Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên thị trường mới nổi

“Nhà đầu tư đang phát triển thành chọn lựa hơn, và 1 số nước có tin tức tiêu cực như tăng trưởng kinh tế yếu ớt, cán cân chi trả không khỏe mạnh hay mật độ lạm phát sẽ đối mặt có sức ép bán tháo lớn hơn”, Koji Fukaya – CEO của doanh nghiệp chứng khoán FPG – nói.

Phiên chuyển nhượng hôm nay (5/9), sức ép trên 1 số phân khúc mới nổi đã chuyển từ phân khúc tiền tệ sang cổ phiếu. Triển vọng giá thành vốn tăng cao đang đe dọa làm sụt giảm đáng kể sức quyến rũ của 1 số doanh nghiệp vốn đang được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nổi bật so có 1 số nền kinh tế phát triển.

Lúc đầu giờ chiều nay ở Hồng Kông, chỉ số MSCI Emerging Market Asia Index giảm 1,2%, trong đây phân khúc Indonesia và Philippines lần lượt giảm 3,3% và 1,8%. Sắc đỏ cũng bao trùm khắp 1 số phân khúc châu Á, từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Trung Quốc.

 Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên phân khúc mới nổi - Ảnh 1.

Rupiah – 1 trong những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất trong nhóm mới nổi do những bất ổn trong nền kinh tế Indonesia – bình phục chút ít sau khi chạm mức 14.940 rupiah đổi 1 USD, thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á trong phiên 4/9.

Đồng peso của Argentina cũng giảm 3% sau khi giảm 16% trong tuần trước. Tổng cùng đồng tiền này đã mất 50% giá trị so có USD kể từ đầu năm đến nay.

Cũng trong phiên sáng nay, đồng rupee của Ấn Độ giảm phiên thứ 7 không ngừng nghỉ và lập đáy mới. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm giá, trong khi rand Nam Phi mất 3%.

Nguyên nhân khiến 1 số chỉ số chứng khoán trên 1 số phân khúc mới nổi ở châu Á sụt giảm là do đà tăng giá của đồng USD – nhân tố sẽ đẩy tăng giá thành vay nợ nước ngoài của nhiều nước từ Brazil đến Malaysia và Nam Phi tăng vọt. Thêm vào đây 1 số báo cáo mới đây về những chỉ số như niềm tin tiêu dùng, lạm phát và PMI đều cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang khỏe mạnh, làm tăng khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách bán hàng. Một tin xấu khác là nền kinh tế Nam Phi đã rơi vào suy thoái lần Thứ nhất kể từ năm 2009.

Theo nhận định của Sameer Goel, chuyên gia ở ngân hàng Deutsche Bank chi nhánh Singapore, giờ đây vấn đề không chỉ nằm ở 1 số nhân tố vĩ mô căn bản ở 1 số phân khúc mới nổi nữa. Rắc rối càng ngày càng lây lan mà lý do là do 1 số cấu trúc có chéo, sức ép rút vốn, hiện trạng thiếu thanh khoản và 1 sốh 1 số nước tung ra chính sách bán hàng phản ứng.

Chứng khoán Indonesia đã bước sang ngày giảm điểm thứ 5 không ngừng nghỉ trong bối cảnh 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng nước này gắng sức hỗ trợ đồng rupiah bằng 1 loạt giải pháp trong đây có tăng lãi suất – điều sẽ ít nhiều khiến nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bị giảm tốc.

“Nhà đầu tư đang phát triển thành chọn lựa hơn, và 1 số nước có tin tức tiêu cực như tăng trưởng kinh tế yếu ớt, cán cân chi trả không khỏe mạnh hay mật độ lạm phát sẽ đối mặt có sức ép bán tháo lớn hơn”, Koji Fukaya – CEO của doanh nghiệp chứng khoán FPG – nói.

Ở ngoại khu khu vực châu Á, phân khúc vẫn lo lắng rằng NHTW Thổ Nhĩ Kỳ không hành động đủ mạnh để vực dậy lòng tin của nhà đầu tư. Trong khi đây triển vọng kinh tế Argentina bị xói mòn đáng kể bất chấp Chính phủ nước này đang đàm phán có IMF để đẩy nhanh gói cứu trợ.

Thị trường trái phiếu mới nổi cũng bị ảnh hưởng, có chỉ số Bloomberg Barclays Emerging Market Index for dollar bonds giảm gần 4% từ đầu năm đến nay, hướng đến năm tăng trưởng âm lần Thứ nhất kể từ 2013 – năm mà Fed bắt đầu phát tín hiệu cắt đứt chương trình nới lỏng định lượng.

Một trong những tia sáng hiếm hoi cho phân khúc mới nổi ở thời điểm giai đoạn này là Trung Quốc vừa tung ra 1 số bước hỗ trợ đồng nhân dân tệ, trong đây có việc quay lại ứng dụng nhân tố phản chu kỳ trong quá trình điều chỉnh tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ thường ngày.

Công ty môi giới bất động sản của Shark Hưng dự trù lên sàn chứng khoán, được định giá 2.500 tỷ đồng

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *