Chuỗi dược Long Châu dự lỗ 15 tỷ trong năm 2019, “kéo” lùi lợi nhuận FPT Retail

Do mhững khoản đầu tư vào kho thuốc và khối hỗ trợ (back office) nên FPT Retail dự đoán năm 2019, Long Châu sẽ lỗ nhẹ 10-15 tỷ đồng

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đấy, ban lãnh đạo FPT Retail (FRT) dự đoán doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) năm 2018 sẽ thấp hơn nhẹ so có mục tiêu do doanh số iPhone thấp trong quý 4. Cụ thể, FPT Retail ước tính doanh thu và LNST 2018 sẽ tăng trưởng lần lượt 19% và 28%, thấp hơn so có mục tiêu trước đấy (20% và 30%).

Đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2019, Công ty chuẩn bị sơ bộ doanh thu và LNST tăng trưởng lần lượt 15% và 20%. Trong khi kế hoạch doanh thu không mhữngh tân nhiều thì chỉ tiêu tăng trưởng LNST có vẻ thấp hơn so có kỳ vọng trước đấy.

Dược dự đoán lỗ do đầu tư vào Back-office

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định rằng, ngoài việc người đứng đầu tỏ ra thận trọng về tình hình doanh số iPhone, thì chênh lệch trên còn do dự phóng khoản lỗ từ Long Châu của ban lãnh đạo.

Mặc dù vậy, VCSC vẫn ghi nhận quan điểm tích cực về công đoạn phân phối hàng của chuỗi dược phẩm Long Châu. Chi tiết, doanh thu/cửa hàng hàng tháng của chuỗi hiện đang có tiến triển tốt, ở mức hơn 2 tỷ đồng nhờ thương hiệu danh tiếng của Long Châu và số lượng mặt hàng nổi bật.

Theo công đoạn, FPT Retail chuẩn bị sẽ kết thúc 2018 có 25 cửa hàng dược phẩm. Việc mở rộng chậm hơn dự phóng của ban lãnh đạo do nhiều phức tạp về quy trình xin giấy phép nhà kho thuốc và việc hợp nhất mhững nhà thuốc riêng lẻ vào FPT Pharma, doanh nghiệp con FRT có 75%, doanh nghiệp chứng khoán này cho hay.

Ghi nhận gần đấy, FPT Retail đã được cấp phép nhà kho thuốc và bởi thế, Công ty sẽ đẩy nhanh tốc độ mở rộng Long Châu trong năm 2019 có 50 cửa hàng mới. Song, VCSC vẫn duy trì dự phóng thận trọng có 30 cửa hàng mới trong năm 2019, trong khi chờ đợi mhững diễn biến cụ thể hơn của Công ty trong mảng này.

Mặt khác, do mhững khoản đầu tư vào kho thuốc và khối hỗ trợ (back office) nên FPT Retail dự đoán năm 2019, Long Châu sẽ lỗ nhẹ 10-15 tỷ đồng. Từng chia sẻ trước đấy về mảng dược, bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc FPT Retail cho biết kế hoạch năm 2018 Công ty sẽ mở thêm 20 nhà thuốc nữa ở khu vực Tp.HCM, và con số thời gian đến là 100 cửa hàng/năm. Theo lời nữ tướng, lượng thuốc Long Châu có cao hơn gấp 6-7 lần so có nhà thuốc khác có giá cả tương đối rẻ, bởi thế ít ai có thể cầm toa thuốc của Long Châu để mua thuốc ở gần nhà. Từ đấy dẫn đến doanh thu của Long Châu rất cao, và có 40% nguồn thu đến từ mỹ phẩm, thực phẩm tính năng và trang thiết bị y tế đã giúp khả năng sinh lời của chuỗi này nổi bật so có mặt bằng chung. Mục tiêu lãnh đạo cho hay, dao động 3 năm tới mảng này sẽ đấyng góp 30-40% tổng doanh thu Công ty.

Lô hàng nhập Thứ nhất từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cải thiện biên lợi nhuận từ quý 1/2019

Nói đi cũng nói lại, dù cho rằng có khả năng điều chỉnh giảm 2-4% cho LNST dự phóng năm 2018-2019 do doanh số phân phối iPhone thấp trong quý 4/2018 và khoản lỗ nhẹ chuẩn bị cho mảng dược phẩm trong năm 2019, VCSC vẫn duy trì quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn của FPT Retial.

Trong đấy, có mảng liên hệ di động (ĐTDĐ), kỳ vọng đến từ:

(1) Các chương trình phân phối hàng mới (F.Friends và trợ giá nhà mạng) đang có diễn biến tốt. Theo ban lãnh đạo Công ty, hai chương trình này sẽ chiếm tổng cộng dao động 12% doanh thu mảng ĐTDĐ trong năm 2018.

(2) Doanh số phân phối iPhone thấp hơn kỳ vọng của ban lãnh đạo tính đến thời điểm này của quý 4/2018. FPT Retail chưa mở thêm bất kỳ cửa hàng F.Studio (Cửa hàng Ủy quyền của Apple) mới kể từ tháng 9/2018. Trong bối cảnh này, nhiều khả năng số lượng cửa hàng F.Studio sẽ phải điều chỉnh giảm so có dự phóng trước đấy. Tuy nhiên, tác động từ diễn biến này trong dự đoán LNST GĐ 2019-2020 là không đáng kể trong bối cảnh F.Studio chỉ chiếm tỷ trọng lần lượt 3% và 6% lãi ròng.

(3) Lô hàng phụ kiện nhập khẩu trực tiếp Thứ nhất từ Trung Quốc sẽ đến vào tháng 1/2019. VCSC dự phóng diễn biến này sẽ giúp tăng biên lợi nhuận gộp mảng ĐTDĐ thêm 30 điểm căn bản lên 14,2% trong năm 2019. Hiện ở, phụ kiện chiếm dao động 6% doanh thu của Công ty.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận gộp Công ty đồng thuận tăng lên 11.577 tỷ và 1.481 tỷ đồng, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp vẫn điều chỉnh. Lý giải cho sự sụt giảm biên lãi, giới đánh giá cho rằng đấy là hệ quả trong ngắn hạn, khi FPT Retail phải hy sinh 1 phần biên lợi nhuận để đẩy mạnh doanh thu qua chương trình F-Friend và chương trình trợ giá telco. Lãi ròng trong kỳ Công ty thu về 227 tỷ, tăng 30% so có 9 tháng đầu năm 2017.

 Chuỗi dược Long Châu dự lỗ 15 tỷ trong năm 2019, kéo lùi lợi nhuận FPT Retail - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu FRT.

FPT Retail góp vốn lập FPT Long Châu kinh doanh dược phẩm

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *