“Chung cảnh ngộ” như Lotteria hay KFC, những chuỗi pizza đình đám nhất Việt Nam cũng chìm trong thua lỗ

Dường như lĩnh vực kinh doanh đồ ăn nhanh chỉ có vẻ hào nhoáng ngoại khu, khi những chuỗi nhà hàng đình đám nhất đều chìm trong thua lỗ, từ gà rán cho tới pizza.

Nếu gà rán là loại hình đồ ăn nhanh ưa thích của giới trẻ thì pizza là sản phẩm được ưu chuộng của nhiều gia đình Việt. Trên phân khúc đồ ăn nhanh, cả hai lĩnh vực kinh doanh này đều được phân tích có sự phát triển như vũ bão trong những năm gần đây có sự góp mặt của nhiều thương hiệu tầm cỡ địa cầu.

Pizza Hut, Alfresco và Perperonis, Domino’s Pizza hay Pizza Company – những tên tuổi lớn của lĩnh vực kinh doanh này đều đã hiện diện ở Việt Nam. Các chuỗi này đang liên tục chạy đua về số lượng cửa hàng để giành miếng phân phốih lớn hơn trên phân khúc pizza, vốn được Euromonitor ước tính giá trị vài trăm triệu USD.

Tuy nhiên, trái ngược có cảnh đông đúc mỗi tối cuối tuần ở những nhà hàng pizza trên những con phố lớn, kết quả kinh doanh của những chuỗi này đa số là thua lỗ hoặc nếu lãi cũng chỉ có “tính tượng trưng”. Với con số hàng trăm tỷ đồng sau nhiều năm làm việc, hệ quả là những ông chủ của mhững chuỗi nhà hàng này liên tục phải bơm thêm vốn để duy trì làm việc.

Một trong những thương hiệu góp mặt Thứ nhất trên phân khúc, Pizza Hut do IFB Holdings và Jardine Restaurant Group đưa vào Việt Nam đầu năm 2007. Sự xuất hiện của doanh nghiệp này cũng được xem là sự mở đầu đẩy cuộc đua trên lĩnh vực kinh doanh này trở thành 1 cuộc chiến thực sự.

Tuy nhiên, cũng như những cái tên đình đám trên phân khúc đồ ăn nhanh như KFC hay Lotteria, Pizza Hut cũng chìm trong thua lỗ. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 của Pizza Hut đạt hơn 334 tỷ đồng.

 “Chung cảnh ngộ” như Lotteria hay KFC, những chuỗi pizza đình đám nhất Việt Nam cũng chìm trong thua lỗ - Ảnh 1.

Năm 2017, mặc dù chuỗi nhà hàng này có lãi gần 16 tỷ đồng nhưng lợi nhuận chủ yếu đến từ làm việc khác trong khi lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh vẫn là con số âm. Trước đây, năm 2015 và 2016, Pizza Hut báo lỗ lần lượt 79 tỷ và 28 tỷ đồng.

So có những đối thủ trên phân khúc, 1 đặc điểm của riêng Pizza Hut là biên lợi nhuận gộp thấp 1 mhữngh “kỳ lạ”, tương tự như KFC trong phân khúc gà rán.

Con số này chỉ đạt 9,4% năm 2015, gần 16% năm 2016 và 17% năm 2017, thậm chí còn thấp hơn cả những chuỗi nhà hàng có diện tích nhỏ. Kết quả là dù doanh thu của Pizza Hut gần 580 tỷ đồng, áp đảo so có mhững đối thủ cộng phân khúc, nhưng lợi nhuận gộp chỉ đạt chưa tới 1 nửa.

Với con số lỗ lũy kế hàng trăm tỷ sau nhiều năm làm việc, thực ở đến cuối năm 2016 vốn chủ có của doanh nghiệp này là âm hơn 286 tỷ đồng. Để đưa con số này “trở lại mặt đất”, riêng trong năm 2017, chủ có của Pizza Hut đã bơm thêm hơn 400 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ. Từ mức 64 tỷ cuối năm 2016, chỉ sau 1 năm, vốn điều lệ của chuỗi nhà hàng pizza này đã tăng lên gần 500 tỷ đồng.

Tất nhiên, Pizza Hut không phải trường hợp duy nhất trên phân khúc xảy ra hiện trạng này.

 “Chung cảnh ngộ” như Lotteria hay KFC, những chuỗi pizza đình đám nhất Việt Nam cũng chìm trong thua lỗ - Ảnh 2.

The Pizza Company – chuỗi nhà hàng pizza đứng thứ 2 phân khúc khi xét về số lượng cửa hàng cũng chịu cảnh tương tự.

Thương hiệu này và Swensen’s Ice Cream ban đầu thuộc về Gami Group (ông chủ của chuỗi phân phối hãng xe Mercedes – An Du Autohaus), tuy nhiên 1 năm sau đây The Pizza Company và Swensen’s Ice Cream được mua phân phối cho VI Group. Hiện ở, VI Fund II – 1 quỹ thuộc quản lý của VI Group đang nắm giữ gần 64% vốn của CTCP Pizza Ngon – đơn vị quản lý chuỗi The Pizza Company.

Đạt doanh thu gần 41 tỷ và 142 tỷ đồng trong hai năm 2015 và 2016 nhưng doanh nghiệp này thậm chí báo lỗ cao hơn cả Pizza Hut. Lần lượt 2015 và 2016, The Pizza Company chịu lỗ 25 tỷ và 62 tỷ đồng. Tốc độ lỗ mật độ thuận có tốc độ tăng của doanh thu.

Đến năm 2017, doanh thu của chuỗi The Pizza Company tăng gấp đôi lên gần 300 tỷ đồng thì khoản lỗ cũng tăng tương đương lên gần 114 tỷ đồng. Theo đây, lỗ lũy kế của chuỗi này đến cuối năm 2017 đạt hơn 263 tỷ.

Tương tự như đối thủ là Pizza Hut, những ông chủ của The Pizza Company cũng tích cực bơm vốn để chuỗi này có nguồn lực để tranh giành miếng phân phốih thị phần.

Từ mức vốn điều lệ hơn 114 tỷ đồng cuối năm 2016, chỉ trong 1 năm, vốn điều lệ của chuỗi The Pizza Company đã tăng gần 4 lần lên hơn 413 tỷ đồng. Nhờ điều này, tổng tài sản của doanh nghiệp đến cuối năm 2017 đã tăng gần 150 tỷ so có đầu năm, vốn chủ có cũng trở lại con số dương.

Tuy nhiên, khác có chuỗi dẫn đầu phân khúc, biên lợi nhuận của The Pizza Company ở mức khá cao, tương đương có 1 số chuỗi nhà hàng khác trên phân khúc. Năm 2017, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này đạt gần 40%, hai năm trước đây cũng đều đạt trên 30%. Con số này gấp dao động 3 lần so có mật độ biên lợi nhuận gộp của Pizza Hut.

Một trường hợp khác trên phân khúc này là VFBS – đơn vị quản lý mhững thương hiệu đồ ăn nhanh của Tập đoàn IPP thuộc có của ông Jonathan Hạnh Nguyễn.

Công ty quản lý mhững chuỗi nhà hàng Burger King, Domino’s Pizza, Popeyes và Dunkin’ Donuts đạt doanh thu lần lượt 204 tỷ năm 2015 và 303 tỷ năm 2016. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng báo lỗ hơn 34 tỷ đồng và gần 25 tỷ lần lượt trong hai năm này.

Trái ngược có Pizza Hut, lý do chính dẫn tới thua lỗ của VFBS là do khoản kinh phí phân phối hàng quá lớn. Trong hai năm 2015 và 2016, mật độ kinh phí phân phối hàng trên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này là 129% và 119%. Hay nói mhữngh khác, mỗi đồng lợi nhuận gộp phải gánh từ 1,2 – 1,3 đồng kinh phí phân phối hàng.

Đến cuối năm 2016, VFBS lỗ lũy kế tổng cộng gần 150 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so có số vốn điều lệ.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của những chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh đình đám có thế thấy, nếu không phải do nhân tố chủ quan nào gây ra thì ngành kinh doanh này không thực sự “màu hồng” như mọi người thường thấy. Tuy nhiên, có 1 thực ở là dù càng càng ngày càng lỗ nhiều hơn, nhưng việc tranh giành miếng phân phốih thị phần vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Tập đoàn có thương hiệu KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc dự trù phân phối mình

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *