Chuỗi cửa hàng đồng giá 40.000 đồng ở Daiso và Komonoya Việt Nam thu lợi ra sao?

Mới mở cửa được vài phút, cửa hàng đồng giá Daiso đã được đón tiếp nhiều vị khách nhí. Những món đồ nhỏ bé, sặc sỡ sắc màu ngay phía lối vào là điểm nhấn thú vị mà trẻ em dễ bị lôi kéo. Còn có người lớn, mức giá 40.000 đồng chính là điều quyến rũ.

Cửa hàng đồng giá – cánh tay của mhững chuỗi trọng điểm mua sắm

Thực tế, mô hình cửa hàng đồng giá đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2006. Vị trí trọng điểm đô thị, gần trường học là nơi tập trung của nhiều cửa hàng dạng này. Mức giá 5.000-10.000 đồng khi đó có thể cho phép giới học sinh sắm được bút và vở viết. Phụ nữ cũng là bạn đóng góp lượng doanh thu cho cửa hàng đồng giá vì họ thường mua kẹp, dây buộc tóc.

Hàng loạt cửa hàng mọc lên ở nhiều tuyến phố, mô hình đồng giá đã thực sự bùng nổ vào năm 2013. Nhưng khi phân khúc đồng giá phát triển thành bó hẹp, lượng khách mua không tăng lên tương ứng đã khiến nhiều chủ cửa hàng phải nhận lời đóng cửa. Trong số ít cái tên còn lại, Daiso và Komonoya là 2 thương hiệu vượt bậc khi vẫn tiếp tục mở rộng hệ thống ở Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh.

Tại Daiso, người tiêu dùng có thể tìm thấy phụ kiện làm đẹp, đồ gia dụng, đồ làm vườn, văn phòng phẩm,… Tất cả mhững sản phẩm đều có nhãn phụ ghi dòng chữ “PP bởi: Cty TNHH Aeon Việt Nam”. Điều này cũng biểu hiện rằng chuỗi cửa hàng đồng giá Daiso là 1 phần trong cuộc chiến giành thị phần phân phối lẻ là Aeon đang tham dự.

Cách không xa Daiso là cửa hàng đồng giá Komonoya. Đa số bạn được hỏi đều nghĩ rằng hai thương hiệu này cộng của doanh nghiệp tới từ Nhật Bản. Nhưng đơn vị quản lý nhượng quyền Komonoya là Tập đoàn Central Group (Thái Lan). Sau khi không ngừng nghỉ thâu tóm chuỗi trọng điểm mua sắm BigC (ngành hàng bách hóa) và Nguyễn Kim (ngành hàng điện máy), Central Group đã đưa về Việt Nam thương hiệu Komonoya để trực tiếp tranh đua có Daiso trong mô hình chuỗi cửa hàng đồng giá.

Lối đi riêng, nguyên lý chung

Daiso và Komonoya có tới hàng nghìn chủng loại sản phẩm ở mỗi cửa hàng đồng giá của họ. Tất cả đều được phân phối có mức giá 40.000 đồng. Các sản phẩm này thuộc mhững nhóm phụ kiện làm đẹp, vật dụng trang trí, đồ làm bếp, làm vườn, văn phòng phẩm,…

Tuy nhiên, bạn khó có thể nhầm lẫn giữa 2 cửa hàng đồng giá. Không chỉ khác nhau về màu sắc nhận diện, sản phẩm điểm nhấn của Komonoya và Daiso cũng tỏ ra khác biệt rõ rệt. Trong khi lối vào Komonoya là mhững sản phẩm gia dụng thì phía Daiso trưng bày phụ kiện làm đẹp ở địa điểm dễ nhìn thấy nhất.

Xuất xứ hàng hóa của Daiso và Komonoya cũng khác nhau. Theo những nhãn phụ đi kèm, có nhiều doanh nghiệp tham dự vào mhững khâu sản xuất, nhập khẩu và phân phối sản phẩm. Một số mhững mặt hàng ở Daiso được sản xuất trong nước. Theo Daiso Việt Nam, 30-40% sản phẩm trong chuỗi có xuất xứ từ Nhật Bản. Số còn lại sản xuất ở Việt Nam và Trung Quốc.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thùy Trang, Giám đốc Điều hành Daiso Việt Nam cho biết Daiso có khả năng phát triển nhờ vào việc thu lợi nhuận từ số lượng tiêu thụ lớn. Theo bà Trang, việc kinh doanh hàng đồng giá ở Việt Nam cần tính toán rất kỹ lưỡng về tỉ lệ hàng hóa như thế nào là hợp lý. “Phải tham khảo thực ở để chọn lọc tỉ lệ thích hợp ở phân khúc Việt Nam là lỗ 10% để lãi 90% hay bao nhiêu?” – bà Trang lấy ví dụ.

Một mhữngh dễ làm, có thể hiểu ý nghĩa của ví dụ do bà Trang đưa ra như sau. Có dao động 10% lượng hàng có giá trị bằng hoặc lớn hơn giá phân phối ra, và 90% những mặt hàng có giá thấp hơn trong cửa hàng đồng giá. Chủ cửa hàng đồng giá thường thu lợi nhuận từ 90% lượng hàng hóa phân phối ra để nhận lời lỗ 1 khoản nhất định trên 10% lượng hàng hóa có giá cao hơn.

Trước đó, ông Robert Trần, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Robenny khu vực Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương nhận xét, muốn có lợi nhuận từ mô hình kinh doanh đồng giá phải đạt số lượng cửa hàng lớn gấp đôi hoặc gấp ba lần so có mhững nước, tức phát triển ở mức hàng trăm cửa hàng.

Hiện ở, chỉ mới có 6 cửa hàng Daiso, còn số cửa hàng cửa hàng của Komonoya là 16. Cả hai cũng đều đang đẩy mạnh thiết lập mhững gian hàng nhỏ hơn trong 1 số trọng điểm mua sắm như Lotte, BigC,… Mạng lưới cửa hàng, điểm phân phối đang được mhững bên dần phát triển.

Trong khi đó, bạn của cửa hàng đồng giá Daiso vẫn chậm rãi tham khảo từng món hàng trước khi bỏ vào giỏ. Họ cho rằng số tiền 40.000 đồng là cao hơn nhiều so có việc mua sản phẩm tương tự ở mhững kênh phân phối truyền thống. Chỉ những đứa trẻ là tiếp tục vui chơi trong cửa hàng đồng giá.

Theo Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *