Chuỗi bán lẻ Phillipines rót thêm tiền để “đấu” với Alibaba ở Đông Nam Á

Robinsons đang nhanh chân đầu tư vào thương mại điện tử trong bối cảnh Alibaba cũng như Amazon đã vào cuộc ở Đông Nam Á…

Gia đình tỷ phú John Gokongwei – chủ sở hửu đế chế gồm hãng hàng không, trọng điểm thương mại… trong đó hãng phân phối lẻ khổng lồ Robinsons – đang lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử để tranh đua có tập đoàn Alibaba ở Đông Nam Á, Bloomberg cho biết.

Robinsons Retail Holdings – 1 trong 3 hãng phân phối lẻ khổng lồ thống lĩnh thị Philippines, thuộc có của gia đình tỷ phú Gokongwei, đang dự trù rót thêm tiền để đầu tư mở rộng đế chế phân phối hàng trực tuyến trị giá 2,7 tỷ USD của doanh nghiệp này.

Robinsons chuẩn bị tăng gấp 3 lần số trung tâm mua sắm hiện có vào năm 2018 để cung cấp mhững đơn hàng trực tuyến, Robina Gokongwei-Pe, con gái của John Gokongwei, cũng là chủ tịch doanh nghiệp, cho biết. Các mảng kinh doanh khác, gồm trọng điểm thương mại, cũng sẽ tiếp bước động thái này.

Robinsons cũng hợp tác có SM Investments và Ayala để tìm hiểu thương mại điện tử ở Phillippines – quốc gia vốn chỉ xoay quan mhững cửa hàng phân phối lẻ truyền thống. Năm ngoái, cả 3 doanh nghiệp đều đã tung ra trang phân phối hàng trực tuyến riêng hoặc đầu tư vào dịch vụ này, nhằm đón đầu thế hệ người dùng di động thông minh (smartphone) đang bắt đầu có xu hướng khai phá mhững hình thức mua sắm mới như qua trang thương mại điện tử Lazada của tập đoàn Alibaba.

Gia đình Gokongwei cũng phải nhanh chân đầu tư vào lĩnh vực này trong bối mhữngh mhững hãng thương mại điện tử khổng lồ như Alibaba và Amazon.com đang bắt đầu cuộc chiến giành thị phần ở Đông Nam Á – khu vực có 600 triệu dân dang mau chóng chuyển hướng mua sắm tực tuyến.

Robinsons đã bắt đầu phân phối đồ gia dụng và thời trang qua mhững đối tác thương mại điện tử như Zalora. Tuy nhiên, có hệ thống trung tâm mua sắm của doanh nghiệp này – có về doanh thu chính – đang dự trù cho cuộc “oanh tạc” diện tích lớn vào thương mại điện tử.

Theo Gokongwei-Pe, doanh số của trang phân phối hàng trực tuyến công bố hồi tháng 5 của Robinsons đã bắt đầu cho thấy triển vọng.

“Chúng tôi cảm thấy tăng trưởng đầy tiềm năng trong phân phối lẻ trực tuyến”, Gokongwei-Pe cho biết. “Đây là mhữngh tốt nhất để giúp giảm sức ép giao thông ở mhững khu vực đô thị như Manila và khai thác phân khúc trẻ đang càng ngày càng phát triển”.

Robinsons sẽ tiếp tục thi công hệ thống phân phối lẻ, chuẩn bị mở điểm phân phối hàng ở dao động 40% tỉnh đô thị của Philippines, Gina Roa-Dipaling, giám đốc bộ phận kế hoạch của doanh nghiệp cho biết.

Trong năm 2017, Robinsons chuẩn bị mở thêm 140 – 150 cửa hàng và thêm 140 trong năm 2017 để duy trì tăng trưởng lợi nhuận 2 con số, Gokongwei-Pe cho biết. Cô cho biết doanh nghiệp cũng sẽ tìm kiếm và thâu tóm mhững trung tâm mua sắm và cửa hàng thuốc.

Việc chuyển dịch sang kinh doanh trực tuyến là dấu mốc phát triển lớn của đế chế phân phối lẻ ra đời vào năm 1980. Hiện mhững trọng điểm thương mại của hãng này phủ sóng ở Philippines, là nơi tụ tập, ăn uống và thậm chí cả cầu nguyện.

Theo Bloomberg, hiện trạng tắc nghẽn giao thông – được phân tích là tệ nhất địa cầu – của quốc gia Đông Nam Á này được cho là 1 trong những lý do thúc đẩy vận hành chuyển nhượng trực tuyến.

Theo Euromonitor International, phổ cập internet ở Philippines đã giúp tăng trưởng phân phối lẻ trực tuyến phát triển thành quen thuộc và tăng trưởng càng ngày càng mạnh mẽ. Người dùng smartphone cũng càng ngày càng nhiều có mức 180% – tức phần lớn mỗi người có 2 smartphone.

Khoảng mhữngh thế hệ cũng càng ngày càng phát triển thành rõ ràng. Người trẻ từ 16 – 35 tuổi chiếm tới 85% doanh số phân phối hàng trực tuyến của trung tâm mua sắm Robinsons, trong khi đó, 65% doanh thu phân phối lẻ của doanh nghiệp này đến từ bạn nằm trong độ tuổi 31 – 50, Gokongwei-Pe cho biết. Khách hàng trực tuyến trung bình mua nhiều gấp 5 lần so có bạn truyền thống, cô nói.

Tuy nhiên, Philippines vẫn là quốc gia đi sau trong làn sóng thương mại điện tử châu Á, thua xa mhững nước trong khu vực từ Malaysia cho đến Singapore – quê hương của Lazada và cũng là phân khúc Thứ nhất Amazon tấn công vào ở Đông Nam Á.

Năm 2015, chỉ có 0,5% doanh số phân phối lẻ ở Philippines đến từ hình thức trực tuyến, tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 4,7%, tương đương 9,7 tỷ USD vào năm 2025, theo 1 báo cáo của Google và Temasek.

Hôm 25/9, Lazada cho biết sẽ phân phối hàng hóa được chọn từ trang Taobao của Alibaba cho bạn Philippine trong vài tuần tới.

Hiện ở, 17 trong số 145 trung tâm mua sắm của Robinsons có hình thức mua hàng trực tuyến và giao hàng qua dịch vụ Honestbee. Con số này sẽ tăng lên 26 trong năm 2017 và 50 trong năm 2018, Gokongwei-Pe cho biết.

John Gokongwei là nhà sáng lập tập đoàn đa ngành JG Summit Holdings có doanh thu 4,8 tỷ USD vào năm 2015. Ông cũng nắm cổ phần trong hãng sản xuất đồ ăn Universal Robina, hãng hàng không Cebu Pacific, và hãng phân phối lẻ Robinsons Retail Holdings…Hiện ông có tài sản trị giá 3,18 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg.

Ai sẽ là nhà phân phối lẻ online mới thay thế Amazon và Alibaba?

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *