Chủ tịch VCCI: Tăng trưởng theo chiều rộng thì rất khó có thương hiệu lớn cỡ thế giới

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, khi tăng trưởng chiều rộng dựa vào tài nguyên và lao động giá rẻ thì rất khó để có những thương hiệu thực sự tầm cỡ quốc tế.

Sinh năm 1959 ở Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc làm Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI từ năm 2004.

Ông Lộc chính là người đã cùng mhững hiệp hội công ty đề xuất có Thủ tướng Chính phủ chọn 13/10 hàng năm là ngày doanh nhân Việt Nam. Ông Lộc cũng đã từng nghiên cứu kỹ và tích cực phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh về công ty và doanh nhân.

Ông Lộc cũng là người Thứ nhất đưa ra thông điệp “Doanh nhân – người lính thời bình” để tôn vinh mhững doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Nhân dịp ngày doanh nhân 13/10, phóng viên đã có cuộc trò chuyện có ông Vũ Tiến Lộc – để hiểu hơn vai trò và những thách thức của doanh nhân trong bối cảnh mới.

Là người có nhiều gắn bó có cùng đồng công ty, ông cảm thấy thế nào về vai trò đội ngũ doanh nhân trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn này?

Có thể khẳng định công cuộc hội nhập quốc tế chính là việc của doanh nhân, công ty. Chính phủ là người định hướng, hỗ trợ, tạo ra môi trường tốt cho mhững công ty… Còn việc thành bại trong hội nhập là cho chính đội ngũ doanh nhân làm nên.

Sau 1 quá trình cải mhữngh mở cửa 30 năm đến nay, đội ngũ công ty Việt Nam đã trưởng thành hơn rất nhiều. Việc hình thành đội ngũ doanh nhân càng ngày càng đông đảo, vững vàng là thành quả quan trọng nhất của chúng ta.

Doanh nghiệp Việt đã dày dạn hơn rất nhiều trên thương trường. Mở cửa hội nhập buộc công ty phải tranh đua ngay chính trên phân khúc nội địa. Chính thành tích tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian qua đã cho thấy sự đấyng góp của đội ngũ doanh nhân.

Doanh nhân Việt Nam – họ cũng là những người có đầy nặng lượng, có tinh thần sáng tạo. Chính phẩm chất này rất thích hợp có đề nghị phát triển của nền kinh tế mới, nền kinh tế thông minh. Tôi rất hy vọng đội ngũ công ty Việt có những bước đột phá hơn trong thời gian tới.

Chúng ta đang dự định cho APEC. Với sự kiện rất lớn này, sắp tới Việt Nam sẽ là nơi hội tụ của những người kiến tạo ra nền kinh tế địa cầu, khu vực. Các CEO danh tiếng địa cầu, khu vực cũng sẽ có mặt ở Việt Nam. Đây chính thời cơ công ty tiếp cận, học hỏi, tham dự trao đổi chính sách bán hàng trên phạm vi toàn cầu, tăng cường khả năng kết nối.

Sau hội nghị thượng đỉnh công ty APEC lần này, Việt Nam và mhững nền kinh tế thành viên sẽ tạo ra những động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương… Còn nờ năm 2006, sau khi chúng ta tổ chức thành công APEC, nền kinh tế có mức tăng trưởng khá mạnh những năm sau đấy. Tôi hy vọng lần này cũng vậy…

Theo ông phát triển bền vững có phải là nhân tố chọn lọc đối có mhững công ty trong “cuộc chơi” lớn toàn cầu này?

Nhiều công ty Việt Nam giai đoạn này, đặc thù là mhững công ty lớn đã tiếp cận phương thức phát triển bền vững. Việc mhững công ty đang tiếp cận chuẩn mực toàn cầu, đặc thù là chuẩn mực về phát triển bền vững là tín hiệu rất phấn khởi.

Nhưng tôi nhấn mạnh không chỉ công ty lớn, mà mhững công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng phải tiếp cận theo mhữngh thức này. Chỉ bằng mhữngh phát triển bền vững thì mhững công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ mới lớn được.

Một công ty rất lớn mà không đạt được chuẩn phát triển bền vững thì nguy cơ đổ sụp trong tương lai là có thể. Trong khi đấy mhững công ty dù nhỏ lại có thể lớn mạnh lên khi cung cấp được nguyên tắc phát triển bền vững. Đạt chuẩn bền vững sẽ là nhân tố chọn lọc sống còn của công ty trong bối cảnh giai đoạn này.

Với mô thức phát triển này, sự tăng trưởng của nền kinh tế hôm nay không ảnh hưởng tới mai sau theo kiểu “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”.

Vì sao Việt Nam có rất ít thương hiệu có tầm quốc tế thưa ông?

Phải thừa nhận 1 điều chúng ta có nhưng không nhiều. Thời gian vừa qua thời cơ kinh doanh Việt Nam khá lớn. Cơ hội tăng trưởng chiều rộng lớn. Chính vì vậy sự phát triển chủ yếu theo chiều rộng. Khi tăng trưởng chiều rộng dựa vào tài nguyên và lao động giá rẻ thì rất khó để có những thương hiệu thực sự.

Số lượng mhững công ty Việt được địa cầu tôn vinh, ghi nhận xếp hạng còn quá ít. Như vậy, bên cạnh thúc đẩy công ty nhỏ và siêu nhỏ thì việc thi công thúc đẩy phát triển mhững công ty lớn là đề nghị quan trọng… Các công ty này phải hình thành theo xu hướng tranh đua, hình thành dựa trên nền móng công nghệ chứ không phải nhờ khai thách tài nguyên hay lao động giá rẻ…

Đã qua rồi thời dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ và đánh đổi môi trường. Kinh tế địa cầu đang bước vào kỷ nguyên phát triển thông minh và nhân văn, làm giàu bằng mhữngh phụng sự xã hội, bảo toàn môi trường xung quanh, chăm lo đến người lao động, quan tâm phát triển cùng đồng.

Vốn, phân khúc có phải những gặp khó lớn đối có công ty trong quá trình tiếp cận phát triển bền vững không, thưa ông?

Tôi nghĩ vốn, công nghệ chỉ là 1 vấn đề. Vấn đề như tôi đã từng nói, chính việc đầu tư phát triển bền vững sẽ là thời cơ phân khúc lớn cho mhững công ty. Đây cũng là thời cơ để công ty huy động được vốn đầu tư.

Các công ty nếu không phát triển bền vững rất khó tiếp cận nhà đầu tư và bạn. Phát triển bền vững không phải “phú quý sinh lễ nghĩa” mà đấy chính là lợi ích cho chính mhững công ty.

Phải nói rằng phát triển bền vững và đạt mhững chuẩn mực phát triển bền vững chính là giấy thông hành cho công ty có thể vào phân khúc địa cầu. Cho nên diện tích phân khúc, khả năng huy động nguồn lực tùy thuộc rất nhiều vào phương thức phát triển bền vững của công ty,

Nhà đầu tư, người tiêu dùng giờ khắt khen hơn rất nhiều, khó tính hơn rất nhiều. Một trong mhững nguyên tắc quan trọng để họ chọn lọc đầu tư hay sử dụng chính là sự bền vững.

Chính phủ đã có chương trình phát triển bền vững, hướng công ty phát triển theo mô hình bền vững. Trong quá trình đấy, việc chia sẻ tài liệu, ra mắt mô hình bền vững là vận hành rất thiết thực. Người ta có thể hiểu lợi ích của bền vững, nhưng nhiều người trong số đấy không biết sẽ phải làm thế nào cả.

Thưa ông, hội nghị APEC sắp tới đề cập tới những thách thức nào đối có công ty?

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của kinh tế địa cầu. Đó là xu hướng toàn cầu hoá và sự tác động mạnh mẽ từ cuộc mhữngh mạnh công nghệ 4.0. Chính điều này đang tạo nên môi trường kinh tế mới, những phương thức kinh doanh mới.

Trước đấy, phân khúc địa cầu do 1 số công ty lớn chi phối, giờ là hạng vạn hàng vạn công ty, trong đấy rất nhiều siêu công ty nhỏ và siêu nhỏ. Với phương thức mới, 1 công ty siêu nhỏ ngồi ở Tây Nguyên vẫn tương tác được có địa cầu, cung ứng sản phẩm ra địa cầu.

Công nghệ là nền móng cho công ty lớn lên, thâm nhập trị tường toàn cầu. Do vậy, nội dung trao đổi ở APEC năm nay là làm thế nào để quốc tế hoá được công ty. Trong quá trình này, cần phải có nỗ lực của công ty trong việc nâng mình lên.

Ngoài ra, vấn đề tiếp cận tài chính đối có công ty vừa và nhỏ cũng đang rất quan trọng, không chỉ riêng Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu. Một trong những nội dung trao đổi ở APEC lần này là làm sao để tạo điều kiện cho công ty vừa và nhỏ có thể tiếp cận được tài chính.

Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang có nhiều mhữngh thức thúc đẩy vấn đề này bằng mhữngh khuyến khích ngân hàng cung ứng tín dụng cho công ty vừa và nhỏ, tìm mhữngh để hạ thấp lãi suất cho vay.

Có thể khẳng định rằng sẽ cần dao động thời gian khá dài mới khắc phục được những gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn của mhững công ty vừa và nhỏ. Nguồn vốn công ty giai đoạn này dựa vào nhiều hệ thống ngấn hàng. Vốn tự có của công ty tương đối hạn chế. Những công ty này thường không có tài sản thế chấp bảo đảm. Trong khi ngân hàng dựa chủ yếu vào việc thế chấp này.

Chính vì vậy, Chính phủ đang khuyến khích chủ trương cho vay theo cơ sở tín chấp, lịch sử tín dụng của công ty… Kỳ vọng những mhữngh thức đấy sẽ giúp công ty vừa và nhỏ giải quyết được vấn đề tài chính. Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh thêm rằng chính mình mhững công ty cũng phải nỗ lực để tăng cường số vốn tự có.

Ngoài câu chuyện vốn hay phân khúc, điều mà nhiều công ty lo ngại chính là những rào cản từ vô số những điều kiện kinh doanh rườm rà, phi lý mà chúng ta vẫn gọi là “giấy phép con”?

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2020 trở thành 1 trong 3 nền kinh tế có thể chế tranh đua nhất khu vực ASEAN. Để đạt mục tiêu này, chúng ta không có sự chọn lọc nào khác là cắt giảm mhững giấy phép con rườm rà, rắc rối , phi lý. Đó là đề nghị để đạt chuẩn của ASEAN.

Tôi nghĩ đấy không phải là sự chọn lọc muốn hay không muốn mà đấy là con các con phố tất yếu phải làm. Với những nỗ lực của Chính phủ và mhững bộ ngành giai đoạn này, tôi tin rằng mục tiêu giảm được 30-50% điều kiện kinh doanh là hoàn toàn khả thi.

Vừa qua, Bộ Công thương đã chủ động đề xuất cắt bỏ tới 675 điều kiện kinh doanh. Đây cũng là bộ đang dẫn đầu về số lượng giấy phép con nên việc giảm vô số bởi thế cũng là hợp lẽ. Cộng đồng công ty rất hoan nghênh hành động quyết liệt này của Bộ trưởng Bộ Công thương. Hy vọng vmhững đề án cụ thể để thực hiện hoá việc cắt giảm này sẽ được thực hiện ráo riết.

Cởi trói cho công ty đang là đề nghị quan trọng nhất giai đoạn này. Trong đấy, việc loại bỏ rào cản từ giấy phép con là biện pháp rất quan trọng. Không chỉ Bộ Công thương mà mhững bộ ngành khác cũng cần có những động thái tương tự…

Xin cám ơn ông về cuộc chia sẻ này!

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững không phải là 1 chọn lọc, đấy là con các con phố duy nhất!

Theo N.Mạnh

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *