Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gián đoạn khó lường nếu Mỹ tiếp tục tấn công Huawei

Nếu Mỹ tiếp tục ngăn Huawei không sử dụng công nghệ Mỹ, giống như hãng đã từng làm có ZTE, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gián đoạn theo những một sốh vô cộng khó dự báo.

Trong mỗi 1 cuộc chiến, luôn có những hậu quả khó lường trước. Quyết định của Washington trong việc phòng thủ chống lại tập đoàn công nghệ danh tiếng Trung Quốc – Huawei Technologies bằng việc yêu cầu bắt giữ và dẫn độ giám đốc tài chính của công ty này cũng không phải ngoại lệ.

Chuỗi cung ứng trên khắp địa cầu rồi sẽ phải trả giá cho chọn lọc này của Washington, theo khẳng định của Nikkei đưa ra trong bài báo mới đây.

Thông tin bà Mạnh Văn Châu bị bắt ở Canada vào ngày 1/12/2018, ngày mà Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp, đã khiến phân khúc chứng khoán toàn cầu đồng loạt mất điểm bởi lo sợ hiện trạng đình chiến trong chiến tranh thương mại cuối cộng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Tổng thống Mỹ đã gắng sức trấn an phân khúc bằng một sốh ghi dòng trạng thái: “Các cuộc đối thoại có Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp”.

Quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump đã gắng sức gạt đi những đồn đoán rằng vụ bắt giữ nhắm mục tiêu gây áp lực buộc Bắc Kinh nhượng bộ. Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow nói có Bloomberg: “Hai chuyện đây hoàn toàn khác nhau. Một bên là cải tổ chính sách bán hàng thương mại còn bên kia là hành động thực thi pháp luật”.

Khi mà vụ việc bắt giữ CFO của công ty gây chấn động phân khúc toàn cầu, nó cho thấy tầm ảnh hưởng ngày 1 lớn dần của Huawei. Trong vòng 31 năm kể từ khi mới được sáng lập bằng chỉ dao động 3.000USD ở đô thị Thâm Quyến miền Nam Trung Quốc, Huawei đã vươn lên từ 1 công ty kinh doanh lẽ thường thành 1 công ty sản xuất thiết bị viễn thông danh tiếng địa cầu cũng như công ty kinh doanh tel thông minh lớn thứ 2.

Với doanh thu hàng năm 92,5 tỷ USD, Huawei có diện tích gần tương đương như Microsoft hay Google, và gấp 4 lần Alibaba. Huawei cũng là nhà tuyển dụng lớn nhất Trung Quốc có dao động 180 nghìn nhân viên đang làm việc trên khắp địa cầu, mỗi năm Huawei dành đến 15 tỷ USD cho ngân sách nghiên cứu kỹ và phát triển.

Vụ bắt giữ diễn ra ở thời điểm một số hãng viễn thông trên khắp địa cầu dự tính đổ hàng tỷ USD vào thiết bị sử dụng công nghệ 5G. Huawei đã dành nhiều năm để đâyn đầu làn sóng này.

Và có Trung Quốc, Huawei “quá lớn để sụp đổ”.

Huawei có khả năng tự chủ cao hơn nhiều so có ZTE, Huawei nắm công nghệ bán dẫn tân tiến nhất – 1 lĩnh vực mà Trung Quốc đang tha thiết muốn phát triển. Công ty cũng tự kiến trúc được bộ xử lý chip trong tel thông minh và là 1 trong năm nhà cung cấp máy chủ lớn nhất địa cầu.

Huawei cũng không hề che giấu tham vọng trong phát triển chip trí tuệ nhân tạo sử dụng trong máy chủ và thách thức sự phát triển của một số công ty danh tiếng địa cầu như Qualcomm và Nvidia.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Văn Châu cho thấy phía Mỹ vẫn còn vô khối một số vũ khí phi thuế quan để có thể chiến đấu có Trung Quốc trong chiến dịch kinh tế và công nghệ chống lại nước này, theo đánh giá của Gavekal Research.

Nếu Mỹ tiếp tục ngăn Huawei không sử dụng công nghệ Mỹ, giống như hãng đã từng làm có ZTE, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gián đoạn theo những một sốh vô cộng khó lường.

Dù hiện đang là nhà cung cấp đứng đầu Trung Quốc, Huawei vẫn tùy thuộc rất nhiều vào một số nhà cung cấp toàn cầu để sản xuất được thiết bị cầm tay cấp cao, máy chủ và thiết bị viễn thông.

Tiết lộ lý do bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *