Chuỗi trà Tiên Hưởng: Đầu tư cửa hàng tốn khoảng hơn 1 tỷ đồng, sau 1 năm là hoàn vốn, biên lợi nhuận 20%

Ông Hùng, chủ thương hiệu trà Tiên Hưởng ở Việt Nam, cho biết giá thuê mặt bằng ở Việt Nam khá “chát” có mức dao động 5.000 USD/tháng/1 vị trí chỉ hơn 20 m2. Tùy vào mức đầu tư, giá mặt bằng mà biên lợi nhuận có thể dao động 20-25%.

Chúng tôi gặp ông chủ trà Tiên Hưởng, 1 người Đài Loan, ở thời điểm mà trà sữa đang là món “hot” của giới trẻ; trong khi nhiều chuỗi cà phê phải nói lời tạm biệt có phân khúc thì nhiều quán, chuỗi trà sữa vẫn sống ngon lành.

Vào Việt Nam vì “cái duyên”, 1-1,5 năm là hoàn vốn

4 – 5 năm trước, khi ông Hùng (tên thường gọi của ông chủ hiệu Tiên Hưởng) còn bên Đài Loan, 1 người quen nói có ông, trà ngon bởi thế không có về Việt Nam. Từ gợi ý này ông Hùng bắt đầu nghĩ đến việc có trà sang Việt Nam. Cửa hàng Thứ nhất ông mở là ở một vài con phố Trần Hưng Đạo (TPHCM), khách đến rất đông. Dần dà, ông mở thêm một vài cửa hàng khác. Đến nay, ở TP HCM, Tiên Hưởng có dao động 30 cửa hàng, trong đó có 6 cửa hàng của Tiên Hưởng. Còn lại là nhượng quyền.

“Thị trường Việt Nam là ưu tiên danh tiếng của Tiên Hưởng”, ông Hùng khẳng định. Lý do ở sao Tiên Hưởng ưu tiên phân khúc Việt Nam được vị doanh nhân người Đài Loan đưa ra khá “trừu tượng”: “Đó dễ làm chỉ là cái duyên mà thôi”.

Theo chia sẻ của ông Hùng, giá vốn đầu tư cho 1 ly trà sữa thường vào dao động 15.000 – 20.000 đồng. Tiên Hưởng thường thu về biên lợi nhuận dao động 20%. Còn ở phân khúc giai đoạn này, mỗi quán mỗi chuỗi phân phối 1 giá, đó là do mức đầu tư khác nhau.

Không ngần ngại tiết lộ về giá thành đầu tư cho 1 cửa hàng ở Việt Nam, ông Hùng đưa ra con số dao động hơn 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào tổng diện tích mỗi cửa hàng. “Khoảng 1 năm đến 1,5 năm là có thể lấy lại vốn”, người đàn ông Đài Loan tiết lộ.

“Nếu cửa hàng nhượng quyền xảy ra vấn đề, cả thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng”

Tiên Hưởng đang đầu tư trang trí, kiến trúc lại nhiều cửa hàng để tạo ra bề ngoài mới và “không nhượng quyền tràn lan” vì nhiều lo ngại về quản lý chất lượng.

Ông chủ Tiên Hưởng cho biết doanh nghiệp ông quản lý rất chặt một vài cửa hàng nhượng quyền và kiên quyết không để một vài chủ cửa hàng mua đồ trôi nổi ở ngoài phân khúc. “Nếu cửa hàng nhượng quyền xảy ra vấn đề gì thì cả thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hùng nói.

“Nếu chúng tôi phát hiện chủ điểm phân phối không trung thực, tự mua nguyên liệu thì sẽ cắt hợp đồng ngay”, ông Hùng cho biết.

Về nguồn nguyên liệu, ông Hùng cho hay, ông có vùng nguyên liệu ở Đài Loan và nhập trà từ Đài Loan về. Sữa được nhập từ Thái vì theo ông “sữa Thái thích hợp có trà, giúp trà ngon hơn”. Ngoài ra, Tiên Hưởng cũng có nhà máy sản xuất một vài con phố từ mía riêng ở Việt Nam và chỉ để phục vụ cho doanh nghiệp.

Theo doanh nhân này, bài toán mặt bằng vẫn luôn là câu chuyện lớn đối có một vài chuỗi trà sữa hay cà phê, không riêng gì Tiên Hưởng.

Ví dụ như ở 1 điểm phân phối trọng điểm TP HCM của Tiên Hưởng, giá thuê là 5.000 USD/tháng có tổng diện tích ngoài 20 m2, không lầu. Hợp đồng ký theo năm. Đắt đỏ là thế nhưng cửa hàng này chỉ đông khách vào cuối tuần, còn một vài ngày trong tuần thì thưa thớt nhưng “vẫn phải thuê”.

Tiên Hưởng vào Việt Nam một vàih đó 4 năm và hiện giờ đã có 50 cửa hàng trong cả nước, cả nhượng quyền và của chính Tiên Hưởng. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP HCM.

Trà Tiên Hưởng cũng đã có mặt ở Mỹ và sắp hiện diện ở Australia.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *