Chủ tịch VWS David Dương: Tôi theo đuổi VWS vì tâm huyết và trách nhiệm

Có quan niệm cho rằng, muốn kinh doanh nhiều lợi nhuận thì không nên đầu tư vào những lĩnh vực có chi phí cao, thời gian thu hồi vốn lâu, nhưng có việc xử lý rác thải mà ông David Dương theo đuổi ở Việt Nam, trước mắt không vì lợi nhuận mà là tâm huyết, trách nhiệm của 1 công dân có bí kíp trong lĩnh vực thu gom và xử lý rác thải ở Hoa Kỳ gần 30 năm.

Có lẽ, chuyện ông David Dương, 1 doanh nhân Việt kiều Mỹ về nước thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions) không ít người dân TP.HCM không biết. Năm 2007, ông David Dương triển khai thi công Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, kế hoạch thứ hai là thi công khu công nghệ môi trường xanh ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có qui mô gần 2.000ha. Sau gần 20 năm thực hiện, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước trải qua không ít gặp khó, vướng mắc. Thế nhưng, gần đây khi thảo luận có báo chí, ông David Dương khẳng định vẫn tiếp tục đầu tư công nghệ mới để xử lý rác, góp phần cải thiện môi trường TP.HCM.

* Mới đây, VWS tặng cho TP.HCM, tỉnh Long An và tỉnh Kiên Giang 6 chiếc xe vận chuyển rác, việc này có nằm trong kế hoạch kinh doanh sắp tới của VWS không, thưa ông?

– VWS không làm việc trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển rác nhưng trước thực ở giai đoạn này, xe vận chuyển rác đa số là cũ, xe rác lưu thông trên một số con phố chảy nước, bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường và cũng xuất phát từ mong muốn chung tay cải thiện môi trường, chúng tôi đã nghĩ đến những xe vận chuyển rác tân tiến. Năm 2015, tôi mời 1 số chuyên gia nghiên cứu và đặt hàng sản xuất xe vận chuyển rác riêng từ hãng Peterbilt thuộc tập đoàn Paccar, Mỹ.

Dù giá xe rất cao, cả giá trị xe và chi phí vận chuyển 1 chiếc dao động 500.000 USD. Nhưng có những thế mạnh hưởng ứng được của loại xe vận chuyển rác này, chúng tôi đã đặt 1 số xe mẫu tặng TP.HCM và tỉnh Kiên Giang, tỉnh Long An. Sau thời gian sử dụng loại xe này, nếu hiệu quả, có thể đặt một số doanh nghiệp trong nước sản xuất hoặc hợp tác có đối tác, yêu cầu họ đưa công nghệ lắp ráp về Việt Nam, bởi thế chi phí sẽ rẻ. Mặt khác, nếu Việt Nam lắp ráp được loại xe vận chuyển rác này thì còn có thể xuất ra một số nước kế bên.

* Ưu điểm cụ thể của loại xe này thế nào, thưa ông?

– Loại xe rác này được kiến trúc rất tân tiến, công suất vận chuyển dao động 10 tấn. Ngoài những tính năng căn bản của xe vận chuyển rác, xe còn có bộ phận ép rác ở chỗ, có hai thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh vương vãi ra một số con phố phố. Xe có camera 3600, giúp tài xế thuận tiện quan sát nhằm cắt giảm tai nạn giao thông. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển, khi thắng hoặc dừng, xe sẽ tự động phun nước khử mùi, tránh gây khó chịu cho người đi một số con phố. Xe sử dụng nhiên liệu khí nén môi trường xung quanh CNG, không gây ô nhiễm, thân thiện có môi trường.

* Đứng ở góc độ của người làm công việc trong lĩnh vực môi trường, ông phân tách thế nào về lượng rác thải của TP.HCM?

– Trong nhiều lần trò chuyện, chia sẻ về vấn đề môi trường, bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở TP.HCM đã cho biết, ở Mỹ, một số chuyên gia ước tính có hơn 8 triệu tấn rác nhựa bị thải ra đại dương hằng năm. Rác nhựa không được kiểm soát đổ vào đại dương khiến ngành công nghiệp du lịch và hàng hải của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thiệt hại hàng trăm triệu USD mỗi năm. Để giải quyết vấn đề môi trường trong khu vực, Hoa Kỳ cam đoan quảng bá một số biện pháp kiểm soát ô nhiễm và năng lực về quản lý chất thải, từ đây giải quyết nạn ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Tại Việt Nam, cộng có việc phát triển kinh tế và dân số, thành phần rác và khối lượng rác thải hằng ngày tăng cao và phong phú. Nhưng giai đoạn này, người dân chưa có thói quen phân loại rác nên những nhà đầu tư như chúng tôi phải nghiên cứu để tiến hành công nghệ thích ứng có từng công đoạn phân loại, xử lý rác. Công nghệ để xử lý rác thải y tế, rác thải độc hại ở Việt Nam vẫn đang triển khai rất chậm. Vì thế, chúng tôi đã nghiên cứu và sẽ sớm đưa công nghệ mới nhất để xử lý một số loại rác thải này.

* Nhưng việc thu gom rác vẫn chưa được đồng bộ, điều này có gây gặp khó cho việc xử lý rác?

– Từ bí kíp riêng, tôi cho rằng cần phải có sự đồng bộ trong thu gom và xử lý rác. Ở Hoa Kỳ, chúng tôi thực hiện luôn việc thu gom rác từ dân cư, nên ngoài việc vận động phân loại rác từ nguồn, doanh nghiệp có quyền yêu cầu xử phạt những người bỏ rác hoặc phân loại rác không đúng quy định. Theo tôi, TP.HCM cần phải tuyên truyền nhiều hơn về việc nếu phân loại được rác thải thì sẽ có lại lợi ích ra sao. Quan trọng nữa, phải có biện pháp để thu gom được 100% rác thải. Qua nghiên cứu được biết, hiện lượng rác thu gom của TP.HCM mới đạt dao động 80 – 90%, có nghĩa còn rất nhiều rác thải tự do ở khu ven đô, trên một số kênh rạch, gây ô nhiễm trầm trọng.

Trong nhiều cái khó khiến 1 số nhà đầu tư không an tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam là sự không nhất quán trong một số chính sách phân phối hàng. Cứ mỗi lần có một sốh tân lãnh đạo hay luật lệ gì đây, thì 1 sự việc cũ cứ bị xới lên, rồi báo chí vào cuộc, nên chúng tôi lại phải chứng minh hết lần này đến lần khác. Mà dư luận thì chưa cần biết đúng sai, hễ cứ có tin doanh nghiệp nào đây bị thanh tra là ngay tức thì bị tiếng xấu.

* Công nghệ xử lý rác đang theo xu hướng đốt, VWS chắc hẳn có dự tính để theo xu hướng này?

– Khi TP.HCM có chủ trương một sốh tân công nghệ xử lý rác, hạn chế chôn lấp rác là rất đáng mừng vì cho thấy tình hình kinh tế đã khá hơn. Tuy nhiên, cái khó nhất là chọn công nghệ nào không chỉ thích hợp có một số loại rác, thành phần rác mà còn thích hợp có nền kinh tế. Ông bà ta có câu “Tiền nào của nấy”, nhiều khi công nghệ có giá rẻ, sẽ quyến rũ ban đầu, nhưng về lâu dài, chất lượng công nghệ kém, lại thành đắt.

Đặc biệt, nếu TP.HCM đã đề cao vấn đề môi trường và quyết tâm bảo vệ môi trường thì càng không nên đặt nặng vấn đề giá cả mà phải lưu ý xem công nghệ xử lý rác có hiện đại hay không, đã sử dụng bao lâu. Trên địa cầu có hàng trăm doanh nghiệp sử dụng công nghệ đốt, nhưng công nghệ nào thích hợp có loại rác nào và giải quyết được số lượng rác lớn là vấn đề cần tham khảo kỹ, quan trọng hơn là công nghệ đây đã thực hiện được bao lâu và chi phí ra sao.

TP.HCM có rất nhiều lò đốt rác 200 tấn, giá trị đầu tư không lớn nhưng khi số lượng rác lên tới hàng ngàn tấn, chục ngàn tấn thì không còn thích hợp vì đòi hỏi công nghệ xử lý phải cao hơn. Có nhiều doanh nghiệp đưa công nghệ đến Việt Nam nhưng không biết thành phần rác Việt Nam và cũng không hề có nghiên cứu nào về những biến chuyển thành phần rác của Việt Nam trong 20 – 30 năm tới sẽ một sốh tân như thế nào, những loại rác nào trong tương lai sẽ có mà thành phần rác hôm nay chưa có.

Đây là những vấn đề cần phải phân tách và tham khảo rất kỹ trước khi đầu tư thì mới có thể đưa công nghệ vào phục vụ và bảo vệ được môi trường. Bài học từ Trung Quốc là 1 ví dụ. Do không tham khảo, tuyển lựa kỹ, cứ thấy công nghệ nào mới là tiến hành nên bây giờ họ phải trả giá cho môi trường đang bị ảnh hưởng về không khí, sông rạch, nước mặt, nước ngầm và phải bỏ ra bạc tỷ để khắc phục hậu quả.

Với hai công nghệ cụ thể là đốt rác và chôn lấp, theo quan điểm của tôi, công nghệ nào cũng có thế mạnh và mặt hạn chế, vấn đề là tìm công nghệ thích hợp. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy lượng rác ở Việt Nam có độ ẩm rất cao, lên tới 50 – 60% nên nếu sử dụng công nghệ đốt rác thì chi phí rất cao, chưa kể giai đoạn này lượng rác nhựa rất nhiều, làm ô nhiễm môi trường, thậm chí chỉ đốt loại rác cần phải đốt để giảm tối thiểu rác chôn lấp.

Với bí kíp nhiều năm xử lý rác ở TP.HCM, tôi hiểu khá rõ thành phần và khối lượng rác và suốt 2 năm qua cũng đã nghiên cứu những biện pháp, công nghệ xử lý có thể tái chế rác để giảm chi phí. Song, đáng nói là giai đoạn này, thành phần rác của TP.HCM có tới 70% là rác hữu cơ, đây là 1 lợi thế để tái chế thành sản phẩm có lợi cho xã hội, nếu đem đốt hết thì chi phí vừa cao lại không chắc chắn môi trường và lãng phí.

Chúng tôi đang nỗ lực để trong dao động 10 năm tới sẽ chỉ còn dao động 15% rác phải dùng công nghệ chôn lấp, còn lại đưa vào lò đốt làm ra điện. Và, công nghệ mới mà VWS đang thuê một số chuyên gia ở Đức, Ý, Hoa Kỳ nghiên cứu phải theo tiêu chí vừa thích hợp, hiệu quả, chi phí lại rẻ và được nghiên cứu dựa trên thành phần rác đang có và thông số thành phần rác sẽ một sốh tân chuẩn bị trong tương lai. Công nghệ này không cần đốt bằng lửa mà ủ nhiệt, nhưng vẫn lấy được khí để sản xuất điện, khí nén lỏng, sản xuất phân hữu cơ, và nước rác sau quá trình ủ sẽ có độ dưỡng chất dồi dào và tạo thành loại phân hữu cơ dạng lỏng. Ở Hoa Kỳ, phân hữu cơ dạng lỏng có giá phân phối dao động 25 USD/lít.

* Ông mới nói đến tiêu chí “rẻ”, liệu có mâu thuẫn có quan điểm “tiền nào của nấy” mà ông vừa đề cập?

– Vì sao rẻ? Vì nếu công nghệ tiến hành sản xuất ra nhiều sản phẩm thì sau khi phân phối sản phẩm, đa số nguồn thu lại được đưa vào chi phí làm việc. Thay vì một số công nghệ khác chỉ có 1 sản phẩm là điện thì chúng tôi có nhiều sản phẩm như phân hữu cơ dạng lỏng, khí nén lỏng…, nên vừa giảm được chi phí lại có nhiều sản phẩm cho phân khúc. Ví dụ phân hữu cơ dạng lỏng sẽ giúp phân khúc giảm nhập phân hóa học.

* Sắp tới, VWS còn có chương trình gì giúp giảm ô nhiễm môi trường cho TP.HCM?

– Lượng rác giai đoạn này có độ ẩm quá cao, đã khiến việc thu khí ga không đạt được theo ý muốn. Vì vậy, chúng tôi lại tiếp tục nghiên cứu để đưa ra công nghệ thu gom khí ga và đang chờ lắp đặt nhà máy. Dự kiến, trong tháng 3/2019, nhà máy phát điện sẽ đã đi vào hoạt động.

* Tại 1 chương trình Cà phê Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức, ông chia sẻ VWS luôn sống chung có “khủng hoảng truyền thông” kể từ khi thành lập. Ông có thể chia sẻ “bí kíp” vượt qua khủng hoảng đây?

– Trong nhiều cái khó khiến 1 số nhà đầu tư không an tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam là sự không nhất quán trong một số chính sách phân phối hàng. Cứ mỗi lần có một sốh tân lãnh đạo hay luật lệ gì đây, thì 1 sự việc cũ cứ bị xới lên, rồi báo chí vào cuộc, nên chúng tôi lại phải chứng minh hết lần này đến lần khác. Mà dư luận thì chưa cần biết đúng sai, hễ cứ có tin doanh nghiệp nào đây bị thanh tra là ngay tức thì bị tiếng xấu. Vậy nên, để có thể “sống sót”, chúng tôi có 2 qui định. Thứ nhất, bình tĩnh kiểm tra kỹ sự việc và cho rà soát, nghiên cứu lại toàn bộ. Thứ hai, không được nôn nóng mà phải tỉnh táo để phân tách mức độ “khủng hoảng truyền thống” rồi mới lên một số phương án cụ thể để xử lý.

* Động lực nào để sau rất nhiều trắc trở, ông vẫn “đủ lửa” để tiếp tục có bãi rác Đa Phước?

– Phải nói rằng, trong quá trình làm việc, chúng tôi phải đối mặt có nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, những quy định quản lý chồng chéo giữa một số bộ, sở, ngành. Đặc biệt là từ năm 2016, liên tục trong ba tháng, bãi rác Đa Phước và VWS bị công kích dữ dội vì cho rằng Đa Phước đã gây mùi hôi cả Nam Sài Gòn, rằng VWS sử dụng công nghệ chôn lấp thô sơ thay vì công nghệ phân loại và tái chế rác hiện đại từ Mỹ như chờ mong ban đầu.

Lúc đây, không chỉ riêng tôi mà cả một số chuyên gia, công nhân viên đều hoang có, mọi làm việc của một số phòng ban đều xáo trộn, không còn tinh thần để làm việc chuyên môn. Rồi không ngừng nghỉ trong 1 năm, doanh nghiệp phải tiếp bốn đoàn thanh tra. Chưa kể trong thời gian diễn ra thanh tra, đại diện pháp luật của doanh nghiệp, một số chuyên gia không được ra nước ngoài vì phải dành thời gian làm việc có cán bộ của đoàn thanh tra. Tuy nhiên, sau khi gửi đơn đến chính phủ, việc xử lý rác ở Đa Phước đã được Thủ tướng kết luận theo chiều hướng tích cực nên chúng tôi có niềm tin bước tiếp.

Thời gian đầu, khi làm việc có lãnh đạo TP.HCM, tôi đưa ra nhiều công nghệ xử lý rác. Thời điểm đây chính quyền đô thị quan tâm nhất là làm sao việc xử lý rác không gây ô nhiễm môi trường, đặc trưng chi phí phải rẻ nên công nghệ được chọn khi đây là chôn lấp và chúng tôi đã sử dụng công nghệ chôn lấp hiện đại nhất. Điều cần lưu ý là bãi rác Đa Phước mà doanh nghiệp tôi quản lý chỉ rộng 128ha. Trong khi đây, toàn khu vực rộng tới 800ha, có nhiều doanh nghiệp khác làm việc, như doanh nghiệp sản xuất phân bón, xử lý hầm cầu, cống rãnh…, nhưng hễ có mùi là đổ hết cho Đa Phước.

* Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản: Nhà máy xử lý rác đẹp đến nỗi du khách tưởng lầm là công viên vui chơi

Theo Lữ Ý Nhi

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *