Chưa có đủ cơ sở dữ liệu để “tố” CGV cạnh tranh không lành mạnh

Văn bản của Cục quản lý tranh giành hồi đáp Cục Điện ảnh nêu rõ tài liệu cáo buộc của Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam có CGV chưa rõ ràng, thiếu bằng chứng.

Khác có những cáo buộc cũ, văn bản mới lần này của Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam có bổ sung thêm 1 chi tiết mới đáng chú tâm là cáo buộc CGV đang có 80% vốn đầu tư nước ngoài thì theo quy định của Luật Điện ảnh và Cam kết WTO sẽ không được phát hành phim Việt Nam.

Chưa nói đến cáo buộc này có đúng hay không. Nhưng nghe qua có vẻ không thuận lắm có chính những lần cáo buộc trước là “phim Việt bị chèn ép, không vào được hệ thống CGV”.

Câu hỏi đặt ra rằng liệu ai sẽ là phía bất lợi hơn nếu thực sự CGV không còn phát hành phim Việt nữa? Là CGV hay chính một số đơn vị sản xuất Việt Nam? Nhất là khi theo thống kê từ năm 2016 đến nay, số lượng phim Việt phát hành đã giảm gần 40% trên tất cả hệ thống nên đấy thực sự là 1 bài toán cần cân nhắc.

Còn về phía 1 số luật sư cho rằng Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam không dễ thắng trong vụ khiếu nại này.

Liên quan đến cáo buộc CGV chèn ép phim Việt từ Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam, phía Công ty CGV cho biết họ sẽ có tài liệu trả lời về vụ việc này nhưng chưa chốt thời gian mở bán. Còn về phía cơ quan công dụng cũng đã có văn bản do Cục quản lý tranh giành phát đi vào tháng 6/2016 hồi đáp lại Cục Điện ảnh sau khi có việc cáo buộc của 8 công ty đối có CGV.

Trong văn bản nêu rõ một số tài liệu cáo buộc chưa đủ dữ liệu nên đến nay, vẫn chưa có sự tham dự nào của cơ quan công dụng vào câu chuyện này.

Với tốc độ tăng trưởng từ 20-25%/năm, doanh thu phòng vé cả nước năm 2008 chỉ là 100 tỷ đồng nhưng đến 2018 chuẩn bị đã lên đến 2.800 tỷ đồng. Điều này cho thấy phân khúc phim Việt Nam chiếu rạp béo bở đến thế nào. Do đây, mối lo khi có một số ông lớn bành trướng, chi phối phân khúc của một số DN nội cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, 1 điều đảm bảo rằng nếu chỉ bằng những văn bản cáo buộc sẽ không đủ để một số DN nội có thể tự đứng vững được trên phân khúc.

Một cuộc khảo sát nhanh trên fanpage của VTV24 đã được áp dụng trong ngày 14/11 có câu hỏi

“Bạn đến rạp vì “phim hay” hay vì “rạp xịn”?”, có hơn 400 lượt khán giả trả lời, kết quả là hơn 80% cho biết họ sẽ ưu tiên cho 1 bộ phim hay. Tỷ lệ này có thể hiểu rằng có khán giả, trước khi quan tâm đến việc 1 bộ phim được chiếu ở rạp nào, giá vé bao nhiêu thì 1 bộ phim hay đảm bảo vẫn sẽ có đất sống.

Nhiều đại biểu Quốc hội dẫn chứng phân khúc phim Việt, CGV để nói về tranh giành không lành mạnh

Theo Phạm Linh

VTV

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *