Chuck Bundrant – “tỷ phú bán cá”

Năm 1961, Chuck Bundrant (khi đấy đang là sinh viên năm nhất) lái xe nửa vòng nước Mỹ tới đô thị Seattle (bang Washington, Mỹ) để kiếm tiền từ việc phân phối cá. Từ đấy đến nay, ông chưa bao giờ dừng việc này, nhưng giờ đã nắm trong tay doanh nghiệp trị giá hơn 2 tỷ USD.

Chuck Bundrant – nhà sáng lập và nắm 51% cổ phần doanh nghiệp Trident Seafoods, hiện có tài sản dao động 1,1 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg.

Năm ngoái, doanh nghiệp này đạt doanh thu 2,4 tỷ USD và được định giá dao động 2,1 tỷ USD. Trident hiện có 16 nhà máy chế biến, 41 tàu đánh cá và vẫn duy trì vận hành độc lập mà không gọi thêm vốn từ ngoại khu.

“Không giống 1 số doanh nghiệp hải sản khác, chúng tôi không trả lời 1 số ngân hàng đầu tư”, website của Trident cho biết. “Chúng tôi chỉ trả lời quý khách, 1 số ngư dân và nhân viên của mình”.

Năm 2013, Bundrant đưa con trai Joe lên giữ địa điểm CEO và rút khỏi vận hành hằng ngày của doanh nghiệp. Theo người quý khách lâu năm Brent Paine – Giám đốc Hiệp hội Thương mại United Catcher Boats, Bundrant là người “ưa mạo hiểm và luôn tìm kiếm thời cơ mới”.

Bắt đầu từ con số 0

Câu chuyện của Chuck Bundrant được coi là 1 huyền thoại trong ngành.

“Từ 1 người không biết gì về thuyền đánh cá, đánh bắt hay chế biến hải sản”, con trai Joe của Bundrant kể lại. “…cha tôi đã xem phim ‘North to Alaska’ (Mỏ vàng Alaska) và nghe nói rằng có thể kiếm tiền nhờ việc đánh bắt cá ở những vùng biển 1 sốh nhà chúng tôi cả nghìn dặm”.

Theo giới truyền thông Seattle và website của Trident, vào đầu những năm 1970, Bundrant đã bỏ dở khóa học y khoa ở Tennessee để tới Seattle và từ đấy tới Vịnh Bristol ở Alaska – nơi ông ngủ ở bến tàu và làm mọi việc vặt có thể để bắt đầu sự nghiệp.

Vài năm sau đấy, vào năm 1973, Bundrant cộng 2 ngư dân Kaare Ness và Mike Jacobson hùn vốn và đấyng 1 con tàu đánh bắt cua, dài hơn 40m và đặt tên là Billikin. Đây chính là sự kiện 1 sốh tân cả ngành công nghiệp hải sản, trang web của Trident cho biết.

Thời điểm đấy, phần lớn ngư dân đánh bắt cua và phải có ngay về bến tàu, nơi 1 số doanh nghiệp chế biến sơ chế rồi đưa ra chợ. Trong khi đấy, Bundrant sở hữu cho Billikin nồi chế biến và thiết bị cấp đông ngay trên tàu, cho phép công nhân bảo quản cua khi vẫn còn lênh đênh trên biển.

Đầu những năm 1980, phân khúc cua bắt đầu suy giảm, Bundrant chọn lọc chuyển sang cá minh thái. Khi đấy, cá minh thái khá phổ biến ở châu Á nhưng còn lạ lẫm có phân khúc Mỹ. Nhưng Bundrant cho rằng 1 khi đã thử, người Mỹ đảm bảo sẽ thích vị cá này.

Chinh phục phân khúc phân phối lẻ

Vụ làm ăn Thứ nhất của ông là có chuỗi cửa hàng Long John Silver. Để giành được hợp đồng cung cấp, ông đã phục vụ món cá này cho CEO của chuỗi nhà hàng. Vị CEO này sau đấy cho biết rất thích “món cá tuyết này”, mà không hề biết đấy là cá minh thái. Câu chuyện này từng được kể lại trong 1 bài báo đăng trên Evansville Business năm 2013.

Sau đấy, Bundrant tiếp tục chinh phục 1 số chuỗi thức ăn nhanh McDonald’s và Burger King, cũng như 1 số cửa hàng phân phối lẻ như Costco, Safeway – nơi sử dụng cá minh thái có chi phí rẻ hơn cho món sandwich, cá chiên và món giả cua.

Liên tục tiếp cận được phân khúc phân phối lẻ rộng lớn đã giúp Trident trở thành doanh nghiệp hải sản lớn. Trident phát triển theo mô hình “từ A đến Z” – làm toàn bộ 1 số quy trình từ đánh bắt, chế biến và phân phối thành phẩm như cá hồi đấyng hộp, thanh cá minh thái.

“Ông ấy cho rằng phải theo mô hình đấy để có thể cung cấp có số lượng lớn cho 1 số hãng phân phối lẻ và nhà hàng diện tích lớn”, David Fluharty – Phó giáo sư ngành biển và môi trường của Đại học Washington cho biết.

Trident cũng “bắt tay” có 1 số doanh nghiệp hải sản Mỹ kiến nghị Quốc hội giúp hạn chế tranh giành ở nước ngoài. Với sự tác động của 1 số nghị sĩ, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật hạn chế vùng biển 1 số tàu cá nước ngoài được phép vận hành, từ 200 dặm ngoài khơi xuống còn 12 dặm.

Năm 1998, Quốc hội Mỹ cấm 1 số doanh nghiệp nước ngoài vận hành ở vùng giới hạn 200 dặm và buộc phải đăng ký ở Mỹ. Theo luật này, 1 số doanh nghiệp vận hành ở vùng biển này phải có ít 75% có của Mỹ.

“Một trong những người đứng sau đạo luật này là Bundrant” – ông Paine của Hiệp hội Thương mại United Catcher Boats cho biết. “Nó đã giúp việc kinh doanh của ông tiếp tục phát triển bùng nổ”.

Hiện nay, Trident vẫn không ngừng lớn mạnh và được hưởng lợi nhờ chế độ ăn lành mạnh cộng ý thức sức khỏe càng ngày càng cao của người tiêu dùng, theo nghiên cứu kỹ của Liên hợp quốc.

Chuck Bundrant thường trích câu nói của huyền thoại Henry Ford: “Mọi ngành công nghiệp đều cần có 1 lãnh đạo mạnh để giúp những doanh nghiệp nhỏ hơn, và tôi là người đấy”.

Theo Kim Tuyến

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *