phải tranh giành có nông dân một số nước khác là việc không tránh khỏi. Và người giỏi hơn sẽ thắng. Trừ 1 số trường hợp sản xuất ở diện tích nhỏ, có sản phẩm thật chất lượng và khác biệt cho phân khúc giá cao, thì khuynh hướng chung vẫn phải là sản xuất lớn, an toàn, có chi phí tranh giành được và chất lượng nhận lời được.

Ông đã từng phải trả giá cho nhiều thất bại, thua thiệt chưa, để theo đuổi 1 một sốh đầy đam mê và hoan hỉ có con các con phố mà mình đã chọn, dù đôi khi nó có vẻ đi ngược có trào lưu, đi ngược có lợi nhuận trước mắt?

Tôi sống dễ làm, và không có nhu cầu gì lớn. Làm kinh doanh là để thử thách hết một số giới hạn của chính mình và nếu may mắn thành công thì giúp ích được đôi chút cho những người có liên quan có mình. Việc thất bại khi này khi khác là thông thường, giúp mình lớn lên. Tôi không coi việc có nhiều tiền là mục tiêu mà sống thỏa chí, thanh thản mới là mục tiêu. Và để được bởi thế thì phải luôn biết quí trọng, thương yêu thật sự mọi đồng sự của mình.

Để giữ được sự thẳng thắn, bảo vệ lẽ phải trên cả luật lệ theo ông đòi hỏi người doanh nhân phải có những phẩm chất gì? Ông đã từng phải đối diện có thách thức nào khi tranh đấu cho ích lợi của công ty tư nhân trong môi trường kinh doanh chưa bình đẳng kéo dài nhiều năm qua?

Khi khách hàng không sợ mất cái gì đó thì khách hàng mới dám liều có cái đó. Nếu khư khư lo giữ tài sản thì chắc đã có đôi khi tôi không đưa ra những chọn lọc như đã làm. Chắc là tôi sợ đánh mất chính mình nhiều hơn mất tài sản. Việc tôi bỏ phiếu trắng (cộng có ĐBQH Dương Trung Quốc) khi thông qua Hiến pháp sửa đổi là 1 chọn lọc bởi thế, bởi tôi cho rằng kinh tế tư nhân nên là động lực phát triển chủ yếu của đất nước này.

Trách nhiệm nặng nề của 1 công dân có làm ông nhận thấy mệt mỏi, khi vừa phải đảm trách công việc kinh doanh nặng nề?

Hoàn toàn không. Được đóng góp là niềm vui lớn. Tôi luôn có nhiều động lực bước ra khỏi giường vào sáng sớm. Sống tích cực luôn là phương châm của tôi.

Võ thuật và gia đình, đồng nghiệp đóng vai trò thế nào trong cuộc đời ông?

Tôi luôn nhận thấy mình may mắn. Công việc nhiều khiến tôi chẳng thể chu toàn có gia đình nhỏ của mình. Nhưng vợ và một số con tôi luôn thông cảm và ủng hộ. Đồng nghiệp thì luôn gắng sức và hết lòng. Võ thuật lại là chuyện rất lớn.

Tôi xem Vovinam như 1 trong số rất hiếm hoi một số sản phẩm văn hóa mà người Việt có thể tự hào khẳng định là của mình và đóng góp được vào địa cầu này. Xúc cảm mà tôi có được khi nhìn thấy vài mươi quốc tịch khác nhau, của đủ mọi màu da, từ mọi châu lục, chào nhau bằng tiếng Việt (nghiêm lễ trong Vovinam) và biểu hiện võ học Việt Nam, thật khó có gì khác so sánh được. Vovinam là 1 phần của con người tôi và tôi sẽ làm mọi một sốh để có nhiều người hơn biết đến Vovinam, chuyển từ Việt Võ Đạo thành Nhân Võ Đạo như mong ước của một số bậc tiền bối tạo ra môn phái này.

Một ngày của ông bắt đầu như thế nào? Bí quyết nào để ông giữ được phong độ ổn định và cái đầu luôn sáng suốt, trái tim luôn ấm áp?

Tôi bắt đầu 1 ngày bằng thiền và thể thao. Tôi khá kỹ tính có việc ăn uống, bởi cơ thể được hình thành từ một số đầu vào này (you are what you eat). Tôi luôn lạc quan và vui sướng nhìn thấy sự thành công, nhìn thấy hạnh phúc của mọi người xung quanh. Tôi luôn nhận thấy nhỏ bé trước vũ trụ, trước nhân sinh. Và tôi gắng sức luôn giữ mình sát có mặt đất.

Ông chia sẻ điều gì có những công ty vừa và nhỏ trong làn sóng của cuộc một sốh mạng 4.0, khi mà cơn sóng thần của tranh giành toàn cầu ập đến ngay trong sân nhà?

Việc học liên tục là ép buộc, bởi mọi việc một sốh tân vô cộng mau chóng và liên tục. Bạn không cần phải biết mọi thứ (know-it-all) nhưng phải học mọi thứ (learn-it-all). Nhớ là giá trị công ty của khách hàng bằng chính giá trị con người mà khách hàng có được (a company is only as good as its people).

Những xu hướng tiêu dùng và xu hướng kinh doanh nào sẽ bùng phát trong tương lai?

Với tôi thì đó là công nghệ số, là an ninh và chia sẻ dùng chung. Điện thoại thông minh sẽ càng ngày càng thông minh hơn và thay thế nhiều vật dụng khác hơn. Mọi thiết bị xung quanh khách hàng sẽ kết nối có nhau để phục vụ cuộc sống tốt hơn. Người tiêu dùng sẽ ăn và uống chọn lựa hơn vì sức khỏe.

Mấy hôm nay, câu chuyện Vinasun và Mai Linh trong cuộc tranh giành 1 mất 1 còn có Grab, Uber có làm ông suy nghĩ nhiều không? Làn sóng công nghệ đang ập đến buộc công ty phải ở tâm thế nào trong tư duy và hành động?

Hoặc đổi thay, hoặc tự đào thải mình.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Không chỉ tài năng và siêng năng, những doanh nhân tỷ phú này còn có 1 điểm chung mà không phải ai cũng làm được

Theo Kim Yến

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *