Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Vấn đề Yeah1 đối diện ngày đó cũng là vấn đề nhiều startup giai đoạn này gặp phải: không quản trị được dòng tiền, chỉ tính mhững con phố xa mà quên mất mhững con phố gần.

Ít ai biết trước khi gia nhập nhóm những doanh nhân nghìn tỷ trên sàn chứng khoán có khối tài sản trị giá hơn 2.600 tỷ đồng ở độ tuổi 40, Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã có 1 chặng mhững con phố khởi nghiệp đầy gặp khó và trắc trở.

“Có những ngày tôi đi lang thang, không dám đến doanh nghiệp, cứ đi vô định như thế, không biết làm thế nào, lương bổng nhân viên, kinh phí sống, bao nhiêu hợp đồng dang dở, thật sự cực kỳ là gặp khó”, CEO Tống chia sẻ trong chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công phát sóng gần đó.

2 lần khởi nghiệp thất bại, đến lần 3 lại đốt 1,6 triệu USD trong vòng 6 tháng

Chủ tịch Yeah1 kể rằng anh học kinh tế nhưng sớm bén duyên có nghệ thuật và đã đi làm người mẫu từ năm nhất đại học. Đến 1998, anh mở doanh nghiệp Thứ nhất chuyên làm về sự kiện cùng đồng. Do thiếu bí kíp trong việc tính toán thời điểm và kinh phí, doanh nghiệp này mau chóng thất bại.

Giai đoạn 2003, đạo diễn Lê Hoàng làm sống lại phân khúc phim chiếu rạp có thành công vang dội của bộ phim “Gái Nhảy”. Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khi ấy nhìn thấy thời cơ, quyết đầu tư 100 cây vàng tự mở hãng phim tư nhân vào 2005. Rất tiếc lần này anh lại thất bại thảm hại, phải lo vay mượn khắp nơi để giải quyết mhững khoản nợ nần.

“Tình cờ 1 buổi tối, tôi nhìn toàn cảnh đêm Sài Gòn từ tòa nhà cao nhất đô thị, tôi chợt nghĩ có phải tôi chỉ là ánh đèn nhỏ trong vạn ánh đèn lấp lánh ở đô thị này? Tôi không muốn mình chỉ là 1 ánh đèn nhỏ, tôi muốn bứt phá”, CEO Yeah1 hồi tưởng lại.

Với số vốn ít ỏi còn lại trong túi, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khi đó xác định chỉ có Internet và truyền hình mới giúp anh đi lên, phục vụ hàng triệu người ở Việt Nam. Dồn trọn vẹn tiền bạc, Tống đặt cược vào thời cơ lần 3, cũng là thời cơ cuối cùng có anh: Thành lập Yeah1 năm 2006.

“Năm ấy tôi 30 tuổi, cầm 40 tỷ đồng trong tay, 1 số tiền cực kỳ lớn. Tôi nghĩ có số tiền này, mình có thể làm được mọi thứ nhưng khi đó những nguy cơ bắt đầu xuất hiện”

Sau khi mua lại website yeah1.com, Tống phát triển trang web thành 1 cùng đồng dành cho giới trẻ, ghi nhận hơn 400 nghìn thành viên tham dự chỉ trong vòng 2 năm. Thành tích ấn tượng này khiến anh thuyết phục được quỹ đầu tư VinaCapital rót 1,6 triệu USD – dao động 40 tỷ đồng thời điểm đó, vào startup của mình.

“Một tương lai rộng mở phía trước. Năm ấy tôi 30 tuổi, cầm 40 tỷ đồng trong tay, 1 số tiền cực kỳ lớn. Tôi nghĩ có số tiền này, mình có thể làm được mọi thứ nhưng khi đó những nguy cơ bắt đầu xuất hiện”.

Vì là lần Thứ nhất có số tiền lớn trong tay, Tống chọn lọc mở rộng mhững làm việc doanh nghiệp 1 mhữngh ồ at. Anh tuyển thêm vô vàn nhân sự, mua format mới, triển khai vô vàn chương trình ca nhạc, gameshow vui chơi dành cho giới trẻ.

Kết quả là diện tích doanh nghiệp phình ra mau chóng. 6 tháng sau, CEO Yeah1 giật mình phát hiện không còn tiền để tiếp tục làm dự án và trả lương bổng nhân viên.

“Tôi như từ trên chín tầng mây rơi xuống vực thẳm. Giấc mơ tan biến, tôi tỉnh dậy và nhận ra mình từ nhà giàu thành nhà nghèo. Nhiều ngày liền tôi lang thang, không dám đến doanh nghiệp, không dám đối diện có sự thật, cứ đi lòng vòng không định hướng”.

“Một lần tôi đứng trên nóc tòa nhà ngày trước, nhận ra chẳng còn gì tiếc bởi nuối bởi tôi đã đổ toàn bộ những năng lượng sáng tạo ra và làm cực kỳ mình. Tôi chỉ chợt nghĩ đó vốn là điểm khởi đầu cho 1 giấc mơ lớn nhưng chẳng lẽ đó cũng là nơi kết thúc?”.

Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm - Ảnh 2.

Đứng dậy từ nơi ngã xuống

Sau này khi được hỏi có ý định nhảy xuống ở thời điểm đứng trên tòa nhà cao tầng đó không, chủ tịch Yeah1 không trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh anh chưa bao giờ định bỏ cuộc dù quá trình khởi nghiệp có nhiều khi gập ghềnh.

Tại thời điểm tuyệt vọng nhất, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhận ra anh vẫn còn nhiều thứ trong tay chứ chưa mất toàn bộ.

“Tôi còn cùng đồng nghề giới trẻ yêu thích Yeah1 của tôi, còn nhiều format hay đã sản xuất, còn những chương trình đang chờ đã đi vào hoạt động, còn công nợ KH chưa lấy về. Tất cả đều là tiền, đều là tài sản có giá trị”.

“Vấn đề chỉ là tôi đang thiếu tiền mặt và tôi không biết quản lý dòng tiền”

“Vấn đề chỉ là tôi đang thiếu tiền mặt và tôi không biết quản lý dòng tiền”, CEO Tống chỉ rõ lý do thất bại.

Để giải quyết, anh tìm đến KH bè huy động vốn, tìm mhữngh thuyết phục mhững đối tác ứng tiền để đã đi vào hoạt động mhững chương trình đang dang dở. Đặc biệt, may mắn mỉm cười khi 1 người KH bên ngân hàng đã ra mắt, giải đáp anh vay vốn bằng mhữngh thế chấp mhững hợp đồng kinh tế.

Nhờ nguồn vốn này, CEO Tống tập trung giải quyết mhững dự án còn dang dở, dòng tiền bắt đầu chuyển động, doanh nghiệp có doanh thu quay về. Sang đến 2010, Yeah1 đủ tiềm lực để đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nội dung số, từ đó gặt hái thành công như ngày hôm nay.

Dù 10 năm đã qua nhưng Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thừa nhận trường hợp nói trên vẫn là vấn đề kinh điển, dậy anh những bài học sâu sắc về quản lý dòng tiền. Ở địa điểm chủ doanh nghiệp, anh cho rằng nhiều khi bài toán lợi nhuận, doanh thu không phải bài toán quan trọng nhất, mà làm sao để phát triển số lượng người dùng, đạt tới mục tiêu thị phần nhất định mới là vấn đề quan trọng.

Tuy nhiên, người lãnh đạo có thể ra chiến lược đúng nhưng dòng tiền lại không đi kịp có suy nghĩ. Đây là bài toán họ cần biết mhữngh giải.

“Nhiều người nói xài hết 40 tỷ thất bại lắm, bi kịch lắm nhưng tôi nghĩ không phải. Tôi xài tiền nhưng cũng đạt được giá trị nhất định, bằng chứng là lượng người dùng tăng vượt bậc, kênh truyền hình đứng đầu phân khúc giới trẻ, sau này có nhiều kênh khác đi theo,…”

“Chỉ có điều hồi đầu tôi chủ quan xài tiền tập trung mục đích trên, sau này mới học được rằng mhững con phố xa đi được nhưng mhững con phố gần cũng phải tính”.

Ông chủ Cocobay kể chuyện vết thương 15 năm mới liền sẹo: Nếu không vì CEO ham mê đánh golf, có lẽ giờ Nikko đã là thương hiệu điện tử danh tiếng Việt Nam

Đức Thọ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *